Kết luận điều tra nguyên ĐBQH Châu Thị Thu Nga tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Gốc
Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã hoàn tất bản kết luận điều tra bổ sung và ra văn bản số 3119/C46-P11 về việc cung cấp thông tin kết quả điều tra vụ án Châu Thị Thu Nga và đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Cty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư xây dựng Nhà đất (Housing Group) và dự án B5 Cầu Diễn, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội

Kết luận điều tra nguyên ĐBQH Châu Thị Thu Nga tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản - Ảnh 1

Tại bản kết luận điều tra lần 1, Cơ quan CSĐT xác định, mặc dù chưa được giao làm chủ đầu tư, cấp phép dự án B5 Cầu Diễn nhưng bị can Châu Thị Thu Nga (SN 1965, nguyên Chủ tịch HĐQT Housing Group, nguyên đại biểu Quốc hội khóa XIII, thuộc đoàn ĐBQH TP Hà Nội) đã chỉ đạo nhân viên thực hiện chủ trương huy động vốn của khách hàng theo hình thức ký hợp đồng vay vốn với tổng số tiền hơn 377 tỷ đồng.

Số tiền huy động được, Nga sử dụng vào các mục đích như chi hoa hồng môi giới, mua cổ phần của các công ty khác, trả lương thưởng cho nhân viên và chi tiêu cá nhân. Sau đó, bị can này đã trả lại hơn 28 tỷ đồng cho một số nhà đầu tư rút vốn.

Trong số 349 tỷ đồng còn lại, nguyên Chủ tịch tịch HĐQT Housing Group khai đã dùng 85 tỷ đồng trả cho các đơn vị ký hợp đồng một số hạng mục tại dự án B5 Cầu Diễn; chi hơn 80 tỷ đồng cho mục đích cá nhân gia đình bị can; chi 25 tỷ đồng cho các dự án khác… Còn lại 157 tỷ đồng, Nga khai dùng để “bôi trơn” dự án.

Tại kết luận lần này, CQĐT đã làm rõ 6 nội dung trong vụ án theo yêu cầu Viện KSND Tối cao. Đáng chú ý, về nội dung khoản tiền hơn 157 tỷ đồng, Nga không có tài liệu gì chứng minh, không ký nhận chứng từ. Khi đối chất với bị can này, các cá nhân liên quan đều phủ nhận việc nhận tiền.

Ngày 25/8/2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã kết luận điều tra vụ án giai đoạn 1, chuyển hồ sơ đến Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đề nghị truy tố trước pháp luật bị can Châu Thị Thu Nga cùng 6 đồng phạm về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng nhà đất (Housing Group) và dự án B5 Cầu Diễn, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội và tiếp tục điều tra vụ án giai đoạn 2.

Liên quan đến những sai phạm của nguyên ĐBQH Châu Thị Thu Nga, ngày 7/1/2015, UBTVQH khóa XIII đã ra Nghị quyết tạm đình chỉ việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của ĐBQH đối với bị can này.

UBTVQH đồng ý với đề nghị của Viện trưởng Viện KSND về việc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với bà Châu Thị Thu Nga vì có dấu hiệu phạm tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản theo Điều 139 Bộ luật Hình sự.

Đến tháng 6/2015, Văn phòng Quốc hội cũng chính thức quyết định bãi nhiệm tư cách ĐBQH đối với Châu Thị Thu Nga.

Trước đó, đối tác của bị can Nga là Nguyễn Văn Tuẫn (58 tuổi, nguyên chủ tịch kiêm tổng giám đốc HAIC) và Bùi Mạnh Hà (53 tuổi, nguyên trưởng phòng tài chính kế toán, kế toán trưởng HAIC) đã bị HĐXX TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử vào ngày 24/5 về tội Lạm quyền trong khi thi hành công vụ. Trong vụ án này, bị can Châu Thị Thu Nga được triệu tập tới tòa tham gia với tư cách là người có liên quan./.

Nguyên Vũ (t/h)

Tin nóng

Tin mới