Kết luận nước sạch có dầu thải, Hà Nội chỉ đạo tìm nguồn nước thay thế

Gốc
Kết quả giám định xác định mùi 'khét' có trong nguồn nước sạch cung cấp cho dân trong toàn bộ khu vực cấp nước của nhà máy tại các quận: Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông là do chất Styren có từ dầu thải gây ra.

Những ngày gần đây, vụ việc nguồn nước sinh hoạt của người dân tại các khu vực Hà Đông, Thanh Xuân, Hoàng Mai… có mùi khét nồng nặc, có váng dầu đã thu hút được sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Mới đây, UBND Thành phố Hà Nội đã chính thức công bố nguyên nhân của sự việc trên.

Ngay sau khi nhận được phản ánh, Trung tâm kiểm soát bệnh tật sở Y tế Thành phố đã lấy nhiều mẫu nước tại nhiều vị trí khác nhau để xét nghiệm. Căn cứ vào kết quả xét nghiệm của Trung tâm kiểm soát bệnh tật của Thành phố theo QCVN 01:2009/BYT cho thấy: "Các mẫu xét nghiệm đều có hàm lượng Styren thuộc nhóm các chỉ tiêu giám sát mức độ C, cao hơn giới hạn cho phép (20mg/l) theo QCVN 01:2009/BYT từ 1,3 đến 3,65 lần (tại các vòi hộ gia đình, hàm lượng Styren thấp hơn tại nhà máy và các điểm chứa trung gian).

Kết quả giám định xác định mùi “khét” có trong nguồn nước sạch tại Hà Nội là do chất Styren từ dầu thải gây ra.

Các chỉ tiêu giám sát nước độ A: 8/8 mẫu nước đạt quy chuẩn đối với 14/15 chỉ tiêu giám sát. Chỉ tiêu mùi vị là không đạt".

Từ kết quả xác minh, kết quả giám định xác định mùi “khét” có tại trong nguồn nước tại các nhà dân trong toàn bộ khu vực cấp nước của nhà máy tại các quận: Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông là do chất Styren có từ dầu thải gây ra. Kết hợp với mùi nồng nặc của chất clo (kết quả xét nghiệm có hàm lượng 0,8mg/l- nằm trong giới hạn cho phép theo TCVN).

Trước đó, tại khu vực đầu nguồn khe núi xã Phú Minh, Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình có dấu hiệu đổ dầu nhớt thải trộm. Chất thải dầu này đã chảy lan ra suối rồi chảy vào hồ Đầm Bài (là hồ chứa nước để cấp cho nhà máy).

Một số cán bộ của Công ty cổ phần đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco) có phát hiện việc này từ sáng ngày 08/10/2019, nhưng đã không có bất cứ báo cáo nào với các cơ quan chức năng của tỉnh Hòa Bình, cũng như thành phố Hà Nội.

Trụ sở nhà máy nước sạch sông Đà.

Công ty cũng không có bất cứ hành vi ứng cứu ngăn chặn ô nhiễm của nguồn dầu này theo quy định, mà cứ để mặc kệ, dẫn đến váng dầu này đã chảy vào nguồn nước qua hệ thống xử lý nước của nhà máy, rồi chảy vào hệ thống phân phối đến người dân ở các vùng Hà Đông, Hoàng Mai, Thanh Xuân.

Tổ công tác cũng đã kiểm tra việc vận hành lọc nước của Nhà máy vào các ngày 11, 12, 13, 14/10/2019. Toàn bộ hệ thống của nhà máy nước vẫn hoạt động bình thường.

Xác định đây là một vụ việc đặc biệt nghiêm trọng, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã thành lập ngay một tổ công tác do đồng chí Giám đốc sở Xây dựng là Trưởng đoàn, có sự tham gia của: sở Y tế, sở Tài nguyên và Môi trường, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố (thuộc sở Y tế), công ty Cổ phần Viwaco, công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông, và có sự tham gia của các cơ quan truyền thông… tổ chức thực hiện ngay một số việc.

Đồng thời chỉ đạo khắc phục sự cố ngay, trên cơ sở kết quả kiểm tra, UBND Thành phố đã chỉ đạo, yêu cầu Công ty cổ phần Đầu tư nước sạch sông Đà- Viwasupco cần tổ chức khắc phục ngay các chất dầu thải tại khu vực đầu nguồn khe núi tại xã Phú Minh, Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình cũng như vùng dầu hiện còn trên hồ Đầm Bài.

Thực hiện ngay việc súc xả toàn bộ hệ thống nước sạch sông Đà từ Nhà máy, bể chứa, các tuyến đường ống truyền dẫn, phân phối, kể cả các bể chứa khu chung cư, toàn bộ tại các địa bàn người dân sử dụng nước do Công ty cung cấp. Toàn bộ chi phí do Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà- Viwasupco chịu trách nhiệm.

Nguyễn Lâm - Lê Liên

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/ket-luan-nuoc-sach-co-dau-thai-ha-noi-chi-dao-tim-nguon-nuoc-thay-the-a4 52817.html