Kết luận về vụ heo chết vẫn ra chợ ở Quế Sơn, Quảng Nam: Không “chốt” được nguyên nhân heo chết

Gốc
Liên quan đến việc heo của tiểu thương huyện Quế Sơn (Quảng Nam) nhốt tại lò giết mổ tập trung (thị trấn Đông Phú, huyện Quế Sơn) bị chết trước khi giết mổ, thế nhưng cán bộ thú y vẫn cho lăn dấu bán ra chợ, chiều tối ngày 25.11, một loạt các hộ tiểu thương đã nhận được văn bản xử lý, kết luận từ Chi cục thú y tỉnh Quảng Nam.

Kết luận về vụ heo chết vẫn ra chợ ở Quế Sơn, Quảng Nam: Không “chốt” được nguyên nhân heo chết - Ảnh 1

Văn bản chỉ đạo xử lý của Chi cục thú y tỉnh Quảng Nam

Hàng loạt các bất cập

Theo văn bản kết luận từ Chi cục thú y Quảng Nam, việc lăn dấu trên thân nhiệt heo đã chết trước khi giết mổ là không đúng quy định tại quyết định 87/2005/ QĐ- BNN ngày 26.12.2005 của Bộ Nông nghiệp và PTNT.

Sau khi kiểm tra và xác minh, ngày 23.11, Chi cục thú y tỉnh Quảng Nam có văn bản số 359/CCTY- TTr, PC gửi đến các hộ tiểu thương đã có kiến nghị, yêu cầu giải quyết, xử lý vấn đề nêu trên.

Theo đó, việc heo đã chết trước khi giết mổ vẫn được lăn dấu, cho các tiểu thương bán ra chợ là đúng sự thật. Ngoài 10 con heo bị chết trong khi nhốt tại lò giết mổ để chờ giết mổ, còn có 14 con heo khác bị yếu mệt khi nhốt tại lò mổ, phải giết mổ khẩn cấp.

Tuy nhiên, theo kết luận của Chi cục Thú y tỉnh Quảng Nam, đến nay vẫn chưa biết chính xác nguyên nhân vì sao 14 con heo này bị yếu mệt trước khi giết mổ.

Thay vào đó, Chi cục Thú y tỉnh nêu một loạt các nguyên nhân rồi bỏ ngõ kết luận là “có thể” dẫn đến việc heo chết như: Heo cắn nhau, bị kẹp cống nước, cho ăn no, bị sốc, say nắng, cảm nóng; lượng nước cho heo uống tại lò mổ ít, dễ bị đổ nên không cung cấp đủ cho heo; Việc nhốt heo lâu ngày tại lò giết mổ; quá trình xây dựng còn nhiều bất cập tại các ô chuồng, rãnh nước thiết kế bất cập không có nắp đậy.

Chưa hết, việc kiểm soát giết mổ (KSGM) của cán bộ cũng có nhiều bất cập như, không thường xuyên sử dụng nhiệt kế để kiểm tra thân nhiệt heo từ lúc bắt đầu đưa vào nhốt tại lò mổ; theo dõi heo bệnh, heo chết chưa khoa học, chưa chi tiết, chưa báo cáo kịp thời, đầy đủ tình trạng heo bệnh, heo chết và yếu mệt cho Trưởng trạm thú y huyện Quế Sơn.

Lạm quyền hay kém năng lực?

Liên quan đến vấn đề heo chết khi nhốt tại lò giết mổ tập trung thì ai phải là người chịu trách nhiệm, thay vì tham mưu ý kiến lên cấp trên và tổ chức đối thoại với các hộ tiểu thương để tìm một tiếng nói chung, thì lâu nay Trạm thú y huyện Quế Sơn vẫn giữ im lặng. Cho đến khi mọi việc vỡ lở, đợi đến văn bản chỉ đạo từ Chi cục Thú y tỉnh yêu cầu trong thời gian tới phải đối thoại với các hộ tiểu thương để tìm tiếng nói chung trong vấn đề này.

Chưa hết, theo văn bản kết luận của Chi Cục thú y Quảng Nam, mà Chi cục trưởng đã ký, cũng đã thừa nhận thực tế công tác kiểm tra của cán bộ KSGM trong quá trình nhập gia súc vào cơ sở cũng chưa đáp ứng được yêu cầu.

Ngoài ra, để xử lý tình trạng heo chết trước khi giết mổ có được phép lăn dấu và cho các tiểu thương bán ra chợ, Trạm thú y này cũng đã “ liều lĩnh” tự đóng dấu cho lưu hành. Cùng khi đó, ông Nguyễn Huệ, Trưởng Trạm thú y huyện Quế Sơn “dũng cảm” khẳng định ” ăn thịt heo chết có sao, chúng tôi chịu trách nhiệm”.

Ngay cả văn bản kết luận của Chi cục Thú y tỉnh Quảng Nam sau đó cũng nêu rõ, việc lăn dấu trên thân nhiệt heo đã chết trước khi giết mổ là không đúng quy định.

Clip các tiểu thương phân trần về việc heo chết vẫn đóng dấu cho lưu hành:

Kết luận về vụ heo chết vẫn ra chợ ở Quế Sơn, Quảng Nam: Không “chốt” được nguyên nhân heo chết - Ảnh 2

Văn bản chỉ đạo xử lý của Chi cục thú y tỉnh Quảng Nam

Kết luận về vụ heo chết vẫn ra chợ ở Quế Sơn, Quảng Nam: Không “chốt” được nguyên nhân heo chết - Ảnh 3

Văn bản chỉ đạo xử lý của Chi cục thú y tỉnh Quảng Nam

Kết luận về vụ heo chết vẫn ra chợ ở Quế Sơn, Quảng Nam: Không “chốt” được nguyên nhân heo chết - Ảnh 4

Văn bản chỉ đạo xử lý của Chi cục thú y tỉnh Quảng Nam

Kết luận về vụ heo chết vẫn ra chợ ở Quế Sơn, Quảng Nam: Không “chốt” được nguyên nhân heo chết - Ảnh 5

Văn bản chỉ đạo xử lý của Chi cục thú y tỉnh Quảng Nam

Kết luận về vụ heo chết vẫn ra chợ ở Quế Sơn, Quảng Nam: Không “chốt” được nguyên nhân heo chết - Ảnh 6

Văn bản chỉ đạo xử lý của Chi cục thú y tỉnh Quảng Nam

Tin nóng

Tin mới