Chiều 10-2, đồng chí Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh đã có buổi làm việc với Liên đoàn Lao động TP Hồ Chí Minh về tình hình hoạt động năm 2016, phương hướng chương trình công tác 2017 và các kiến nghị của Đảng đoàn Liên đoàn Lao động TP Hồ Chí Minh.

Ket nap Dang cho 3.208 cong doan vien uu tu - Anh 1

Báo cáo với Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh, đồng chí Trần Kim Yến, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố cho biết, năm 2016, thành phố giải quyết việc làm cho 311.135 lượt lao động, trong đó có 130.109 việc làm mới; có 113.704 người lao động nghỉ việc hưởng trợ cấp thất nghiệp. Năm 2016, trên địa bàn thành phố đã xảy ra 53 vụ tranh chấp lao động dẫn đến ngừng việc tập thể với 18.706 người tham gia (giảm 28 vụ và 9.637 người so với cùng kỳ)…

Đồng chí Đinh La Thăng bày tỏ niềm vui khi biết trong Tết Đinh Dậu 2017, các cấp công đoàn đã chủ động, mở rộng đối tượng được chăm lo; phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát việc trả lương, trả thưởng nên đa số doanh nghiệp chấp hành tốt; tổ chức chăm lo cụ thể, kịp thời cho công nhân ở những doanh nghiệp khó khăn, phải thu hẹp sản xuất.

Cụ thể là Chương trình “Tấm vé nghĩa tình” tiếp tục được các doanh nghiệp tích cực tham gia, nhiều doanh nghiệp đã hỗ trợ 100% vé xe hoặc thuê xe đưa công nhân về quê đón Tết; tổ chức các hoạt động thăm, tặng quà cho công nhân, viên chức, lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh hiểm nghèo … Đối với các trường hợp công nhân lao động khó khăn không về quê đón Tết hoặc sinh sống tại thành phố, các cấp công đoàn tổ chức các chương trình “Tết sum vầy”, đón giao thừa, các chương trình họp mặt vui xuân - đón Tết cùng công nhân, với nội dung, hình thức phong phú, kết hợp họp mặt với tặng quà cho công nhân tại các đơn vị, doanh nghiệp, các khu nhà trọ, khu lưu trú có đông công nhân lao động.

Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh đã ghi nhận Chương trình “Trái tim nghĩa tình”, “Mái ấm công đoàn”… đang tiếp tục được các cấp công đoàn quan tâm triển khai thực hiện thường xuyên. Tại một số địa bàn có đông công nhân lao động sinh sống, các công đoàn cấp trên cơ sở đã phối hợp với công ty điện lực địa phương tuyên truyền, vận động các chủ nhà trọ tạo điều kiện thống kê và mắc điện kế để bán điện đúng giá quy định cho công nhân, viên chức, lao động đang ở các khu nhà trọ, khu lưu trú công nhân. Ngoài ra, Trại hè Thanh Đa năm 2016 tiếp tục là điểm hẹn của 4.630 con công nhân, viên chức, lao động có thành tích cao trong học tập.

Bên cạnh đó, Quỹ Trợ vốn cho người lao động nghèo tự tạo việc làm (CEP) tiếp tục hỗ trợ cho gia đình CNVC-LĐ thuộc diện cận nghèo trên địa bàn thành phố vay vốn để có thêm điều kiện tạo việc làm, cải thiện thu nhập, sửa chữa nhà... là những việc đáng biểu dương.

Sau khi tìm hiểu về công tác tổ chức, kết nạp đoàn viên mới, đồng chí Đinh La Thăng cho rằng việc đã vận động, kết nạp mới 148.782 đoàn viên, thành lập mới 2.131 công đoàn cơ sở là tốt nhưng chưa đáp ứng yêu cầu. Bên cạnh đó, công đoàn các cấp trong năm đã phát hiện, bồi dưỡng, giới thiệu được 13.233 đoàn viên Công đoàn ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp, qua đó đã có 3.208 đoàn viên ưu tú được kết nạp vào Đảng (công nhân trực tiếp sản xuất là 613 người) là đáng ghi nhận song phải nỗ lực cao hơn như vậy mới đáp ứng tình hình kinh tế, chính trị, xã hội trong giai đoạn này.

Theo đồng chí Đinh La Thăng, Ban Thường vụ Thành ủy sẽ sớm ban hành Thông tri lãnh đạo tổ chức Đại hội công đoàn các cấp, tiến tới Đại hội Công đoàn Thành phố lần thứ XI, nhiệm kỳ 2018 – 2023. Thành ủy sẽ chỉ đạo Ban Cán sự đảng UBND TP Hồ Chí Minh chỉ đạo UBND thành phố yêu cầu các sở, ngành, quận, huyện tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động, giải quyết, xử lý những doanh nghiệp vi phạm pháp luật Lao động, Luật BHXH…; Tiếp tục quan tâm, chỉ đạo các sở, ngành, Ban Quản lý các Khu chế xuất và Công nghiệp thành phố, UBND các quận, huyện nơi có khu chế xuất, khu công nghiệp và tập trung đông lao động quan tâm, đẩy nhanh việc đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, nhà lưu trú cho công nhân lao động nhằm chăm lo, cải thiện đời sống cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động.

*Sáng cùng ngày, đồng chí Đinh La Thăng cũng đã có buổi làm việc với Thành Đoàn TP Hồ Chí Minh về tình hình hoạt động năm 2016, phương hướng chương trình công tác 2017 và các kiến nghị của tuổi trẻ TP Hồ Chí Minh. Tại buổi làm việc, Ban Thường vụ Thành Đoàn cho biết đã đặt ra nhiệm vụ 100% cơ sở đoàn trực thuộc sẽ tổ chức thành công hội nghị đại biểu tiến tới tổ chức thành công Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP Hồ Chí Minh lần 10, nhiệm kỳ 2017-2022; hỗ trợ 5.000 thanh niên làm kinh tế, trong đó đào tạo, bồi dưỡng kiến thức khởi nghiệp cho 2.000 thanh niên; tập huấn kỹ năng phòng chống đuối nước, tự vệ ít nhất cho 50.000 thanh thiếu nhi; phấn đấu 30% đoàn viên ưu tú được phát triển Đảng, 70% đảng viên mới được kết nạp từ đoàn viên ưu tú; 100% quận - huyện đoàn có ít nhất một công trình thanh niên hiệu quả gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Đồng chí Đinh La Thăng đã bày tỏ sự hài lòng trước những kết quả Thành Đoàn đạt được trong năm qua và cho rằng TP Hồ Chí Minh đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức lớn về năng lực cạnh tranh về kinh tế; tình trạng ngập nước, kẹt xe, ô nhiễm môi trường, an ninh trật tự… Vì vậy, giới trẻ nói chung và từng cán bộ đoàn, đoàn viên phải chung sức để cùng thành phố giải quyết các tồn tại này. Thành Đoàn phải động viên, cổ vũ xây dựng tinh thần khởi nghiệp, sáng tạo, dám nghĩ, dám chấp nhận rủi ro, mạo hiểm, kể cả thất bại trong thanh niên; các sở, ngành cần phải tạo điều kiện, môi trường thuận lợi cho thanh niên khởi nghiệp hiệu quả.