Kết nạp Gruzia, NATO đặt dao vào nách Nga

Gốc
NATO đang bước tới lằn ranh phía Đông với Nga bằng việc kết nạp Gruzia vào liên minh quân sự 60 nước.

Ngày 7/9, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết Gruzia đang tiến gần đến việc trở thành thành viên của liên minh quân sự này, một tuyên bố thể hiện sự ủng hộ dành cho quốc gia nhỏ bé vùng Caucasus bất chấp sự phản đối mạnh mẽ từ Nga.

Trả lời họp báo sau cuộc hội đàm tại Tbilisi với Thủ tướng Gruzia Giorgi Kvirikashvili, ông Stoltenberg nhấn mạnh: "Gruzia có mọi công cụ cần thiết để hướng tới tư cách thành viên NATO. Chúng tôi sẽ tiếp tục hy vọng vào Gruzia và tiếp tục ủng hộ các bạn".

Ông Stoltenberg sắp tới sẽ chủ trì các cuộc họp Hội đồng Bắc Đại Tây Dương - cơ quan hoạch địch chính sách chính của NATO, và Ủy ban NATO-Gruzia.

Kết nạp Gruzia, NATO đặt dao vào nách Nga - Ảnh 1

Lễ ký kết một Hiệp ước khung giữa NATO và Thủ tướng Gruzia hồi năm 2008. Ảnh: NATO

Trước đó, ngày 6/7, Mỹ và Gruzia đã ký một thỏa thuận an ninh nhằm tăng cường sức mạnh quốc phòng cho nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ này trước Nga, trong bối cảnh Gruzia đang chờ đợi được kết nạp vào tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Quốc gia vùng Caucasus này đã từng được Mỹ viện trợ quân sự, song tất cả mới chỉ dừng ở mức hỗ trợ quân đội Gruzia triển khai lực lượng trong các chiến dịch ở nước ngoài. Bản ghi nhớ mới mà hai bên vừa ký kết sẽ giúp Gruzia tăng cường “sức mạnh quốc phòng” và hợp tác an ninh.

Gruzia có hai khu vực ly khai là Abkhazia và Nam Ossetia hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của Nga, và cũng như Ukraine, con đường gia nhập liên minh của quốc gia này đang bị cản trở bởi các cường quốc châu Âu vốn hay lo ngại.

Từ năm 2008, quân đội Nga đã tăng cường sự kiểm soát ở hai khu vực ly khai, nơi chỉ cách Tbilisi khoảng 20 phút xe chạy. Theo hiệp ước NATO, các nước thành viên có trách nhiệm bảo vệ lẫn nhau song không nhiều nước phương Tây muốn đối đầu trực diện với một nước Nga có trang bị vũ khí hạt nhân.

Gruzia là quốc gia nằm trong hành lang giáp ranh Biển Đen, có điều kiện cho NATO thực hiện một Hạm đội Biển Đen "phẩy" để tiến hành lấn át các phản ứng của Nga trên vùng biển này.

Gruzia hồi tháng 5 vừa qua đã cho phép Mỹ và NATO tiến hành cuộc tập trận tại quốc gia này.

Kết nạp Gruzia, NATO đặt dao vào nách Nga - Ảnh 2

Quân đội Gruzia sẵn sàng cuộc tập trận với Mỹ, NATO.

Bộ Ngoại giao Gruzia tuyên bố: "Chúng tôi muốn tuyên bố dứt khoát rằng Gruzia là một quốc gia độc lập, có chủ quyền, có quyền tổ chức bất kỳ cuộc tập trận nào trên lãnh thổ của mình”, Bộ Ngoại giao Gruzia tuyên bố, “Đó là chủ quyền của Gruzia trong việc xác định các đối tác quân sự và các hình thức hợp tác với họ”.

Không chỉ tập trận ở Gruzia, Mỹ và NATO còn tăng cường các cuộc điều vũ khí tới các quốc gia ven Biển Đen và có tầm ảnh hưởng tới Nga như ở Bulgaria, Romania.

Không chỉ tăng cường vũ khí, The Wall Street Journal còn cho rằng Mỹ cùng với NATO chuẩn bị phê duyệt kế hoạch tăng cường hiện diện dọc sườn phía Tây của nước Nga tập trung ở Lithuania, Latvia, Estonia và Ba Lan.

Theo Reuters, kế hoạch gia tăng lực lượng NATO ở châu Âu có quy mô lớn nhất kể từ thời "chiến tranh lạnh" cho đến nay bởi lo ngại trước các hành động của Nga, đặc biệt, việc Nga sáp nhập Crimea.

Video: Cuộc tập trận của Hải quân Nga trên Biển Đen

Đông Phong (Tổng hợp)

Tin nóng

Tin mới