Kết nối chặt chẽ các mắt xích

Gốc
Quản lý chuỗi cung ứng hiệu quả không chỉ giúp kết nối tất cả các mắt xích trong quy trình từ sản xuất hàng hóa đến người tiêu dùng, mà còn tạo lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Phát triển cở sở hạ tầng một nhân tố quan trọng để phát triển chuỗi cung ứng

CôngThương - Tạo lợi thế cạnh tranh

Ông Jamie Meacham - chuyên gia tư vấn thu mua của PriceWaterhouse Coopers - cho biết: Thời gian qua, việc các doanh nghiệp (DN) Việt Nam gặp phải hàng loạt vấn đề khó khăn như thiếu nguyên liệu sản xuất, tồn kho cao, không tìm được thị trường... một phần là do chuỗi cung ứng trong nước bị rời rạc, đứt gãy, không phát huy hiệu quả.

Đơn cử, ngành dệt may đang đối mặt với việc chậm đơn hàng, giảm kim ngạch xuất khẩu do không có đủ nguyên liệu đáp ứng cho sản xuất. Với những DN tìm được nguồn nguyên liệu thì lại phải nhập với mức giá bị đẩy lên cao từ 10-15% so với các đối thủ cạnh tranh” - ông Bill Watson - Tổng giám đốc Coats Phong Phú - chia sẻ.

Có thể thấy, quản lý chuỗi cung ứng hiệu quả không những giúp kết nối chặt chẽ tất cả các mắt xích trong quy trình từ sản xuất đến phân phối hàng hóa, đến người tiêu dùng mà còn có thể tạo nên lợi thế cạnh tranh cho DN. Trong lĩnh vực quản lý kho bãi, quản lý tốt giúp DN nâng cao năng suất lao động từ 15-40%, nâng thời gian giao hàng đúng giờ từ 2-5%, giảm 5-20% lượng hàng tồn kho...

Ở các tập đoàn lớn, khi làm tốt việc quản trị chuỗi cung ứng có thể đạt được lợi nhuận cao hơn từ 4- 6% so với đối thủ cạnh tranh” - ông Jamie Meacham cho biết thêm.

Thiếu liên kết hoặc đứt gãy trong chuỗi cung ứng không những làm giảm hiệu suất, sức cạnh tranh, lợi nhuận của riêng DN mà còn kéo theo sự phát triển trì trệ và kém hiệu quả của cả một nền kinh tế.

Kinh nghiệm cho DN Việt Nam

Ông Trần Tiến Phát - Giám đốc điều hành Công ty Datalogic Scanning Việt Nam - chia sẻ: Cùng cung ứng một sản phẩm ra thị trường nhưng nếu so sánh một DN trong nước với một DN của Thái Lan hay Philippines, Singapore... sẽ thấy có sự chênh lệch rõ ràng.

DN các nước chủ động từ khâu tìm, mua nguồn nguyên liệu đến việc kết nối hoàn chỉnh với các nhà phân phối, bán lẻ hàng hóa ra thị trường, hoặc tìm đối tác nước ngoài. Ngược lại, DN Việt Nam muốn tham gia cung ứng sản phẩm, hàng hóa, nguyên liệu cho các công ty, tập đoàn đa quốc gia rất khó do chuỗi liên kết, cung ứng trong hoạt động sản xuất - kinh doanh của DN nước ngoài rất chặt chẽ, hoàn chỉnh, khó có thể tham gia được. Bên cạnh đó, trong lĩnh vực công nghiệp chế tạo, DN đầu tư nước ngoài tại Việt Nam rất khó khăn trong việc chọn nhà cung cấp đáp ứng đủ yêu cầu, trong khi ở những quốc gia khác có thể lựa chọn trong hàng trăm, thậm chí hàng nghìn DN khác nhau để hợp tác.

Ngoài ra, những hạn chế khác trong chuỗi cung ứng của Việt Nam như cơ sở hạ tầng, giao thông khó khăn, giá thành vận chuyển cao, hệ thống phân phối chưa đồng bộ... sẽ làm giảm khả năng cạnh tranh của DN, nhất là các DN xuất khẩu.

Theo ông John Gattorna - chuyên gia về chuỗi cung ứng, thiếu liên kết hoặc đứt gãy trong chuỗi cung ứng không những làm giảm hiệu suất, sức cạnh tranh, lợi nhuận của riêng DN mà còn kéo theo sự phát triển trì trệ và kém hiệu quả của cả một nền kinh tế. Chính vì vậy, DN muốn tồn tại, phát triển, trước tiên phải xây dựng được chuỗi cung ứng hoàn chỉnh, quản trị và vận hành chuỗi cung ứng một cách thông suốt. Sẽ không có một công thức chung cho DN phát triển chuỗi cung ứng, song DN cần phải chú trọng liên kết, hợp tác quản trị tốt nhất về chất lượng, thời gian giá trị sản phẩm và dịch vụ.

Ngọc Thảo

Phát triển cở sở hạ tầng một nhân tố quan trọng để phát triển chuỗi cung ứng

PHẢN HỒI

Tin nóng

Tin mới