Tối ngày 1/12 tại Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia (ATGTQG) đã thực hiện chương trình “Kết nối cộng đồng – vì ATGT”, với hơn 4.000 người tham dự

Bộ trưởng Bộ GTVT, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban ATGTQG Đinh La Thăng cho biết: Tại Việt Nam, cứ mỗi ngày trôi qua, tai nạn giao thông (TNGT) lại cướp đi sinh mạng của hơn 20 người và làm cho gần 70 người lâm vào cảnh tàn phế suốt đời. Thiệt hại to lớn về nhân mạng, về sức khỏe, di chứng thương đau của TNGT là nỗi ám ảnh không thể xóa nhòa trong ký ức của thân nhân người bị nạn và cộng đồng. Đau lòng hơn là đằng sau cái chết của những nạn nhân tử vong, trong ánh nhìn tuyệt vọng của những nạn nhân không còn khả năng lao động, có nhiều em nhỏ không thể đến trường, nhiều bậc cha, mẹ già không còn nơi nương tựa.

“Ket noi cong dong – vi an toan giao thong” - Anh 1

Bộ trưởng Đinh La Thăng phát biểu tại chương trình.

Vì vậy, chương trình với mục tiêu tăng cường và đa dạng hóa hình thức giáo dục, tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành quy định pháp luật về ATGT, những hành vi ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông, nâng cao nhận thức về hậu quả TNGT tới cộng đồng và xã hội, để hạn chế, giảm thiểu TNGT, xây dựng môi trường giao thông tại Việt Nam văn minh, an toàn có ý nghĩa thiết thực.

“Ket noi cong dong – vi an toan giao thong” - Anh 2

Giao lưu với Thượng tá Lê Văn Đoàn.

Bên cạnh đó, chương trình kêu gọi xã hội chia sẻ, động viên nạn nhân, gia đình có người thân không may bị TNGT có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ và giúp đỡ họ có cơ hội, động lực vươn lên trong cuộc sống.

“Ket noi cong dong – vi an toan giao thong” - Anh 3

Tặng quà tri ân các cựu thanh niên xung phong.

Ủy ban ATGTQG phối hợp cùng Quỹ ATGT và Phát triển cộng đồng (TCF) tổ chức chương trình “Kết nối cộng đồng- Vì ATGT” tại 53 tỉnh, thành phố, cùng với sự đồng hành của Tập đoàn Mai Linh và nhiều tổ chức khác trên cả nước.

“Ket noi cong dong – vi an toan giao thong” - Anh 4

Tặng quá các đội thanh niên xung kích tham gia đảm bảo ATGT.

Theo đó, đợt I sẽ tổ chức tại 17 tỉnh, thành khu vực miền Bắc, từ ngày 1/12- 25/12/2015. Dự kiến, truyền hình trực tiếp tại 4 địa phương là Thái Nguyên, Thái Bình, Thanh Hóa và Hà Tĩnh). Đợt II từ tháng 2/2016 tại 2 khu vực miền Trung và miền Nam.

Tại chương trình, hơn 4000 người, gồm giáo viên, sinh viên các trường Đại học Bách Khoa, Học viện Cảnh sát nhân dân, Đại học Xây dựng và các thành viên diễn đàn Otofun, tập thể cán bộ, nhân viên Tập đoàn Mai Linh, công ty Group Taxi, Vic Taxi… được tham gia giao lưu sân khấu cùng các nhân vật, tấm gương người tốt việc tốt trong công tác bảo đảm trật tự ATGT như: Thượng tá Lê Văn Đoàn – Nguyên cán bộ Đội CSGT số 1 (Phòng CSGT Hà Nội – Công dân ưu tú Thủ đô năm 2012); ông Nguyễn Sỹ Cường, gnười hơn 20 năm tự nguyện tham gia phân luồng giao thông, cứu giúp nạn nhân TNGT tại Ngã tư Canh (Vân Canh, Hoài Đức); anh Nguyễn Văn Duy, lái xe Taxi Mai Linh Thanh Hóa, người trực tiếp đỡ đẻ cho hành khách trên xe..

“Ket noi cong dong – vi an toan giao thong” - Anh 5

Lãnh đạo Ủy ban ATGTQG gắn sticker cổ động đảm bảo ATGT trên các phương tiện tham gia chương trình

Đặc biệt, trong chương trình, Ủy ban ATGTQG đã phát động chiến dịch hành động “Không nhắn tin khi lái xe” bằng hình thức dán sticker cổ động trên các phương tiện ô tô của những đơn vị và cá nhân tham gia chương trình.

Tiến Hiếu (TTXVN)