Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Kết nối cung-cầu việc làm cho người lao động

Để kết nối cung-cầu việc làm, nhất là đối với công nhân lao động vừa bị mất việc làm tại các doanh nghiệp thu hẹp sản xuất, các trung tâm giới thiệu việc làm tại thành phố đã chú trọng và đẩy mạnh bằng các chương trình cụ thể…

Sau hai năm làm công việc bảo vệ nhưng thu nhập bấp bênh, mới đây, anh Nguyễn Bảo Quốc, ngụ Quận 6 quyết định nộp đơn tìm việc làm tại Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên thuộc Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh. Được giới thiệu vào làm công nhân ở một cơ sở sản xuất thạch cao đóng ở phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân đến nay đã gần một tháng, anh Quốc cho hay: Công việc và thời gian làm hoàn toàn phù hợp sức khỏe của tôi, thu nhập 8,5 triệu đồng/tháng, so ra cao hơn công việc cũ nên tôi sẽ cố gắng làm việc để có nguồn thu nhập ổn định.

Ghi nhận từ đầu tháng 11 đến nay, hàng trăm vị trí việc làm do các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất gửi đến Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên để tuyển dụng rất đa dạng, từ công nhân xây dựng cho đến nhân viên bán hàng, giao hàng, pha chế, tạp vụ… Trong đó, các doanh nghiệp tuyển dụng nhiều nhất là nhân viên giao hàng, phụ việc; tuyển dụng việc làm thời vụ dịp Tết Nguyên đán. Đơn cử, Công ty trách nhiệm hữu hạn Phân phối Sành điệu (An Nam Gourmet) tuyển dụng 20 nhân viên phụ bếp, tạp vụ, bảo vệ cho hệ thống siêu thị bán hàng thực phẩm; Công ty dệt Ngọc Văn tuyển thợ dệt tem nhãn; Công ty trách nhiệm hữu hạn Alpha Việt Nam tuyển dụng 20 lao động phổ thông sản xuất nước đóng chai…

Khi nhận được thông tin cắt giảm số lượng lớn lao động của một công ty da giày trên địa bàn huyện Củ Chi, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội thành phố đã chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố phối hợp Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện Củ Chi tổ chức ba ngày kết nối việc làm, qua đó giới thiệu việc làm cho 770 trong số 1.083 người lao động bị cắt giảm tại công ty này.

Tại các buổi kết nối việc làm diễn ra từ ngày 15 đến 17/11, Trung tâm đã mời tám doanh nghiệp tham gia có nhu cầu tuyển dụng 1.760 vị trí phù hợp với người lao động. Chị Lê Thị Phú, tham gia chương trình phấn khởi cho hay, theo thông báo của công ty, ngày 15/12 bộ phận của chị bắt đầu cắt giảm, nghỉ việc, nhưng may mắn nhờ Trung tâm Dịch vụ việc làm kết nối cho nên Công ty trách nhiệm hữu hạn Woodworth Wooden (chuyên sản xuất sản phẩm từ gỗ, tre, nứa) đã nhận chị vào vị trí công nhân sản xuất. Chị Phú đã có việc làm mới và đi làm trong tháng 12 sau khi nghỉ việc tại công ty cũ.

Tương tự, tại Công ty Tỷ Hùng (có 1.178 người thuộc diện sắp xếp giảm), Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố đã chuẩn bị nguồn tuyển lao động tại sáu công ty với nhu cầu tuyển dụng là 1.681 lao động. Kết quả, trung tâm đã tư vấn cho 934 người lao động bị cắt giảm chính sách bảo hiểm thất nghiệp (trong đó có 167 lao động sẽ về quê), tư vấn giới thiệu việc làm cho 184 người có nhu cầu tìm việc làm mới. Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố, thông thường, thời điểm này là giai đoạn doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng tăng cao để đáp ứng nhân lực cho thị trường sản xuất cuối năm.

Tuy nhiên, năm nay do tình hình chung của nền kinh tế thế giới, đơn hàng gia công sản xuất cho thị trường nước ngoài bị sụt giảm, dẫn đến nhiều doanh nghiệp lớn cắt giảm hoặc không tuyển mới, điều này ảnh hưởng nhất định đến thị trường lao động cuối năm. Tuy nhiên, bên cạnh các doanh nghiệp gặp khó khăn trong tìm kiếm các đơn hàng xuất khẩu, thì vẫn có doanh nghiệp trong khu vực thương mại dịch vụ, chế biến công nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng lao động cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh dịp cuối năm và đầu năm 2023.

Trong tháng 12/2022, nhu cầu nhân lực cần khoảng từ 23.000 đến 25.000 chỗ làm việc, tập trung ở lĩnh vực thương mại, dịch vụ, chế biến công nghiệp. Nhu cầu lao động của các doanh nghiệp trong khu công nghệ cao trong tháng 12 và quý I/2023 là khoảng 2.400 lao động. Tại các doanh nghiệp trong khu chế xuất, khu công nghiệp sáu tháng năm 2023 là 12.661 lao động.

Để kết nối việc làm cho người lao động trong giai đoạn cuối năm, thời gian tới, Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố sẽ tổ chức sàn giao dịch việc làm định kỳ tại trung tâm và sáu chi nhánh Bảo hiểm thất nghiệp ở các Quận 4, 6, 12, Tân Bình, huyện Củ Chi và thành phố Thủ Đức. Ngoài ra, dự kiến trong tháng 12, Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố sẽ phối hợp cùng Bộ Tư lệnh thành phố tổ chức hai sàn giao dịch việc làm cho quân nhân xuất ngũ để kịp thời tư vấn, giới thiệu việc làm cho quân nhân sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự.

Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên Nguyễn Văn Sang cho biết: Từ ngày 1/12/2022 đến ngày 10/1/2023, Trung tâm tổ chức chương trình “Tháng tiếp sức và đồng hành cùng người lao động năm 2023”. Trong đó, có chương trình Việc làm lưu động, tổ chức các đội hình hỗ trợ việc làm lưu động, phối hợp các đơn vị để đưa thông tin tuyển dụng đến tận nơi có đông lao động bị ngưng việc, nhằm hỗ trợ kịp thời cho người lao động để tìm kiếm việc làm phù hợp.

Trong 11 tháng năm 2022, Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố đã tổ chức, phối hợp tổ chức 129 phiên sàn giao dịch việc làm trực tiếp và trực tuyến kết nối người lao động, doanh nghiệp. Kết quả, Trung tâm đã tư vấn việc làm cho hơn 570.000 lượt người, giới thiệu việc làm cho hơn 167.000 lượt người.

Bài và ảnh: QUÝ HIỀN