Kết nối đầu tư và chuyển giao công nghệ với các đối tác Hoa Kỳ

Gốc
Thành phố Cần Thơ, Khu Công nghệ cao Hòa Lạc (Bộ Khoa học và Công nghệ) vừa ký kết 5 thỏa thuận hợp tác đầu tư và chuyển giao công nghệ với các đối tác tại hai bang Maryland và Virginia của Hoa Kỳ.

Đoàn công tác TP Cần Thơ, do ông Trần Quốc Trung, Ủy viên trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy làm trưởng đoàn, vừa có chuyến thăm và làm việc với đối tác Hoa Kỳ tại hai bang Virginia và Maryland. Mục đích chuyến thăm nhằm xúc tiến kết nối TP Cần Thơ với các nhà đầu tư Hoa Kỳ trong lĩnh vực khoa học công nghệ và thương mại.

Đối với chuyến đi lần này, đoàn đại biểu Thành phố Cần Thơ bày tỏ mong muốn tìm hiểu các đối tác và mô hình khởi nghiệp công nghệ cao, nhất là trong các lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin và công nghiệp thực phẩm.

Xuất phát từ nhu cầu đó của địa phương, Văn phòng Chuyển giao công nghệ Hòa Lạc (HoaLacTOT) đã tiến hành khảo sát liên hệ với Văn phòng đại diện KH&CN Việt Nam tại Washington D.C và công ty USAsia Links của Hoa Kỳ để xây dựng chương trình hội thảo nhằm giúp Cần Thơ kết nối được với các đối tác đầu tư tại Hoa Kỳ cũng như chính quyền hai bang Maryland và Virginia.

Kết nối đầu tư và chuyển giao công nghệ với các đối tác Hoa Kỳ - Ảnh 1

Đại diện HoaLacTOT và công ty USAsia Links ký kết thỏa thuận về việc hỗ trợ xây dựng trung tâm dữ liệu tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc.

Kết thúc hội thảo, có 5 biên bản thỏa thuận hợp tác song phương đã được ký kết. Trong đó, có thỏa thuận giữa các Sở ngành của Cần Thơ với các đối tác doanh nghiệp và đại học Hoa Kỳ trong các lĩnh vực nông nghiệp hữu cơ, an toàn thực phẩm, nuôi trồng thủy hải sản công nghệ cao, công nghệ thông tin và xây dựng Trung tâm dữ liệu cho tỉnh.

Đại diện HoaLacTOT, ông Trần Bá Hậu cũng đã ký với Công ty USAia Links thỏa thuận liên quan đến việc hỗ trợ xây dựng và phát triển trung tâm dữ liệu tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, đồng thời phối hợp tổ chức thúc đẩy các hoạt động kết nối đầu tư và chuyển giao công nghệ Việt Nam - Hoa Kỳ.

Kết quả này sẽ mở ra cho các bên những định hướng hợp tác lâu dài sau này, tạo điều kiện để TP Cần Thơ phát triển hơn nữa trên các lĩnh vực có sự hỗ trợ và đầu tư từ đối tác Hoa Kỳ.

HoaLac TOT được giao là đầu mối chính thức tiếp nhận và khai thác nguồn tài nguyên dữ liệu của các đơn vị trực thuộc Bộ KH&CN, kết nối với các Văn phòng KH&CN Việt Nam tại nước ngoài. Tính từ năm 2016 đến nay, HoaLac TOT đã 3 lần tổ chức thành công các hoạt động kết nối theo mô hình này với các đối tác tại Hoa Kỳ.

Dự kiến trong tháng 10 năm nay, HoaLacTOT sẽ tiếp tục đồng hành cùng đoàn lãnh đạo một số doanh nghiệp lớn trong cả nước đến Thung lũng Silicon Valley, Hoa Kỳ để tìm hiểu về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và gặp gỡ, kết nối với các đối tác hoạt động trong lĩnh vực điện mặt trời.

Đến tháng 12 năm 2017, HoaLacTOT sẽ tiếp tục tổ chức một chương trình kết nối liên quan đến khảo sát mô hình khu bảo tồn sinh vật biển tại Úc cho một địa phương khác ở Việt Nam nhằm nghiên cứu học hỏi và tham khảo để ứng dụng tại địa phương.

Liên Cơ

Tin nóng

Tin mới