KẾT NỐI DÒNG CHẢY THIỆN NGUYỆN

Gốc
Chăm lo, hỗ trợ công tác giáo dục ở vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, luôn là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước. Vì thế, có nhiều chính sách quan trọng đã được ban hành; nhiều dự án, đề án được triển khai với mục tiêu bảo đảm phát triển và từng bước nâng cao chất lượng giáo dục cho trẻ em, học sinh những vùng nói trên.

Vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Đề án hệ tri thức Việt số hóa đã phát động Chương trình “Điều ước cho em”. Chương trình nhằm giới thiệu, lan tỏa và kêu gọi mọi nguồn lực để hỗ trợ đầu tư xây dựng các điểm trường, nhà công vụ, phòng học cho các trường học ở địa bàn vùng kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn; xây mới hoặc cải tạo nhà vệ sinh; lắp đặt hệ thống điện, nước sạch; hỗ trợ bữa ăn trưa để cải thiện dinh dưỡng cho học sinh bán trú; hỗ trợ sách vở, dụng cụ học tập, thiết bị nâng cao thể chất cho học sinh (sân chơi, dụng cụ tập luyện thể dục thể thao...).

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các đơn vị tổ chức chương trình, đại diện nhà tài trợ cùng thực hiện nghi lễ phát động chương trình. Ảnh:TTXVN

Trước đó, tháng 10-2019, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) được Chính phủ giao chủ trì, đầu tư phát triển công nghệ, nghiên cứu các giải pháp chuyển đổi số, phân tích dữ liệu các hoạt động nhân đạo, đưa nhân đạo trở thành nền tảng nhân đạo số quốc gia. Thông qua đó, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp có thể hỗ trợ, giúp đỡ giáo viên, học sinh ở những nơi bị thiên tai và điều kiện kinh tế-xã hội còn nhiều khó khăn.

Thực tế hiện nay vẫn còn có sự chênh lệch khá lớn về mức sống, điều kiện học tập, tiếp cận thông tin giữa các vùng, miền trên cả nước, giữa các huyện, xã ngay trong cùng một địa phương. Đặc biệt ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng bị thiên tai, cơ sở vật chất phục vụ giáo dục, cũng như đời sống, điều kiện làm việc, học tập của đội ngũ giáo viên, học sinh còn gặp rất nhiều khó khăn. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng giáo dục, nâng cao dân trí để góp phần phát triển kinh tế-xã hội của các địa phương.

Thực hiện tốt Chương trình “Điều ước cho em”, chúng ta sẽ mang lại cho đội ngũ giáo viên, học sinh vùng khó khăn những ngôi trường vững chắc, đẹp đẽ, cũng như cơ sở vật chất phục vụ cho giáo dục tốt hơn; những bữa ăn trưa ngon hơn; các con có thêm quần áo đẹp, có thêm đồ dùng học tập và sinh hoạt; thầy trò được quan tâm chăm sóc về sức khỏe, nâng cao đời sống...

Chương trình “Điều ước cho em” hy vọng sẽ kết nối dòng chảy thiện nguyện, thu hút đông đảo các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, các tổ chức chính trị-xã hội tham gia hỗ trợ, giúp đỡ công tác giáo dục ở những nơi khó khăn. Chương trình cũng tạo điều kiện cho các trường học, các thầy cô giáo, phụ huynh, học sinh, tình nguyện viên cập nhật những yêu cầu thiết thực nhất ở những nơi cần hỗ trợ, giúp đỡ và truyền tải trong dòng chảy thiện nguyện, để cả xã hội tham gia có trọng tâm, trọng điểm, đúng nhu cầu và đúng chức năng.

Chương trình “Điều ước cho em” không chỉ trông vào các nhà tài trợ, mà các cấp ủy, chính quyền địa phương phải coi đây là nhiệm vụ, trách nhiệm của mình. Có như vậy, “Điều ước cho em” mới đạt kết quả tốt, mang lại niềm tin và hy vọng lớn lao cho sự nghiệp “trồng người”, cũng như sự phát triển chung ở những nơi khó khăn trên đất nước ta.

PHÚ HƯNG

Nguồn QĐND https://www.qdnd.vn/cung-ban-luan/ket-noi-dong-chay-thien-nguyen-656729