Kết quả đầu tư ngoạn mục ở Quảng Ninh

Gốc
Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Ninh, ước tính cả năm 2015, tỉnh cấp mới và điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư cho 97 dự án với tổng vốn 53.125 tỷ đồng, tăng 24% so với năm 2014. Đây là kết quả ngoạn mục đối với hoạt động đầu tư trong năm 2015 tại tỉnh Quảng Ninh.

Kết quả đầu tư ngoạn mục ở Quảng Ninh - Ảnh 1

Một hạng mục của Công viên Đại Dương - Quảng Ninh (tổng dự án 7.700 tỷ đồng). Ảnh: Tư liệu

Chỉ tính riêng trong năm 2015, nhiều dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) với tổng vốn đầu tư lớn đã được cấp phép và nhanh chóng triển khai, như: Cảng Hàng không Quảng Ninh (6.759 tỷ đồng); Đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn và Cải tạo nâng cấp quốc lộ 18 đoạn Hạ Long - Mông Dương (10.062 tỷ đồng); Trụ sở liên cơ quan số 3, số 4 (809,5 tỷ đồng); Nhà thi đấu đa năng 5.000 chỗ thuộc Trung tâm Thể thao vùng Đông Bắc (1.150 tỷ đồng)...

Đặc biệt, năm 2015 cũng là năm tổng vốn đầu tư toàn xã hội cho đầu tư phát triển trên địa bàn tăng cao nhất từ trước tới nay, dự kiến sẽ đạt con số 51.341 tỷ đồng, tăng 12,5% so năm trước. Trong đó, vốn Nhà nước đạt 18.936 tỷ đồng, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đạt 15.156 tỷ đồng và vốn của các doanh nghiệp ngoài Nhà nước đạt 17.248 tỷ đồng. Đây đều là những dự án có số vốn đầu tư “khủng” từ trước đến nay và được cam kết triển khai trong thời gian ngắn.

Dự kiến đến năm 2017, khi các dự án hoàn thiện và đưa vào sử dụng sẽ tạo sự đổi thay mang tính đột phá về diện mạo đô thị, hạ tầng giao thông - văn hóa - du lịch… của tỉnh. Điển hình như các dự án: Công viên Đại dương với tổng mức đầu tư trên 7.700 tỷ đồng; Khu hỗn hợp chung cư, văn phòng, trung tâm thương mại và nhà ở kết hợp phố mua sắm tại phường Bạch Đằng với mức đầu tư trên 1.300 tỷ đồng; Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long có vốn đầu tư 661 tỷ đồng; Khu nghỉ dưỡng khách sạn cao cấp Vinpearl Hạ Long có mức đầu tư 1.200 tỷ đồng, đã được hoàn thành và đưa vào hoạt động cuối tháng 10/2015, góp phần làm phong phú thêm sản phẩm du lịch đặc sắc, cao cấp của Hạ Long.

Sở dĩ đạt được thành quả cao trong hoạt động đầu tư của năm nay là do tỉnh Quảng Ninh đã tạo cho các doanh nghiệp (DN) ngoài quốc doanh một niềm tin, huy động được nguồn lực của các DN này vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà.

Quảng Ninh luôn luôn đồng hành cùng DN, tháo gỡ khó khăn kịp thời để lộ trình đầu tư của họ không bị vướng. Cụ thể: Tăng cường cải cách thủ tục hành chính, các cấp chính quyền đã cố gắng, nỗ lực cùng các DN tháo gỡ khó khăn bằng các giải pháp thiết thực, hiệu quả nằm tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư khi đến Quảng Ninh. Hoạt động xúc tiến đầu tư ở nước ngoài và hợp tác với các tổ chức quốc tế để quảng bá, xúc tiến đầu tư cũng liên tục được cải thiện. Tỉnh đã tổ chức các đoàn đi công tác, kết hợp với hoạt động xúc tiến thu hút đầu tư tại thị trường Nhật Bản, Vương quốc Anh, Trung Quốc để quảng bá, giới thiệu môi trường đầu tư, kinh doanh và học tập, trao đổi kinh nghiệm về mô hình quản lý, cơ chế, chính sách, thiết lập mối quan hệ với các đối tác, nhà đầu tư để thu hút, mời gọi đầu tư vào tỉnh.

Trong ba năm gần đây, chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh Quảng Ninh (PCI) có bước tiến khi đang từ vị trí thứ 20 năm 2012 vươn lên đứng thứ 4/63 tỉnh, thành phố và đứng thứ 4/7 tỉnh có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc nhất cả nước trong năm 2013 và tiếp tục giữ vững ở vị trí Top 5 các tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc nhất cả nước, đứng thứ Nhất trong Vùng Đồng bằng sông Hồng năm 2014.

Đồ thị tịnh tiến tăng ngoạn mục của tỉnh Quảng Ninh về đầu tư trong ba năm qua đã tạo niềm tin lớn đối với các DN trong và ngoài nước. Đặc biệt là những cam kết của tỉnh nhà đối với việc thúc đẩy phát triển, tăng hiệu quả đầu tư của các DN trên địa bàn tỉnh.

Lộc Nga

Tin nóng

Tin mới