VOV.VN - Theo cảnh sát, hung thủ đã trà trộn trong đoàn người biểu tình của ông Suthep.

Ngày 18/1, là ngày nghỉ cuối tuần nên cuộc biểu tình do cựu Phó Thủ tướng Thái Lan Suthep lãnh đạo không có nhiều hoạt động tuần hành ở Thủ đô Bangkok. Tuy nhiên, Nhà lãnh đạo biểu tình Suthep vẫn tiếp tục đi bộ tuần hành trên một số tuyến phố để vận động người Bangkok tham gia biểu tình, nhưng việc bảo vệ ông Suthep đã được tăng cường hơn trước.

Theo thống kê của cơ quan y tế, từ ngày 26/12/2013, các vụ bạo lực liên quan tới biểu tình ở Thái Lan đã làm 4 người chết và 228 người bị thương.

Ông Suthep vừa thoát chết trong một vụ tấn công nhằm vào ông và nhóm biểu tình (ảnh: AsiaSociety)

Một đoàn biểu tình cũng đã tới Cơ quan Cảnh sát quốc gia Thái Lan để yêu cầu cảnh sát điều tra về vụ ném lựu đạn vào đoàn biểu tình chiều ngày 17/1, làm 35 người bị thương và 1 người chết; yêu cầu cảnh sát có biện pháp bảo vệ hiệu quả đối với người biểu tình.

Cùng ngày, cảnh sát Thái Lan đã tiến hành điều tra bước đầu và khẳng định hung thủ gây ra vụ ném lựu đạn ngày 17/1 có thể đã trà trộn trong đoàn người biểu tình của ông Suthep. Tang vật vũ khí tại hiện trường vụ bạo lực này là súng giả.

Trong khi đó, Trung tướng Paradorn, Tổng thư ký Hội đồng an ninh quốc gia bày tỏ lo ngại việc có "lực lượng thứ ba" tiến hành các vụ gây rối bạo lực nhằm vào người biểu tình để đổ lỗi cho phía cảnh sát và Chính phủ tạm quyền Thái Lan. Trung tướng Paradorn khẳng định các lực lượng bảo vệ an ninh Thái Lan vẫn đang kiểm soát được tình hình; song nếu bạo lực gia tăng, Chính phủ có thể sẽ xem xét áp dụng Lệnh tình trạng khẩn cấp. Trước mắt, lực lượng cảnh sát, an ninh sẽ tăng cường phối hợp với ban tổ chức các địa điểm biểu tình để bảo vệ nhân dân.

Biểu tình "đóng cửa Bangkok" kéo dài và gia tăng các vụ gây rối bạo lực đã khiến 46 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới nâng cấp cảnh báo công dân của họ nên tránh đến Thái Lan hoặc tránh các địa điểm biểu tình ở Bangkok vào thời điểm này; thậm chí một số nước yêu cầu công dân của họ rời khỏi Thái Lan.

Trong khi đó, người dân làm ăn kinh doanh ở các địa điểm biểu tình tại Bangkok đã bắt đầu lên tiếng kêu gọi biểu tình không nên kéo dài, vì biểu tình đã làm giảm mạnh lượng khách du lịch tới mua sắm khiến thu nhập của các cửa hàng cửa hiệu, khách sạn... bị giảm nhiều./.

Tống Sơn/VOV-Bangkok