Dự án thí điểm giảm phát thải khí nhà kính và các chất làm suy giảm tầng ozone trong lĩnh vực làm lạnh công nghiệp đã đạt kết quả tích cực bước đầu tại một số DN Việt Nam.

Ket qua tich cuc trong ap dung cong nghe han che suy giam tang ozone - Anh 1

Quang cảnh hội thảo. Ảnh: VGP/Toàn Thắng

Ngày 13/9 tại Hà Nội, Cục Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) phối hợp với Cơ quan Phát triển công nghiệp LHQ (UNIDO) tổ chức hội thảo giới thiệu kết quả chuyển giao công nghệ giảm phát thải khí nhà kính và các chất làm suy giảm tầng ozone trong lĩnh vực làm lạnh công nghiệp.

Dự án được triển khai theo hiệp định giữa Chính phủ Việt Nam và UNIDO từ tháng 10/2014 nhằm thí điểm chuyển đổi công nghệ sử dụng R-290 (chất thay thế có tiềm năng nóng lên toàn cầu thấp) cho các DN hoạt động trong lĩnh vực kho lạnh để loại trừ chất suy giảm tầng ozone (HCFC - 22) và giảm phát thải khí nhà kính.

Theo ông Nguyễn Khắc Hiếu, Phó Cục trưởng Cục Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu, sau gần 2 năm triển khai thực hiện, dự án đã đạt kết quả tốt tại 4 DN được lựa chọn tham gia thí điểm, gồm Công ty cổ phần Thủy sản Phú Minh Hưng, Công ty cổ phần Chế biến và Xuất nhập khẩu thủy sản Đại An, Công ty Animex Nghệ An và Công ty cổ phần Chế biến hàng xuất khẩu Cầu Tre (TPHCM).

Cụ thể, qua đổi mới sử dụng công nghệ R-290, lợi ích đem lại tại các DN thực hiện dự án cho thấy chi phí hoạt động sản xuất của DN giảm; nhiệt độ kho lạnh bảo đảm, thiết bị lạnh hoạt động ổn định với độ tin cậy cao. Đặc biệt công nghệ này không sử dụng chất làm suy giảm tầng ozone và lượng khí thải CO2 trực tiếp và gián tiếp thấp.

Việc chuyển giao công nghệ R-290 cũng giúp cho các DN giảm lượng điện năng tiêu thụ trong các kho lạnh từ 20-25%, qua đó góp phần thúc đẩy, nhân rộng công nghệ này tại các DN hoạt động trong lĩnh vực làm lạnh công nghiệp trên phạm vi toàn quốc.

Theo đánh giá của Cục Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu và UNIDO, đây là một trong những dự án tiêu biểu thực hiện cam kết quốc tế của Việt Nam trong khuôn khổ thực hiện Nghị định thư Montreal về các chất làm suy giảm tầng ozone.

Tại hội thảo, đại diện UNIDO và các tổ chức có liên quan đã chia sẻ về công nghệ làm lạnh sử dụng chất lạnh tự nhiên trên thế giới cũng như những mục tiêu và hành động cụ thể về lĩnh vực làm lạnh và chương trình phát triển toàn cầu..

Toàn Thắng

Share on Tumblr