Kết quả tốt nghiệp THPT Hà Nội phân hóa rõ rệt

Gốc
ANTĐ - Ngày 17-6, Hà Nội đã công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2012. Phân tích về tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT năm nay, ông Nguyễn Hiệp Thống - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, cùng với mức tăng nhẹ ở khối THPT thì cũng có mức giảm tương đối ở khối giáo dục thường xuyên (GDTX) và chất lượng thực của kỳ thi phản ánh ở độ phân hóa mức khá giỏi và trung bình.

- Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT của Hà Nội có biến động thế nào trong các năm gần đây, thưa ông?
-Theo thống kê sơ bộ, Hà Nội đạt 98,24% học sinh đỗ tốt nghiệp THPT, tỷ lệ năm 2011 là 97,79%, con số thống kê tỷ lệ tốt nghiệp những năm gần đây lần lượt là 94,63% và 88,28%…. Như vậy có thể nhận thấy sau 4 năm hợp nhất, chất lượng dạy và học ở các trường đã từng bước được nâng cao, kể cả những vùng có khó khăn.
- Mặc dù vậy, dường như lệ tỷ lệ đỗ tốt nghiệp ở khối GDTX lại thấp hơn so với năm ngoái?
-Trong kỳ thi tốt nghiệp năm 2011, tỷ lệ đỗ ở khối GDTX là 97,10%. Năm nay, tỷ lệ này thấp hơn 5%. Điều này cũng phản ánh đúng đặc thù của ngành học khi hầu hết học viên đều có khó khăn, sự tiếp cận với kiến thức ở nhiều mức độ khác nhau, tùy theo độ tuổi, trình độ… Cho dù kết quả như vậy, việc dành thời gian học tập và ôn luyện để đạt kết quả như trên là điều đáng khích lệ đối với các học viên hệ bổ túc theo các mô hình mới.
- Ông phân tích thế nào khi tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT 2012 của Hà Nội chỉ nhỉnh hơn một chút so với năm 2011?
- Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT chỉ nhỉnh hơn đôi chút, song điều đáng chú ý là lại có sự phân hóa khá rõ về tỷ lệ đỗ khá, giỏi. Cụ thể, có 24,16% số thí sinh trong tổng số dự thi đỗ tốt nghiệp loại khá và giỏi, cao hơn năm ngoái 5%. Trong đó đáng chú ý, tỷ lệ thí sinh đỗ tốt nghiệp loại giỏi chiếm 3,7%. Tỷ lệ này năm ngoái là hơn 2%.
- Hà Nội và các tỉnh đều có tỷ lệ đỗ tốt nghiệp tăng nhưng nếu đối chiếu với tiêu cực ở THPT DL Đồi Ngô - Bắc Giang thì phải chăng tỷ lệ này còn do coi thi lơi lỏng?
- Rất khó để nhận xét công tác tổ chức thi tốt nghiệp ở các địa phương khác nếu không trực tiếp tham gia. Riêng Hà Nội với số lượng thí sinh đông nhất cả nước đã được Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển và Chánh Thanh tra Bộ GD-ĐT Nguyễn Huy Bằng đánh giá nghiêm túc sau khi kiểm tra đột xuất một số hội đồng coi thi tại Ba Vì, Thạch Thất, Đan Phượng... Để đảm bảo đúng yêu cầu của kỳ thi này, Hà Nội có sự tham gia của gần 500 thanh tra viên cắm chốt ở tất cả các hội đồng và đảm bảo thanh tra lưu động tại 100% các hội đồng trong 3 ngày thi. Không chỉ có ngành giáo dục mà lãnh đạo CATP, lực lượng an ninh trật tự của tất cả các địa phương đều ứng trực liên tục để đảm bảo tuyệt đối an ninh trật tự trong các buổi thi.

Vinh Hương (Thực hiện)

Tin nóng

Tin mới