Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa kết thúc điều tra và đề nghị truy tố bị can liên quan đến "đại án" tại ngân hàng xây dưng VNCB làm thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng.

Tin tức trên Báo Tiền phong, ngày 1/12, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tống đạt Kết luận điều tra vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”,”Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng - VNCB, tới các bị can trong "đại án"; đồng thời chuyển hồ sơ sang Viện KSND tối cao đề nghị truy tố các bị can.

Ket thuc dieu tra "dai an" lam thiet hai nghin ty tai VNCB - Anh 1

Ông Phạm Công Danh đã gây thiệt hại cho Ngân hàng Xây dựng Việt Nam hơn 9 nghìn tỷ đồng (Ảnh: Báo Tiền Phong).

Theo Kết luận điều tra, Ngân hàng Xây dựng (VNBC) được Ngân hàng nhà nước chấp thuận chủ trương Phương án tái cơ cấu ngày 6/9/2012. Phạm Công Danh đã nắm quyền kiểm soát, chi phối VNCB và đã chỉ đạo HĐQT, Ban điều hành và Ban kiểm soát VNCB, cấp dưới thuộc Tập đoàn Thiên Thanh và VNBC thực hiện lập các hồ sơ khống để rút tiền, vay tiền của VNCB nhằm trả các khoản nợ, trả lãi ngoài và chi tiêu cá nhân.

Ngoài Công ty Tập đoàn Thiên Thanh, Phạm Công Danh còn lập 29 doanh nghiệp khác và nhờ người thân, quen của Danh đứng tên làm giám đốc, đứng tên sở hữa cổ phần của VNCB. Phạm Công Danh quản lý toàn bộ con dấu, Giấy chứng nhận cổ phần của VNCB.

Theo cơ quan công an, đến nay đã có đủ căn cứ xác định Phạm Công Danh và các đồng phạm liên quan đến hành vi rút số tiền gần 12.058 tỷ đồng của ngân hàng VNCB dưới các hình thức nâng cấp Corebanking, thuê trụ sở, ủy thác đầu tư, rút 5.190 tỷ đồng không có chữ ký của chủ tài khoản và 300 tỷ đồng không có hồ sơ vay, gây thiệt hại cho VNCB gần 9.134 tỷ đồng. Báo công an TP.HCM thông tin.

Cụ thể, lập hồ sơ không về việc nâng cấp hệ thống Corebanking gây thiệt hại cho ngân hàng xây dựng gần 62,3 tỷ đồng; Lập hồ sơ khống về việc thuê trụ sở tại 268 Tô Hiến Thành (P.15, Q.10, TP.HCM) gây thiệt hại cho VNCB 181,6 tỷ đồng; Lập hồ sơ khống thuê trụ sở 816 Sư Vạn Hạnh (P12, Q10) gây thiệt hại cho VNCB 400 tỷ đồng…

Ngoài ra, Phạm Công Danh và các đồng phạm có liên quan còn rút tiền của Ngân hàng VNCB thông qua ba ngân hàng khác gồm Sacombank, TPbank và BIDV gây thiệt hại cho ngân hàng VNCB 6.236,1 tỷ đồng.

Theo cơ quan điều tra, hành vi phạm tội này của Phạm Công Danh và các đồng phạm có liên quan đến trách nhiệm của 3 ngân hàng Sacombank, TPbank và BIDV nên cơ quan CSĐT Bộ Công an đã có quyết định tác vụ án hình sự để tiếp tục điều tra.

Ngoài Phạm Công Danh 4 bị can khác bị truy tố về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” gây thiệt hại 7 nghìn tỷ đồng là Phan Thành Mai, Mai Hữu Khương, Nguyễn Quốc Viễn và Nguyễn Thị Kim Vân.

Các bị can đã lập hồ sơ khống nâng cấp hệ thống Corebanking gây thiệt hại cho VNBC 62 tỷ đồng; Lập hồ sơ khống thuê trụ sở 268 Tô Hiến Thành, phường 15, quận 10 gây thiệt hại 182 tỷ đồng; Thuê trụ sở ở đường Sư Vạn Hạnh gây thiệt hại 400 tỷ đồng; Phạm Công Danh cùng các bị can còn gây thiệt hại khi rút 5 nghìn tỷ đồng nhưng không được sự đồng ý của chủ tài khoản và không có chữ ký của chủ tài khoản; Rút 300 tỷ đồng không có hồ sơ vay; Rút 903 tỷ đồng dưới hình thức ủy thác đầu tư mua trái phiếu.

Dã Quỳ (T/H)