Kết thúc Hội nghị Ngoại trưởng Liên đoàn Ả rập: Syria có thêm 3 ngày để chấm dứt bạo lực

Gốc
– Các phương tiện truyền thông Ả rập vừa đưa tin: Liên đoàn Ả rập (AL) đã gia hạn cho chính quyền Syria thêm 3 ngày nữa để chấm dứt các hành vi đàn áp bạo lực chống lại dân thường; cho phép một phái đoàn tìm hiểu sự thật tới quốc gia này.

(ĐCSVN)Các phương tiện truyền thông Ả rập vừa đưa tin: Liên đoàn Ả rập (AL) đã gia hạn cho chính quyền Syria thêm 3 ngày nữa để chấm dứt các hành vi đàn áp bạo lực chống lại dân thường; cho phép một phái đoàn tìm hiểu sự thật tới quốc gia này.

Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Qatar Sheikh Hamad bin Jassin al-Thani
(giữa) tham dự phiên họp các Ngoại trưởng AL tại Rabat, Moroco
ngày 16/11 (Ảnh: AP)

Tuyên bố trên được các vị Ngoại trưởng AL đưa ra sau khi kết thúc cuộc họp tại thủ đô Rabat của Moroco vào cuối ngày 16/11. Sự kiện này không bao gồm sự có mặt của đại diện Syria do đã bị AL đình chỉ tư cách thành viên từ hôm 12/11.

Thời hạn chót từ trước do AL đưa ra đối với chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad đã kết thúc từ ngày 16/11, trong bối cảnh tình trạng bạo lực tại Syria vẫn chưa được cải thiện, thậm chí còn có dấu hiệu leo thang.

Phát biểu sau phiên họp, Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Qatar Sheikh Hamad bin Jassim al-Thani cho biết: AL đã gia hạn thêm 3 ngày nữa cho chính phủ Syria để có thể ngừng các cuộc đàn áp đẫm máu nhằm vào dân thường. Tờ AL-Jazeera dẫn lời ông al-Thani cho biết: “Tôi không muốn nói về những cơ hội cuối cùng. Vì thế, Syria đừng nghĩ rằng AL đang gửi tới họ một bản tối hậu thư mà chúng ta đang sắp hết thời gian…Chính quyền Damascus sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt sâu hơn nếu không đồng ý hợp tác với AL…Tuy nhiên, chúng tôi cũng lo ngại tới khả năng người dân Syria sẽ bị tổn hại bởi các biện pháp trừng phạt này”.

Bên cạnh đó, ông al-Thani cũng cho biết thêm, chính phủ Syria có thêm 3 ngày nữa để tiến hành ký kết một hiệp định ngoại giao, cho phép một phái đoàn tìm hiểu sự thật tới quốc gia này.

Trong khi đó, tờ Al-Arabiya cũng đưa tin, AL sẽ cử các quan sát viên tới Syria trong vòng 3 ngày kể từ sau thời điểm chính quyền Damascus ký kết vào bản hiệp định trên, nhằm đưa ra những điều khoản về pháp lý và tổ chức đối với nhiệm vụ của phái đoàn quan sát viên quốc tế tại Syria. Theo nhiệm vụ, phái đoàn quan sát viên của AL (dự kiến ban đầu gồm 30-50 người) sẽ có nhiệm vụ xác minh sự thật đằng sau những bản báo cáo còn gây nhiều tranh cãi xung quanh tình hình tại Syria.

Trong khi đó, phát biểu tại một cuộc họp báo vừa diễn ra ở Rabat, Tổng thư ký AL Nabil al-Arabi cho biết, AL đã chuyển các đề xuất về việc hình thành một phái đoàn giám sát thực tế tới Ngoại trưởng Syria. Ông al-Arabi cho biết, 16 tổ chức nhân quyền của các nước Ả rập sẽ cử đại diện tới Syria để giám sát tình hình tại 16 khu vực do phe đối lập đề xuất. Bản báo cáo về tình hình tại 16 khu vực này sẽ được chuyển trực tiếp về trụ sở của AL./.

Tin nóng

Tin mới