Kết thúc tìm kiếm nạn nhân vụ lật tàu chở người nhập cư trái phép

Gốc
Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ (USCG) đã kết thúc hoạt động tìm kiếm người sống sót sau vụ lật tàu ngoài khơi thành phố San Diego thuộc bang California (Mỹ) khiến 3 người chết và hàng chục trường hợp bị thương.

Các mảnh vỡ của con tàu bị lật trôi dạt vào bờ biển. Ảnh: AP

Ngày 4-5, The Guardian đưa tin, nhà chức trách nhận định con tàu chở ít nhất 30 người liên quan đến hoạt động vận chuyển trái phép người nhập cư vào Mỹ. Một người đàn ông là thuyền trưởng của tàu này đã bị bắt giữ để phục vụ công tác điều tra.

Trước đó, USCG đã nhận được thông báo về vụ lật tàu ngoài khơi bán đảo Point Loma nằm tại phía Nam bang California. Hình ảnh do các nhân chứng cung cấp cho thấy, con tàu vật lộn với những trận sóng, trong khi nhiều người cố gắng bơi vào bờ.

Trong họp báo liên quan đến vụ việc, một nhân viên cứu hộ tại thành phố San Diego cho biết, con tàu kể trên đã vỡ nát vào thời điểm lực lượng chức năng có mặt tại hiện trường đầy hỗn loạn. Điều kiện thời tiết với những cơn sóng dữ dội cao ít nhất 2m cũng cản trở nỗ lực cứu hộ.

Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) tin rằng con tàu là tàu buôn lậu, được sử dụng với mục đích đưa người di cư vào Mỹ một cách bất hợp pháp. CBP chưa xác nhận quốc tịch của những người có mặt trên tàu, trong khi các cơ quan chức năng khác cũng chưa công bố thông tin nhận dạng về những trường hợp thiệt mạng.

Liên quan đến vụ việc, Bộ trưởng Ngoại giao Mexico Marcelo Ebrard cho biết, con tàu chở 33 người, phần lớn là công dân quốc gia này.

Không lâu trước khi vụ việc xảy ra, CBP thông báo sẽ tăng cường các hoạt động ngăn chặn tình trạng buôn lậu ngoài khơi bờ biển San Diego, sau khi nhận thấy sự gia tăng đáng kể về hoạt động đưa người di cư trái phép đến Mỹ bằng đường biển.

Theo The Guardian, tình trạng buôn lậu đã bùng nổ trong bối cảnh người di cư sẵn sàng trả tiền để được đặt chân đến Mỹ. Vụ lật tàu kể trên là một trong số nhiều vụ việc gần đây cho thấy những nguy hiểm mà người di cư thường xuyên phải đối mặt khi cố gắng đến xứ Cờ hoa thông qua những kẻ buôn lậu.

Dù đã giảm dần trong những năm gần đây nhưng tình trạng buôn lậu ngoài khơi bờ biển California từ lâu đã trở thành một giải pháp thay thế đầy rủi ro đối với người di cư nhằm tránh biên giới đất liền vốn được canh phòng nghiêm ngặt.

Thương Nguyệt

Nguồn Hà Nội Mới http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/the-gioi/998175/ket-thuc-tim-kiem-nan-nhan-vu-lat-tau-cho-nguoi-nhap-cu-trai-phep