Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Kêu gọi đoàn kết đối phó thảm họa lũ lụt

Gốc

ANTĐ - Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra ngày 19-10 đã thúc giục các phe phái chính trị đối lập tại nước này cùng chung tay đối phó với trận lụt tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ qua, trong khi phe đối lập kêu gọi ban bố tình trạng khẩn cấp.

Thủ tướng Yingluck Shinawatra và các quan chức thị sát các vùng lũ lụt bằng trực thăng

“Hãy gạt yếu tố chính trị sang một bên. Chúng ta phải làm sao để khôi phục niềm tin của người dân”, bà Yingluck nói, đồng thời cho biết bà cần sự hỗ trợ và hợp tác từ tất cả các bên trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng này.

Chỉ sau 2 tháng nhậm chức, Thủ tướng Yingluck đã bị chỉ trích về việc Chính phủ Thái Lan đưa ra các thông tin thiếu rõ ràng và phản ứng chậm với thảm họa lũ lụt khiến hơn 300 người thiệt mạng. Đảng Dân chủ đối lập hiện đang yêu cầu bà ban bố tình trạng khẩn cấp. “Tình hình ngày càng tồi tệ và dường như ở ngoài tầm kiểm soát do người dân hoảng sợ. Nếu áp dụng Luật Tình trạng khẩn cấp, sẽ giúp chính quyền kiểm soát được người dân”, Người phát ngôn Đảng Dân chủ, ông Sakoltee Pattiyakul nói. Luật Tình trạng khẩn cấp cho phép chính quyền cưỡng chế người dân sơ tán hoặc cấm họ tới một số tuyến đường hoặc địa điểm nhất định. Tuy nhiên, Chính phủ Thái Lan cho rằng, việc ban bố luật này là không cần thiết và sẽ ảnh hưởng đến niềm tin của nhà đầu tư.

Trong khi đó, nhà chức trách ở Bangkok hiện đang nỗ lực gia cố các bờ bao để bảo vệ thành phố 12 triệu dân này. Hôm 19-10, Tòa thị chính Bangkok đã thúc giục hơn 200 hộ dân sống dọc con kênh Khlong Hok Wa ở huyện Sai Mai sơ tán tới các khu vực an toàn. Sáng cùng ngày, qua trang mạng xã hội Twitter, Thị trưởng Bangkok, ông Sukhumbhand Paribatra đã cảnh báo 7 huyện ở phía bắc và phía đông Bangkok có nguy cơ bị ngập do nước lũ đang tràn về sau khi con đập ở Khlong Rapheepat bị vỡ. Ông Paribatra khuyên người dân ở những khu vực này nên ngưng sử dụng các thiết bị điện, di chuyển đồ đạc lên khu vực cao hơn và chuẩn bị sẵn sàng sơ tán trong khoảng 24 giờ. Ông Paribatra cũng cho biết, chính quyền Bangkok sẽ cung cấp thông tin về các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ lụt 3 tiếng một lần. Cảnh báo mới này của Thị trưởng Bangkok trái ngược hẳn với những nhận định trước đó từ chính quyền trung ương rằng nguy cơ lụt đối với Bangkok đã giảm bớt.

Các trận mưa lớn trong 3 tháng qua đã ảnh hưởng đến hàng triệu người, hầu hết ở miền Bắc và Trung Thái Lan, và buộc hàng chục nghìn người phải đi lánh nạn. Ông Kohlak Charoenruk, một cố vấn tại Trung tâm cảnh báo thảm họa quốc gia Thái Lan cho rằng, chính quyền cần tháo nước ra biển càng sớm càng tốt để tránh nguy cơ xảy ra các bệnh dịch và thảm họa nhân đạo. Trong khi đó, theo Bộ trưởng Thương mại Kittirat Na-Ranong, hơn nửa triệu người đang phải nghỉ làm do nhiều nhà máy bị ngập. Cho đến nay, đã có ít nhất 6 khu công nghiệp lớn, hầu hết ở tỉnh Ayutthaya, phải đóng cửa do lụt.

Nguyễn Tuyên
(Theo AFP/Bangkokpost)

Nguồn ANTĐ: http://www.anninhthudo.vn/quoc-te/keu-goi-doan-ket-doi-pho-tham-hoa-lu-lut/419984.antd