Khả năng điều chỉnh tiếp diễn

Gốc
Phiên giảm “thực chất” đầu tiên của thị trường chứng khoán đã có trong ngày hôm nay. Diễn biến giảm khá mạnh của giá dầu phiên hôm qua đi kèm với sự đi xuống của thị trường Hoa Kỳ và Châu Á sáng nay đã kích thích áp lực chốt lời gia tăng rất đáng kể.

Mở cửa tăng điểm nhẹ và cố gắng duy trì trong gần một tiếng đồng hồ, thị trường bắt đầu suy giảm khi bên bán rõ ràng đã mạnh tay hơn do nhu cầu chốt lời ngắn hạn đang lớn đi kèm với những diễn biến không mấy tích cực từ thị trường thế giới.

Phiên chiều không có nhiều biến động về mặt điểm số (dù giao dịch vẫn rất sôi động), hai chỉ số duy trì đi ngang tại vùng thấp nhất trong ngày và có cải thiện đôi chút trong nửa tiếng cuối cùng nhưng vẫn đóng cửa trong sắc đỏ. Cụ thể VN-Index chốt ngày tại 658,68 điểm (-0,37%) còn HNX-Index chốt phiên ở 87,57 điểm (-0,66%).

Thanh khoản vẫn duy trì mức cao trong phiên hôm nay, cho thấy cả hai bên mua bán đều hết sức quyết liệt. HSX có 131,9 triệu đơn vị khớp lệnh với giá trị đạt 2.775 tỉ đồng (+2,1%) còn HNX có 65,1 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng với giá trị 770 tỉ đồng (-24%). Nhìn rộng hơn, dòng tiền đều duy trì cao hơn mức trung bình 50 ngày và điều này là điểm cộng.

Tác động từ việc giá dầu rớt mạnh được thể hiện khá rõ lên các cổ phiếu dầu khí trong phiên này, điển hình như GAS (-1,5%), PVD (-2,3%), PXS (-2,4%)…. Thông tin về việc Bộ Công Thương bắt đầu tiến hành điều tra để xem xét áp dụng biện pháp tự vệ đối với tôn màu nhập khẩu đã khiến lực mua gia tăng đáng kể tại các doanh nghiệp được kỳ vọng hưởng lợi từ vấn đề này (nếu sau điều tra biện pháp tự vệ được áp dụng), điển hình là HSG (+2,4%) và NKG (+1,1%).

Khối ngoại giao dịch cân bằng trong phiên cuối tuần hôm nay. Tính riêng khớp lệnh tại HSX, nhà đầu tư nước ngoài mua ròng nhẹ gần 0,9 triệu cổ phiếu với giá trị đạt 8 tỉ đồng. Nhìn chung khối ngoại vẫn duy trì hoạt động mua ròng nhưng cường độ mua rõ ràng có giảm hơn so với trước khi sự kiện Brexit xảy ra.

Chúng tôi đánh giá có khả năng pha điều chỉnh sẽ kéo dài tiếp tục trong các phiên ở tuần sau, sự thận trọng hơn đôi chút do đó không thừa. Dù vậy ở cái nhìn lớn hơn, xu hướng chủ đạo của VN-Index vẫn là tăng và pha điều chỉnh (nếu có) chỉ đơn giản là diễn biến thông thường (và nên có) cho xu hướng tăng lành mạnh hơn.

Tin nóng

Tin mới