Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Khả năng sẽ ghi nhận thêm các ca bệnh tại Hà Nội

Chiều 6-5, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP Hà Nội đã họp trực tuyến với UBND các quận, huyện, thị xã về các giải pháp phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn thành phố.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng đề nghị tiếp tục xử lý nghiêm các vi phạm về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Chiều 6-5, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP Hà Nội đã họp trực tuyến với UBND các quận, huyện, thị xã về các giải pháp phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn thành phố.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, đến thời điểm này, trên địa bàn thành phố có 9 ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Tuy nhiên, trên địa bàn hiện có ổ dịch lớn là Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 (xã Kim Chung, huyện Đông Anh). Dù đây là bệnh viện của T.Ư , nhưng đóng trên địa bàn Hà Nội và có nhiều người trên địa bàn đến khám, chữa bệnh, chăm sóc, thăm nom bệnh nhân.

Qua rà soát có hơn 2.600 người trên địa bàn đến khám, chữa, bệnh, chăm sóc người nhà ở bệnh viện này. Thành phố đang theo dõi chặt chẽ và tiếp tục điều tra thêm. Dự kiến, trong những ngày tới, khả năng sẽ tiếp tục ghi nhận các ca bệnh tiếp theo.

Ngay khi phát hiện các ca bệnh, ngành y tế đã khẩn trương phối hợp các địa phương khoanh vùng, phong tỏa, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm. Hiện thành phố phong tỏa tạm thời 10 khu vực của bảy quận, huyện, thị xã có ca bệnh gồm: Đông Anh, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Bắc Từ Liêm, Mê Linh, Sóc Sơn, Sơn Tây. Tất cả các trường hợp F1 đều đã được lấy mẫu. Những ca dương tính sẽ được thành phố công bố kịp thời để triển khai các biện pháp xử lý.

Từ ngày 4 đến 6-5, ngành y tế đã kiểm tra các Phòng khám chuyên khoa trên địa bàn các quận Ba Đình, Thanh Xuân, Đống Đa, Hoàn Kiếm. Kết quả đã thu hồi giấy phép hoạt động của năm cơ sở và tạm đình chỉ hoạt động của hai cơ sở chưa bảo đảm công tác phòng, chống dịch theo quy định. Ngoài ra, Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị tổ chức xét nghiệm cho 26.516 nhân viên y tế và 10.445 bệnh nhân nội trú và cho kết quả âm tính. Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh đề nghị các đơn vị khẩn trương rà soát, lập danh sách toàn bộ những người đã đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 trong khoảng thời gian 14-4 đến ngày 5-5 để lấy mẫu xét nghiệm và cách ly theo quy định.

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng nêu rõ, nguy cơ lây lan dịch bệnh hiện ở thành phố hiện rất khó lường với nhiều nguồn bệnh khác nhau; chủng virus lây lan nhanh; tỷ lệ dương tính của các ca tiếp xúc với F0 cao. Vì vậy, các ngành, các địa phương cần tích cực triển khai các biện pháp chặn nguồn lây và cơ chế lây để có thể dập dịch.

Để làm được việc này, cần có sự đồng thuận cao của cả hệ thống chính trị và nhân dân. Đồng chí lưu ý, Thành ủy, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo hết sức quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Nhưng hiện tại, vẫn có hiện tượng người dân chủ quan, không đeo khẩu trang nơi công cộng, vẫn tham gia các hoạt động thể thao tại công viên, vườn hoa.

Vì vậy các ngành, các địa phương tập trung đẩy mạnh tuyên truyền việc vận động người dân không ra khỏi nhà nếu không có việc cần thiết; thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K và yêu cầu tạm dừng các dịch vụ không thiết yếu mà thành phố đã chỉ đạo. Song song với tuyên truyền, cần tiếp tục xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm phòng, chống dịch.

GIANG NAM

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.com.vn/tin-tuc-su-kien/kha-nang-se-ghi-nhan-them-cac-ca-benh-tai-ha-noi-644880/