Các nhà máy lọc dầu nhà nước Trung Quốc sẵn sàng xuất khẩu thêm dầu diesel và xăng trong những tháng tới, do triển vọng ảm đạm đối với giai đoạn thường tiêu thụ mạnh nhất của quốc gia này. Điều này gây lo sợ cho một thị trường toàn cầu vốn đã bão hòa.

Kha nang xuat khau them nhien lieu cua Trung Quoc trong quy 4 - Anh 1

Ngay cả với nhu cầu sưởi mùa đông sắp tới và những người lái xe đã dự kiến đi lại nhiều trong tuần nghỉ lễ Quốc khánh vào tháng 10, và hơn một chục nhà máy lọc dầu, các thương nhân và giới phân tích tại nước tiêu thụ dầu lớn thứ hai thế giới cho biết quý 4 sẽ được thống trị bởi dư thừa nguồn cung và nhu cầu trong nước chậm chạp.

Nhu cầu giảm bớt trong năm nay và sản lượng ngày càng tăng từ các nhà máy lọc dầu nhỏ, độc lập đã làm tăng hàng tồn kho và thúc đẩy các công ty dầu mỏ nhà nước bán sản phẩm đã lọc ra nước ngoài. Trong tháng 7, xuất khẩu đã đạt kỷ lục với nước này trở thành nhà xuất khẩu ròng nhiên liệu lần đầu tiên trong ít nhất ba năm.

Giới phân tích từ Zibo Longzhong và Tổ chức Thông tin Cao cả Trung Quốc hiện nay cho biết nhu cầu kết hợp của diesel và xăng sẽ giảm trong quý 4 lần đầu tiên dựa theo số liệu hàng năm kể từu khủng hoảng kinh tế thế giới năm 2009.

Nguồn tại 4 nhà máy – thuộc sở hữu của Sinopec, PetroChina, CNOOC và nhà máy được xếp hàng trong số 10 nhà máy lọc dầu hàng đầu Trung Quốc – cho biết triển vọng này làm cho họ có ít lựa chọn nhưng cho mở rộng các chi nhánh tiếp tục vào các thị trường nước ngoài.

Nhà máy Dalian cảu PetroChina, lớn nhất của họ với công suất 410.000 thùng/ngày minh họa tình trạng khó xử các nhà máy lọc dầu phải đối mặt. Một nhà quản lý cao cấp dấu tên đã trả lời Reuters, thay vì sự chuẩn bị gia tăng nhu cầu trong nước theo mùa, nhà máy này đang lưu ý bán thêm tại các thị trường nước ngoài trong tháng 11 và 12 do lợi nhuận trong nước yếu.

Việc khó khăn để tìm khách hàng trong nước mua sản phẩm của mình, PetroChina cũng sẵn sàng cắt giảm mức độ hoạt động của nhà máy Dalian xuống 80% từ mức 85% trong những tháng gần đây.

Nhà quản lý này cho biết “bắt đầu mùa đánh bắt cá trong tháng 10 sẽ mang thêm nhu cầu dầu diesel cho chúng tôi, nhưng thị trường vẫn bão hòa với dư cung”.

Trong khi các nhà máy lọc dầu dọc bờ biển và gần các thành phố lớn đang có lợi nhuận khá do nhu cầu mạnh hơn, lợi nhuận ở phía bắc và nam đã sụt giảm do sự tiêu thụ yếu và dư cung bùng nổ.

Một nhà quản lý cao cấp tại nhà máy lớn của CNOOC ở Huizhou ở phía nam tỉnh Guangdong cho biết “việc cắt giảm công suất sẽ là phương sách cuối cùng của chúng tôi nếu các thị trường nước ngoài đầy đủ và chúng tôi không thể xuất khẩu”.

Xuất khẩu của Trung Quốc ngày càng tăng và phàn nàn của các nhà quản lý về lợi nhuận lọc dầu thấp là những dấu hiệu mới nhất về vận may đã chia rẽ và sự căng thẳng giữa các nhà máy lọc dầu nhà nước và các đối thủ độc lập mới khởi động của họ.

Kể từ khi Bắc Kinh cho phép các nhà máy lọc dầu được biết như teapots nhập khẩu dầu thô rẻ vào năm ngoái, tổ chức nhỏ, nhanh nhẹn của đa số các công ty tư nhân này đã tăng sản lượng và cắt giảm các nhà máy lọc dầu nhà nước tại các thị trường bán lẻ.

Nỗi đau đó đã tăng cường do nhu cầu xăng và dầu diesel giảm 7% trong 7 tháng đầu năm 2016, theo tính toán của Reuters.

Số liệu đó so với tăng trưởng nhu cầu xăng và diesel 3% trong năm 2015 và 6% trong năm 2014.

Nhu cầu quý 4 được dự kiến giảm so với năm ngoái, giảm lần đầu tiên trong 7 năm – sẽ cải thiện nhẹ so với quý trước nhưng không đủ để xóa đi sự dư thừa.

Nguồn: VITIC/Reuters