(Lam me) - Từ khi sinh cu Bin, mối quan hệ giữa em và mẹ chồng 'xuống dốc không phanh'.

Ngày mới cưới, em rất được lòng mẹ chồng vì có tiếng dâu ngoan. Nhưng từ khi sinh cu Bin, mối quan hệ giữa em và bà 'xuống dốc' nghiêm trọng. Những mâu thuẫn nhỏ nhặt trong việc chăm bé tích tụ, thành ra mẹ chồng và em khắc khẩu từ bao giờ. Em vẫn biết là bà thương cháu nên mới sốt sắng lo toan. Nhưng cách chăm cháu của mẹ chồng, em thấy nhiều cái cổ hủ quá.

Sinh con được mấy ngày, từ bệnh viện về nhà em đã bị mẹ chồng 'nướng' ngay trên lò than đã được chuẩn bị sẵn. Cái lý của mẹ chồng em là nằm than có lợi là giữ ấm cơ thể, giúp trẻ và sản phụ cứng cáp hơn. Em đấu tranh 'quyết liệt' cuối cùng mẹ chồng mới nhượng bộ.

Mẹ chồng em quan niệm, sản phụ và bé cần nằm sưởi trên lò than sau sinh. (Ảnh minh họa).

Khoảng 3 tháng, bé nổi nhiều nốt li ti trên má và trán. Em đưa con đi khám thì bác sĩ bảo chỉ là chàm sữa bình thường thôi, không cần quá lo hay bôi thuốc gì vì nó không sưng tấy, cũng không mưng mủ, để dần dần tự nhiên sẽ hết. Nhưng mẹ chồng em lại một mực cho rằng, cháu bị nóng quá nên mới mọc mụn, dùng chanh tắm 2 lần/ngày sẽ nhanh khỏi. Em không đồng ý vì trong chanh có axit, em sợ làm tổn thương đến làn da của bé. Nhưng mẹ chồng em tỏ thái độ ngay: "Ngày xưa tôi cũng tắm cho chồng chị như thế, có chết đâu."

Rồi mẹ chồng em vắt gần 2 quả chanh vào chậu nước tắm bé tẹo, giục tắm nhanh cho con chóng hết mụn. Không muốn làm bà khó chịu, em nhượng bộ nhưng pha thêm nước vào chậu tắm, để nước chanh loãng hơn. Thấy thế, bà vùng vằng: "Chị cứ dạ một đằng, làm một nẻo. Từ giờ chị muốn làm gì thì làm. Tôi không quan tâm"....

Đợt gần đây, em bắt đầu cho con ăn dặm. Để bé quen dạ dần, em cho con tập ăn bột 2 bữa/ ngày. Mẹ chồng nói: "Trẻ con cần ăn nhiều bữa hơn người lớn. Con mình chứ có phải người khác đâu mà chị tiết kiệm". Thế là ngày nào bà cũng đi chợ mua rau, tôm, lươn về nấu cho cháu ăn thêm.

Em phản đối với cách chăm cháu của bà, có nhẹ nhàng giải thích là trẻ con hệ tiêu hóa còn yếu, chưa đủ sức hấp thụ và tiêu hóa nếu ngày nào mẹ cũng tẩm bổ thịt, tôm, cá... phải tập dần cho bé quen dạ... 2 bữa/ngày là khoa học rồi vì bé còn bú thêm sữa mẹ. Mẹ chồng em tỏ rõ sự khó chịu: "Tôi có cần khoa học đâu mà vẫn nuôi con khôn lớn? Ăn thế mới đỏ da, thắm thịt, chắc xương..."

Em thực sự mệt mỏi với 'cuộc chiến' giành quyền chăm con này. Em nên làm gì đây? Ai giúp em với...!

Chia sẻ của bạn hoaihoanganh...@

Mời các bạn cùng chia sẻ kinh nghiệm, cảm xúc làm mẹ và những câu chuyện hài hước, ngộ nghĩnh của bé tại địa chỉ: lamme.eva@24h.com.vn . Bài viết của bạn sẽ được đăng tải trên trang trong thời gian sớm nhất. Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. Eva.vn giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần.