Khắc phục hậu quả sạt lở, mưa lũ

Gốc
* Lai Châu: Theo thống kê của Ban chỉ huy phòng chống lũ bão tỉnh Lai Châu, trong gần một tuần đầu tháng 9, trên địa bàn tỉnh, mưa lớn kéo dài trên diện rộng đã gây sạt lở và lũ quét, làm 4 người chết và bị thương. Hơn 100 ngôi nhà, công trình thủy lợi; nhiều diện tích hoa màu bị tàn phá, hư hại... Tổng thiệt hại về tài sản và công trình trên địa bàn tỉnh Lai Châu ước tính trên 30 tỷ đồng.

Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu đã chỉ đạo các sở, ban, ngành của tỉnh cùng các huyện, thị xã huy động lực lượng cùng toàn dân triển khai các biện pháp ngăn ngừa, hạn chế, khắc phục hậu quả thiên tai giúp nhân dân khu vực bị sạt lở, lũ quét ổn định cuộc sống.

Lũ quét làm hư hại nhà cửa ở xã biên giới Bản Lang. Ảnh: Công Hải/TTXVN

Trước mắt, các cơ quan đoàn thể địa phương Lai Châu đã tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ tiền mặt cho các gia đình có người chết, bị thương và hư hỏng nhà cửa; di chuyển khẩn cấp hơn chục hộ dân huyện biên giới Mường Tè và huyện Than Uyên nằm trong vùng nguy hiểm đến nơi an toàn; hót dọn sụt sạt, đảm bảo giao thông cho các tuyến giao thông nông thôn; xử lý, khắc phục tạm thời các công trình thủy lợi để đảm bảo nước sản xuất.

Tỉnh Lai Châu tiếp tục tổ chức rà soát, lập phương án di dời những hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ xảy ra sạt lở cao. Tỉnh cũng đã lập phương án đầu tư để khôi phục lại các công trình phục vụ đời sống của nhân dân; tổ chức sản xuất, gieo trồng lại những diện tích nông nghiệp đã bị thiệt hại nhằm đảm bảo lương thực và sớm ổn định đời sống. Tuy nhiên Lai Châu là tỉnh miền núi, biên giới đặc biệt khó khăn, nguồn thu ngân sách trên địa bàn hạn hẹp, khó có khả năng tự cân đối nguồn ngân sách để khắc phục hậu quả thiên tai, nên Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương hỗ trợ địa phương khắc phục hậu quả mưa lũ, sớm ổn định sinh hoạt, sản xuất cho nhân dân.

Một điểm sạt lở nguy hiểm ở huyện biên giới Phong Thổ, Lai Châu. Ảnh: Công Hải/TTXVN

* Lạng Sơn: Các huyện Văn Quan và Văn Lãng (tỉnh Lạng Sơn) đã thăm hỏi, động viên, hỗ trợ kịp thời các gia đình bị thiệt hại về người và tài sản do mưa lũ gây ra trong mấy ngày qua.

Theo đó, huyện Văn Quan hỗ trợ 40 triệu đồng cho 7 gia đình bị sập nhà do sạt lở đất và hộ có người chết do lũ cuốn trôi. Tại huyện Văn Lãng, số tiền hỗ trợ 18 triệu đồng cũng đã được chuyển đến trực tiếp cho ba hộ gia đình bị sạt lở đất.

* Tuyên Quang: Trong các ngày 4-6/9, trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang xuất hiện mưa, có nơi mưa rất to. Mưa lũ, sạt lở đã làm 1 người bị thương, vùi lấp 1 nhà dân, hư hỏng 5 công trình thủy lợi; ngập úng hơn 440 ha lúa, hoa màu chủ yếu ở huyện Sơn Dương…

Nhận được tin báo, tỉnh Tuyên Quang đã cử cán bộ xuống các hộ dân kiểm tra tình hình thiệt hại, động viên và giúp đỡ bà con khắc phục hậu quả. Tỉnh chỉ đạo các huyện, thành phố rà soát địa bàn có khả năng bị ảnh hưởng và thông tin, cảnh báo kịp thời cho nhân dân biết, chủ động thực hiện các biện pháp đề phòng mưa to gây lũ quét, sạt lở đất và nước lũ lên nhanh ở ven sông, suối. Các địa phương chủ động sẵn sàng lực lượng, phương tiện để di dời kịp thời nhân dân ra khỏi những nơi nguy hiểm; thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn các công trình giao thông, thủy lợi, trường học, trụ sở cơ quan, các công trình đang xây dựng trên địa bàn; tổ chức trực ban 24/24 giờ sẵn sàng ứng phó kịp thời với mọi tình huống xấu nhất có thể xảy ra…

Ngoài ra, để chủ động phòng chống thiên tai, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho người dân, tỉnh Tuyên Quang đã quyết định đầu tư, hỗ trợ 6,6 tỷ đồng để thực hiện việc di chuyển 166 hộ dân đang sống ở những vùng có nguy cơ sạt lở cao đến nơi ở mới an toàn.

Công Hải-Mạnh Thắng-Quang Đán

Tin nóng

Tin mới