Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Khắc phục 'thẻ vàng' IUU: Quảng Trị giám sát 100% sản lượng hải sản cập cảng

Để thực hiện hiệu quả Chỉ thị 45/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách khắc phục cảnh báo của Ủy ban châu Âu (EC) về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU); tỉnh Quảng Trị đang thực hiện giám sát 100% sản lượng hải sản cập cảng.

Ngư dân Quảng Trị chuyển hải sản từ tàu cá lên bờ.

Theo đó, chủ tàu cá phải khai báo về sản lượng, các loại hải sản, vùng biển khai thác… để lực lượng giám sát ghi vào sổ theo dõi và đối chiếu; qua đó góp phần khắc phục tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.

Ngoài ra, Văn phòng IUU tại hai cảng cá Cửa Việt và Cửa Tùng còn yêu cầu chủ tàu cá phải nộp nhật ký và báo cáo khai thác trong quá trình khai thác hải sản; cập nhật 100% số liệu tàu cá đã đăng ký, đăng kiểm, cấp giấy phép khai thác thủy sản vào hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia để theo dõi, kiểm tra, quản lý.

Trong năm 2021, tỉnh Quảng Trị tiếp tục kiểm tra tất cả tàu cá có chiều dài từ 24m trở lên cập cảng và rời cảng. Đối với tàu cá dài dưới 24m làm nghề khai thác cá ngừ thì kiểm tra tối thiểu 20%, với tàu làm nghề lưới kéo và nghề khác thì kiểm tra lần lượt 10% và 5% trong tổng số tàu cập và rời cảng.

Theo đại diện Văn phòng IUU cảng cá Cửa Việt, những tàu cá cập cảng, rời cảng được ghi rõ trong “sổ theo dõi” với những thông tin như: ngày, giờ cập cảng, rời cảng; số hiệu của tàu, tên và địa chỉ của chủ tàu, nghề khai thác để giám sát.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Trị, tỉnh kiên quyết xử lý tàu cá có các hành vi như: không bật thiết bị giám sát hành trình; không ghi, nộp nhật ký khai thác thủy sản, báo cáo khai thác; không lắp thiết bị giám sát hành trình, không duy trì hoạt động hoặc vô hiệu hóa thiết bị giám sát hành trình tàu cá khi hoạt động trên biển.

Đến cuối tháng 1/2021, tỉnh Quảng Trị đã có 162 trong tổng số 364 tàu cá lắp đặt thiết bị giám sát hành trình theo quy định. Tỉnh không có tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài. Thời gian qua lực lượng chức năng đã thực hiện 32 chuyến tuần tra, kiểm tra hơn 400 lượt tàu cá, xử lý 17 vụ vi phạm với số tiền xử phạt trên 46 triệu đồng.

Hiện, hai cảng cá Cửa Việt và Cửa Tùng đều đã có Văn phòng thanh tra, kiểm tra và kiểm soát nghề cá (Văn phòng IUU), đi vào hoạt động từ tháng 10/2019. Tại văn phòng này luôn có người túc trực 24/24 giờ, để kịp thời ghi lại những tàu cá cập cảng và rời cảng theo quy định. Đặc biệt khi có tàu cá cập cảng và đưa hải sản lên bờ thì 100% sản lượng hải sản đều được giám sát.

Tin, ảnh: Nguyên Lý (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/kinh-te/khac-phuc-the-vang-iuu-quang-tri-giam-sat-100-san-luong-hai-san-cap-cang-20210127160850319.htm