Khắc phục xong sự cố kẹt van xả lũ ở thủy điện Đắk Nông

Gốc
Sự cố kẹt van cửa xả nước tại thủy điện Đắk Kar (Đắk Nông) vừa được khắc phục xong và nhà máy đang hoạt động trở lại bình thường.

Tối 10/8, trả lời VTC News, ông Chu Văn Quyền, Giám đốc Công ty Cổ phần Thủy điện Đắk Kar (xã Đắk Ru, Đắk R’lấp, Đắk Nông) cho biết, đơn vị vừa sửa chữa, khắc phục xong 2 van xả lũ mà trước đó bị sự cố.

"Hiện tại tôi đang làm văn bản để báo các các đơn vị liên quan. Sau khi sửa chữa 2 van xả lũ xong thì thủy điện đã hoạt động bình thường như thiết kế. Van xả lũ được nâng cao khoảng 1m để hồ thủy điện xả lũ và đang điều tiết nước hạn chế những ảnh hưởng xấu đến vùng hạ du", ông Quyền nói.

Nhà máy Thủy điện Đắk Kar đã khắc phục xong sự cố 2 van xả lũ.

Trước đó, đại diện Sở Công thương Đắk Nông cho biết, hiện nhà máy thủy điện Đắk Kar chưa có cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền nào phê duyệt quy trình vận hành của nhà máy này do công trình này đang xây dựng, chưa hoàn thành.

Vị này nói thêm, sắp tới cơ quan chức năng sẽ tiến hành đánh giá và kiểm tra các quy trình hoạt động của nhà máy thủy điện này.

Như VTC News đưa tin, ngày 8/8, lượng nước đổ về hồ lớn nhưng chủ đầu tư đã không chủ động các phương án nên đến khi xả nước thì cửa van gặp sự cố, không mở lên được. Sau đó, nước tràn qua thân đập, gây nguy cơ vỡ đập nên lực lượng chức năng 2 tỉnh Bình Phước và Đắk Nông di dời hàng ngàn người dân ở vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng, phòng thủy điện Đắk Kar vỡ đập.

Theo đó, tỉnh Bình Phước đã di dời khoảng 5.000 người dân ở 4 xã gồm: Đồng Nai, Phước Sơn, Thống Nhất và Đăng Hà của huyện Bù Đăng. Những hộ dân này được sắp xếp ăn ở trên các khu vực cao và ở nhờ nhà người quen. Tại Đắk Nông lực lượng chức năng cũng kêu gọi, di dời 200 hộ dân với gần 500 người về nơi an toàn.

Thanh Hải