Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Khắc tên người thân lên di tích lịch sử, đôi nam nữ bị bắt và phạt tiền

Dùng đá và chìa khóa khắc tên người thân lên bức tường Vạn Lý Trường Thành, 2 du khách Trung Quốc đã bị bắt và phạt hành chính.

Hai du khách Trung Quốc đã bị cảnh sát bắt giữ và phạt hành chính vì khắc tên người thân lên di tích lịch sử Vạn Lý Trường Thành đoạn chạy qua tỉnh Hà Bắc.

Theo Thời báo Hoàn Cầu, hôm 17/6, 2 du khách họ Nie và Zhao đã tới thăm Kim Sơn Lĩnh, một đoạn của Vạn Lý Trường Thành nằm ở vùng núi ở huyện Luân Bình, Thừa Đức của tỉnh Hà Bắc và cách thủ đô Bắc Kinh 125 km về phía đông bắc.

Hành vi “vẽ bậy” lên di tích Vạn Lý Trường Thành khiến đôi nam nữ bị bắt và phạt tiền. (Ảnh: Weibo)

Trong quá trình tham quan, Nie đã dùng một viên đá để khắc tên bố mẹ của cô này cùng ngày tháng tới thăm lên bức tường của Vạn Lý Trường Thành. Trong khi đó, người bạn trai đi cùng Nie là Zhao cũng giúp bạn gái khắc tên bằng chiếc chìa khóa mà anh ta mang theo.

Hành vi phá hoại di tích lịch sử của đôi nam nữ bị các nhân viên bảo vệ công trình Vạn Lý Trường Thành phát hiện vào ngày 18/6. Sau đó, cảnh sát địa phương đã truy tìm thủ phạm.

Cuối cùng, Nie bị phạt 200 nhân dân tệ (30,89 USD) và Zhao bị bắt giữ 10 ngày đồng thời phải nộp khoản tiền phạt 500 nhân dân tệ (hơn 77,25 USD).

Nhiều người cho rằng, đôi nam nữ đáng lẽ phải nhận mức phạt cao hơn vì hành vi phá hoại công trình lịch sử quốc gia.

Theo một nhân viên họ Lin tại ban quản lý khu di tích Kim Sơn Lĩnh, mức phạt mà 2 du khách phải hứng chiu là quá nhẹ bởi hành động khắc tên lên bức tường lịch sử không thể sửa chữa được. Tuy nhiên, mức phạt là do cơ quan cảnh sát địa phương quyết định dựa trên các bộ luật và quy định hiện hành.

Cũng theo ông Lin, ban quản lý di tích sẽ tuyên truyền thêm để nâng cao nhận thức cho người dân về ý thức bảo vệ công trình Vạn Lý Trường Thành, cũng như tránh hành vi phá hoại tương tự lặp lại.

Song ông Guo Zhongxing, giám đốc ban quản lý khu di tích Kim Sơn Lĩnh, cho biết đây là lần đầu tiên công trình lịch sử này ghi nhận mức phạt cao nhất được đưa ra với các du khách có hành vi hủy hoại di tích.

Mỗi năm, lực lượng chức năng Trung Quốc vẫn tiếp nhận và xử lý nhiều trường hợp có cả du khách trong và ngoài nước “viết bậy” lên bức tường Vạn Lý Trường Thành.

Điển hình vào năm 2012, các vận động viên bóng rổ nhà nghề Mỹ (NBA) thuộc đội Los Angeles Clippers khi tới thăm Vạn Lý Trường Thành cũng đã viết tên lên di tích lịch sử Trung Quốc. Hành động này đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của dư luận Trung Quốc.

Tới năm 2017, vận động viên bóng rổ NBA Bobby Brown của đội Houston Rockets cũng đã khắc tên và số áo thi đấu của anh này lên Vạn Lý Trường Thành.

Minh Thu (lược dịch)

Nguồn Infonet: https://infonet.vietnamnet.vn/the-gioi/khac-ten-nguoi-than-len-di-tich-lich-su-doi-nam-nu-bi-bat-va-phat-tien-288232.html