"Khắc tinh" của thiết bị gây nhiễu điện tử

Gốc
(Chinhphu.vn) - Việc sử dụng định vị vệ tinh GPS ở Anh đã phát triển rộng rãi ở nhiều ngành dân sự. Tuy nhiên, có những cá nhân ở nước này chủ tâm gây nhiễu, phá hoại tín hiệu GPS nhằm tránh sự giám sát của cơ quan chức năng. Vì thế, cảnh sát đã có "phương thuốc" trị kẻ gây nhiễu.

Màn hình radar phát hiện máy gây nhiễu GPS

Ở nước Anh, người ta có thể mua máy phát nhiễu dễ dàng trên mạng, hơn nữa công nghệ sản xuất máy gây nhiễu điện tử cũng dễ kiếm. Thế nên cánh lái xe đã sử dụng máy gây nhiễu GPS để tránh bị kiểm soát trên lộ trình.

Do tín hiệu GPS truyền từ vệ tinh rất yếu nên máy gây nhiễu cũng không cần quá lớn, quá hiện đại, nên có những loại chỉ nhỏ bằng 1 máy tính bảng.

"Vỏ quýt dày, móng tay nhọn". Cảnh sát Anh đã có ngay một loại radar cầm tay có thể xác định được chiếc xe nào đang sử dụng thiết bị gây nhiễu GPS, “làm mù” trạm thu lệ phí cầu đường tự động trên đường cao tốc.

Cũng nhờ đó, họ có thể phát hiện taxi dùng máy gây nhiễu nhằm tránh trung tâm kiểm soát lộ trình để gian lận cây số…

Thiết bị dò máy gây nhiễu của cảnh sát Anh chỉ nhỏ như súng bắn tốc độ. Nó quét và phát hiện rất nhanh “thủ phạm” đang gây nhiễu trên tần số 1,5 GHz (tần số từ tín hiệu vệ tinh GPS) với độ chính xác khá cao, tới mức có thể phân biệt máy gây nhiễu trên xe ở nhà chứa xe cao tầng hay trong túi áo một công chức.

Bản chất của radar dò tìm này cũng là một máy thu định hướng trong dải hẹp, có gắn thêm hệ định vị mục tiêu, chỉ thị trên bản đồ số tỷ lệ nhỏ rồi hiển thị trên màn hình.

Gây nhiễu GPS không chỉ gây tổn hại kinh tế công, nó còn hệ lụy đến mất an toàn bay, nếu máy nhiễu này vào gần sân bay. Vì thế, người ta tìm cách chế áp công nghệ này.

Trần Văn (theo Newscientist)

Từ khóa: chế áp , cất hạ cánh , đồng hồ nguyên tử

Tin nóng

Tin mới