Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Khách đi qua hoặc đến từ vùng dịch buộc phải cách ly theo quy định của Việt Nam

Ngày 26.2, HHDL Việt Nam đã gửi công văn số 25/CV-HHDLVN về việc ứng phó với dịch bệnh Covid-19 (thay thế công văn số 23/CV-HHDLVN ngày 24.2) tới Hiệp hội Du lịch các tỉnh/ thành phố trên cả nước.

Khách du lịch được phổ biến phòng chống dịch Covid-19 ở Việt Nam và khá chủ động khi tham gia các hoạt động du lịch (chụp ngày 24.2). Ảnh HUY HOÀNG

Dựa trên Chỉ thị số Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 25.2 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh phòng, chống dịch Covid-19 và công văn số 75/TCDL-LH ngày 25.2 của TCDL, công văn số 25/CV-HHDLVN điều chỉnh, bổ sung một số nội dung để hướng dẫn chi tiết cho các hội viên triển khai hoạt động trong giai đoạn dịch Covid-19 đang lan rộng ở một số quốc gia, vùng lãnh thổ.

Lý giải về việc ban hành văn bản thay thế này, HHDL Việt Nam cho biết: Do công văn số 23/CV-HHDLVN ngày 24.2 ban hành trước Chỉ thị số 10/CT-Thủ tướng Chính phủ và công văn số 75/TCDL-LH nên có một số nội dung chưa chính xác. HHDL Việt Nam cáo lỗi về những thiếu sót trong công văn này và mong nhận được sự thông cảm của các Hiệp hội thành viên và doanh nghiệp hội viên.

Theo đó, tại công văn số 25/CV-HHDLVN, HHDL Việt Nam đề nghị các doanh nghiệp hội viên thường xuyên cập nhật thông tin chính thức về diễn biến của dịch Covid-19 ở trong nước và thế giới, các Chỉ thị, hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 của Chính phủ, các cơ quan có thẩm quyền và nghiêm túc thực hiện các Chỉ thị, hướng dẫn đó.

Khi tổ chức các đoàn khách du lịch từ Việt Nam đến các quốc gia cần chú ý: Không đưa khách đến các khu vực có dịch Covid-19, khu vực hạn chế đi lại theo công bố của chính quyền sở tại và Chính phủ Việt Nam. Lưu ý, nếu khách du lịch đi qua hoặc đến từ thành phố Daegu, tỉnh Gyeongsangbuk-do và các vùng lân cận khi về Việt Nam phải cách ly theo quy định phòng, chống dịch của Chính phủ Việt Nam.

Các doanh nghiệp lữ hành cần chú ý thực hiện ghi nhật ký tour đầy đủ, có các tài liệu cần thiết để xác nhận lịch trình của đoàn khách khi cơ quan có thẩm quyền yêu cầu.

Do dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp, việc lan truyền dịch có thể không lường trước được, vì vậy, để đảm bảo an toàn cho khác, đề nghị các doanh nghiệp tổ chức tour và hướng dẫn viên phụ trách đoàn cần thu thập kịp thời thông tin về dịch Covid-19, lựa chọn các điểm đến an toàn, thay đổi lịch trình cho phù hợp với tình hình dịch bệnh của nước sở tại.

Các doanh nghiệp tập huấn, hướng dẫn cho các hướng dẫn viên về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và cung cấp thông tin về dịch bệnh tại nước sẽ đến trước khi tổ chức đoàn khách ra nước ngoài. Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho khách.

HHDL Việt Nam đề nghị Hiệp hội thành viên tích cực triển khai Chương trình kích cầu du lịch Việt Nam nhằm khôi phục thị trường du lịch. Ảnh HUY HOÀNG

Khi đón khách du lịch Việt Nam đến từ các quốc gia đang có dịch Covid-19 chú ý: Không đón khách từ các khu vực có dịch, khu vực hạn chế đi lại theo công bố của chính quyền sở tại và Chính phủ Việt Nam. Thông báo cho đối tác, cho đoàn khách nếu trong đoàn có khách đi qua hoặc đến từ các khu vực đó cả đoàn sẽ phải cách ly theo quy định phòng chống dịch Covid-19 của Việt Nam.

Đề nghị các doanh nghiệp hội viên khi tổ chức đón các đoàn khách từ các quốc gia có dịch Covid-19 cần chú ý thu thập đầy đủ các tài liệu cần thiết về khách để xác minh khách không thuộc diện đến từ các khu vực nói trên khi cơ quan có thẩm quyền yêu cầu.

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho khách du lịch, đề nghị các doanh nghiệp tăng cường công tác quản lý khách, kịp thời phát hiện tình trạng bất thường về sức khỏe của khách, thường xuyên liên hệ với cơ quan y tế để xử lý kịp thời các trường hợp nghi nhiễm bệnh.

Đề nghị các doanh nghiệp hội viên khi cung cấp các dịch vụ du lịch cần thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 do Bộ Y tế ban hành, có thái độ văn minh, không phân biệt đối xử với khách đến từ các quốc gia có dịch, giữ hình ảnh Việt Nam thân thiện, an toàn với khách du lịch.

Trong khi dịch Covid-19 chưa được khống chế, các hoạt động inbound (đón khách quốc tế đến Việt Nam) và outbound (đưa khách Việt Nam ra nước ngoài) còn nhiều khó khăn, đề nghị các Hiệp hội thành viên tập trung triển khai Chương trình kích cầu du lịch do HHDL Việt Nam phát động ngày 21.2, đưa Tiêu chí du lịch an toàn vào các hoạt động du lịch, đẩy mạnh phát triển du lịch nội địa, góp phần khắc phục hậu quả dịch bệnh Covid-19 tác động tới Du lịch.

THÚY HÀ

Nguồn Văn Hóa: http://baovanhoa.vn/du-lich/artmid/416/articleid/26941/khach-di-qua-hoac-den-tu-vung-dich-buoc-phai-cach-ly-theo-quy-dinh-cua-viet-nam