Khách hàng được hưởng lợi

Gốc
Theo ông Trần Đức Diễn - Phó chủ tịch Liên minh sàn giao dịch BĐS G5, Chủ tịch sàn giao dịch BĐS Maxland, các nhà phân phối BĐS chuyên nghiệp cạnh tranh nhau một cách lành mạnh thì xã hội và nhất là khách mua nhà sẽ được hưởng lợi. PV Báo Xây dựng có cuộc trao đổi với ông về những nội dung liên quan đến diễn biến thị trường BĐS thời điểm giáp Tết cũng như những nhận định của ông về thị trường BĐS năm 2016 nhân dịp đầu Xuân năm mới.

Khách hàng được hưởng lợi - Ảnh 1

Ông Trần Đức Diễn

Theo ông, thị trường BĐS thời điểm cuối năm 2015 đầu năm 2016 này có gì đặc biệt và vì sao?

- Thị trường BĐS quý IV, cuối năm giáp Tết có nhiều điều đặc biệt tích cực đáng ghi nhận trong đó nổi bật là tính thanh khoản cao cùng sự bùng nổ của phân khúc biệt thự và liền kề tạo ra sức nóng của thị trường phía Tây Hà Nội. Về phía phân khúc căn hộ, thị trường ghi nhận sự gia tăng của các dự án mới chào bán ra thị trường. Về giá BĐS, mặt bằng giá có sự tăng so với thời kỳ trước.

Theo tôi nghĩ đó là những diễn biến khá phù hợp với quy luật chung của thị trường. Bình thường cuối năm thị trường có sự hứng khởi nhất định bắt nguồn từ nhiều lý do. Lý do quan trọng nhất là thị trường có sự phát triển chung của toàn bộ nền kinh tế cũng như là các dự án BĐS đến độ chín bên cạnh mức thu nhập của người dân tăng lên dẫn đến tăng nhu cầu về sở hữu BĐS. Phân khúc căn hộ chung cư và sản phẩm BĐS có tính cao cấp hơn cả về chất lượng, tiêu chuẩn sống xanh, vận hành và quản lý bởi đối tác uy tín.

Các dòng tiền đang đổ vào BĐS từ dòng vốn ngoại, kiều hối khá mạnh. Dù so với mọi năm kiều hối không có gì tăng đột biến so với năm trước nhưng bổ sung vào đó còn có vốn ngoại và các nhà đầu tư trong nước tạo sức hút lớn. Trong năm 2015, nhiều chủ đầu tư có chính sách dành cho khách hàng với những cam kết mạnh mẽ. Ví dụ như cam kết về mức tăng trưởng cam kết lợi nhuận 10% trong vòng 10 năm, hỗ trợ lãi suất 0% trong 18 tháng… Tôi cho rằng đó là những dấu hiệu tích cực. Tuy nhiên ở góc độ khác tôi cho rằng chúng ta cũng cần rất thận trọng với sự tăng trưởng đó bởi vì nếu chạy theo một xu thế nhất thời mà không tính đến sự phát triển bền vững trong tương lai thì có thể là đến một giai đoạn nào đó sẽ vượt quá sự kiểm soát của chính chủ đầu tư và chính họ sẽ là người phải trả giá cho việc chạy theo xu thế hiện thời.

Qua tìm hiểu của phóng viên, chủ đầu tư đưa ra kỳ vọng hoặc ngưỡng mức lợi nhuận ban đầu ở mức thấp vừa phải như dự kiến, tuy nhiên sau khi làm việc với các nhà môi giới phân phối BĐS họ lại quyết một mức giá cao hơn khi đưa sản phẩm ra thị trường. Ông đánh giá thế nào về sự cạnh tranh giữa các nhà môi giới lẫn nhau cũng như vấn đề vị thế của nhà môi giới có bị “lép vế” trước chủ đầu tư?

- Quan hệ giữa chủ đầu tư và đơn vị phân phối là quan hệ hợp tác mà hai bên đều có lợi. Trong đó đơn vị phân phối là đơn vị thực hiện các quyết định của chủ đầu tư trực tiếp liên quan đến sản phẩm. Mặc dù là đối với những đơn vị lớn và chuyên nghiệp, chủ đầu tư cần có sự tư vấn và nghiên cứu thị trường để có mức giá phù hợp. Tư vấn cách thức triển khai đúng pháp luật nhưng quyết định thuộc về chủ đầu tư. Mức giá thông thường họ sẽ đi theo một chính sách giá trên cơ sở tham khảo sự tư vấn để có mức giá phù hợp với yêu cầu của DN và thị trường tại thời điểm đó.

Hiện nay hầu như tất cả các chủ đầu tư lớn trên thị trường họ đều có sự tham vấn chính sách giá khá kỹ càng trước khi đưa sản phẩm ra. Chính sách giá đó sẽ xuyên suốt từ lúc bắt đầu bán sản phẩm đến những sản phẩm cuối cùng. Chủ đầu tư phải thực hiện mục tiêu đó để chuẩn bị kế hoạch cụ thể về tài chính rõ ràng chuẩn xác. Đó chính là lý do các dự án BĐS thời gian này đều có tiến độ rất tốt. Bởi kế hoạch tài chính được chủ đầu tư chuẩn bị tốt chứ không phải tình trạng như trước đây là vừa chạy dự án vừa điều chỉnh.

Tình trạng bản thân các nhà phân phối tiếp thị BĐS cạnh tranh lẫn nhau, có phương án nào để tự vệ hoặc liên kết với nhau không thưa ông?

- Tôi nghĩ việc cạnh tranh lành mạnh nó sẽ thúc đẩy thị trường phát triển, mang lại lợi ích cho người tiêu dùng và mang lại lợi ích chung cho toàn xã hội. Bản thân tôi không phản đối việc cạnh tranh vì tôi thấy cạnh tranh mang lại cái sự phát triển cho cả DN của tôi. Được cạnh tranh trên thị trường là điều rất vui. Còn việc độc quyền hoặc liên kết nhau lại làm độc quyền thì tôi thấy nó mang tính chất đôi khi thị trường bị méo mó, lệch lạc đi.

Khách hàng được hưởng lợi - Ảnh 2

Thị trường 2016 có mầm mống chu kỳ bong bóng BĐS chưa?

- Thị trường BĐS là một thành phần của nền kinh tế chung của Việt Nam. Nền kinh tế chung ở Việt Nam chịu sự tác động và diễn biến chung của kinh tế thế giới. Với sự bất ổn về chính trị, sự lên xuống bất thường của giá dầu, tỷ giá, chứng khoán đều ảnh hưởng đến nền kinh tế và BĐS… Cá nhân tôi thấy chính sách điều hành của Nhà nước về kinh tế tiền tệ trong năm qua khá tốt, xây dựng được lòng tin của người dân. Với cách thức điều hành như thế tôi tin rằng 2016 thị trường BĐS chưa có hiện tượng bong bóng mà vẫn còn nhiều điểm sáng.

Năm 2016, G5 tập trung phân phối dự án BĐS nào?

- Các chủ đầu tư dự án BĐS ngày càng hướng đến sự phát triển chuyên nghiệp, tức là các chủ đầu tư tập trung phát triển dự án còn tiếp thị và phân phối dành lại cho các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực tiếp thị phân phối và đơn vị quản lý. Đó là xu thế tất yếu. Thị trường càng phát triển điều đó càng thể hiện rõ. Liên minh sàn giao dịch BĐS G5 và Sàn giao dịch BĐS Maxland xác định phát triển theo hướng chuyên nghiệp. Hiện nay hầu như các chủ đầu tư lớn đều sử dụng G5 để thực hiện triển khai dự án của họ. Đó là lý do chúng tôi đặt rất nhiều kỳ vọng vào năm 2016 tới.

Trân trọng cảm ơn ông và chúc ông năm mới sức khỏe, thịnh vượng!

Ninh Toàn (thực hiện)

Tin nóng

Tin mới