Việc bất ngờ điều chỉnh các điều kiện, quyền lợi của Tổng công ty Bảo hiểm Dầu khí PVI khiến khách hàng đóng bảo hiểm bức xúc.

Khach hang to bao hiem PVI 'lat leo' - Anh 1

Trụ sở của Tổng công ty Bảo hiểm Dầu khí PVI tại số 1 Phạm Văn Bạch, Cầu Giấy, Hà Nội - Ảnh: Tạ Tôn

Cảm giác như bị lừa

Chị Nguyễn Thị T. (trú tại Phú Mỹ Hưng, Tân Phong, Q 7, TP HCM) ký hợp đồng Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe toàn diện của Tổng công ty Bảo hiểm PVI với phí bảo hiểm hơn 9,8 triệu đồng trong thời hạn một năm từ 7/8/2015 đến 6/8/2016. Theo hợp đồng, chị T. mua các hạng mục bảo hiểm là thai sản, nội trú, ngoại trú và nha khoa. Trong đó, mục thai sản quy định thời gian chờ là 270 ngày, tức là thụ thai hình thành sau khi mua quyền lợi bảo hiểm và sinh con sau 270 ngày tham gia bảo hiểm sẽ được chi trả các chi phí chăm sóc thai kỳ và chi phí khi sinh. Quy định là vậy nên tháng 7/2016, chị T. mới dám mang thai. Khi sắp hết hạn gói bảo hiểm, chị T. liên hệ để tái tục hợp đồng thì được nhân viên bảo hiểm PVI chi nhánh TP.HCM cho biết, kể từ tháng 4/2016 nội dung gói Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe toàn diện có một số thay đổi. Theo đó, các hợp đồng sẽ áp dụng theo quy tắc bảo hiểm mới, là thụ thai hình thành sau 12 tháng mua quyền lợi bảo hiểm và sinh con sau 270 ngày sau đó.

"Tất cả các gói bảo hiểm phi nhân thọ đều có thời hạn một năm theo quy định của Bộ Tài chính. Nội dung gói bảo hiểm muốn thay đổi đều phải trình Bộ Tài chính phê duyệt, từng chữ một”.

Ông Phùng Đắc Lộc
Tổng thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam

Như vậy, trường hợp của chị T. đảm bảo các điều kiện bảo hiểm cũ nhưng chiếu theo điều kiện mới lại không đủ điều kiện để được thanh toán bảo hiểm khi sinh con. “Thật lòng, tôi cũng không biết là họ lắt léo như thế. Từ vị trí khách hàng thấy mình bị lừa mua bảo hiểm suốt cả năm đầu”, chị T. nói.

Không chỉ chị T., đồng nghiệp được chị T. giới thiệu mua Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe toàn diện của PVI với các hạng mục bệnh mãn tính, bệnh đặc biệt với thời gian chờ theo hợp đồng cũ là 365 ngày, nhưng đến khi tái tục thì được thông báo thời gian chờ nâng lên 730 ngày kể từ ngày tham gia bảo hiểm lần đầu tiên liên tục đến thời điểm hiện tại. Thêm nữa, phạm vi thanh toán theo quy định cũ là áp dụng tại tất cả các bệnh viện có giấy phép hành nghề ở Việt Nam thì sau 12/4/2016 quy định mới chỉ áp dụng cho trường hợp điều trị tại bệnh viện công lập (không bao gồm Khoa Quốc tế).