Khách sạn, nhà nghỉ 'cháy' phòng trước giờ khai ấn đền Trần

Gốc
Tối ngày 10.2 (tức 14 âm lịch), lượng người về dự khai ấn đền Trần tăng vọt. Ông Nguyễn Xuân Hoạt, Trưởng ban quản lý Di tích đền Trần cho biết, khoảng 7 - 8 vạn du khách sẽ đổ về đền Trần dịp này.

Khách sạn, nhà nghỉ 'cháy' phòng trước giờ khai ấn đền Trần - Ảnh 1

Khách sạn, nhà nghỉ Nam Định đều "cháy" phòng trước giờ khai ấn

Giá phòng nghỉ tăng phi mã

Khách sạn, nhà nghỉ 'cháy' phòng trước giờ khai ấn đền Trần - Ảnh 2

Các tuyến đường dẫn về đền Trần đều đã đông nghịt người và xe

Cách đây 3 ngày, PV Thanh Niên tìm đến hỏi đặt thuê phòng vào đêm 10.21 tại các khách sạn lớn như Vị Hoàng, Sơn Lam... thì đều đã hết phòng. Một nhân viên của khách sạn Sơn Lam cho biết: “Phải là người quen đặt chỗ trước nửa tháng mới thuê được phòng. Giá phòng đặt trước thấp nhất cũng 600.000 - 800.000 đồng/phòng đơn, 1,2 - 1,4 đến triệu đồng/phòng đôi”.

Đến trưa nay, 10.2, PV đi khắp thành phố Nam Định cũng chỉ còn vài nhà nghỉ nhỏ có phòng lẻ do khách đặt hủy. Tại một nhà nghỉ ở đường Trần Thái Tông còn duy nhất 2 phòng, chủ nhà nghỉ thông báo giá: “600.000 đồng phòng đơn, 1,2 triệu đồng phòng đôi. Có mấy người điện hỏi rồi, nếu không lấy nhanh thì cũng hết”.

Mức giá phòng đêm khai ấn tại thành phố Nam Định đã tăng gấp 3 - 4 lần so với ngày thường.

Khách sạn, nhà nghỉ 'cháy' phòng trước giờ khai ấn đền Trần - Ảnh 3

Hàng quán quây kín trên đường vào đền Trân

Vẫn lộn xộn các dịch vụ ăn theo

Ban tổ chức lễ hội đền Trần khuyến cáo người dân khi đến với lễ hội nên gửi xe vào bãi xe của ban tổ chức để tránh việc bị “chặt chém". Bãi gửi xe số 1 có sức chứa được 3.000 phương tiện; bãi gửi xe số 2 chứa 2.500 phương tiện. “Trước bãi gửi xe đều có dán bảng niêm yết giá để du khách, người dân biết. Chúng tôi thu đúng giá vé theo quy định của UBND thành phố Nam Định. Đối với xe máy, giá trông giữ xe ban ngày 4.000 đồng/lượt và ban đêm 8.000 đồng/lượt. Đối với xe ô tô khách từ 30 chỗ trở lên, giá trông giữ xe ban ngày 50.000 đồng/lượt và ban đêm là 70.000 đồng/lượt. Đối với xe ô tô khách từ 15 chỗ ngồi đến dưới 30 chỗ ngồi, giá vé trông giữ xe ban ngày 40.000 đồng/lượt và ban đêm 60.000 đồng/lượt. Đối với xe ô tô con, taxi, xe lam, xe chở khách dưới 15 chỗ ngồi, giá vé trông giữ xe ban ngày 30.000 đồng/lượt và ban đêm 50.000 đồng/lượt”, đại diện ban tổ chức nói.

Tuy nhiên, thực tế số lượng phương tiện hàng năm về dự lễ khai ấn đền Trần đều vượt quá số lượng các bãi gửi xe của ban tổ chức. Trong chiều nay, theo ghi nhận của Thanh Niên, nhiều hộ trên các tuyến đường dẫn đến đền Trần như đường 38, đường Trần Thánh Tông đã treo biển gửi xe. Đặc biệt, tại các bãi đất trống trên QL10 giáp đền Trần đều được người dân và một số “đầu gấu” địa phương dọn dẹp để làm bãi gửi xe.

Khách sạn, nhà nghỉ 'cháy' phòng trước giờ khai ấn đền Trần - Ảnh 4

Xe ôm tụ tập, chèo kéo khách tại đền Trần

Bên cạnh đó, mặc dù Ban tổ chức khẳng định năm nay sẽ kiên quyết dẹp bỏ hàng quán, nạn xe ôm, đổi tiền lẻ … tại đền Trần, nhưng đến cuối giờ chiều cùng ngày, tại đây vẫn xuất hiện vấn nạn này. Trên đường Trần Thừa là con đường độc đạo dẫn vào đền Trần, từ nhiều ngày nay hàng quán đã bày kín mà không bị dẹp bỏ. Ở các điểm giao cắt của đường Trần Thừa đều có các đội xe ôm tụ tập, chèo kéo du khách. Còn ngay trước cổng đền Trần, các hàng bán hương, vàng mã vẫn ngang nhiên bày hàng đống tiền lẻ phục vụ người đi lễ…

Theo ban tổ chức,i sẽ có các đoàn kiểm tra liên tục tuần hành. Nếu bị “chặt chém” hoặc phát hiện các vấn đề bất cập, du khách có thể phản ánh qua số điện thoại 0912.016.531.

Khách sạn, nhà nghỉ 'cháy' phòng trước giờ khai ấn đền Trần - Ảnh 5

Đổi tiền lẻ bày công khai ngay trước cửa đền Trần

Văn Đông

Tin nóng

Tin mới