Khách du lịch đến Tiền Giang chủ yếu đi trong ngày, nếu ở qua đêm thì lại lựa chọn hình thức Homestay là chính, nên khách sạn 4 sao ế khách.

Khách du lịch rất ít ở qua đêm

Liên quan điến sự việc, khách sạn Mê Kông - Mỹ Tho bị lỗ khoảng 2 tỉ đồng sau khi đưa vào khai thác chỉ tính từ tháng 10/2015 (khánh thành giai đoạn 1) đến cuối năm 2015 do không có khách, báo Đất Việt đã liên hệ với các công ty du lịch trên địa bàn tỉnh để tìm hiểu về nhu cầu nghỉ ngơi của du khách.

Cụ thể, trao đổi với Đất Việt, ngày 7/7, bà Nguyễn Vũ Thanh T.: - Công ty TNHH MTV Du lịch Công đoàn Tiền Giang cho biết: "Nói đi Tiền Giang, du lịch ở đây không phát triển, nếu khách chủ yếu xuống ở qua đêm chỉ là học tập, công tác, nên chọn khách sạn vừa phải, giá thành hợp lý, như Khách sạn Công đoàn, Nhà khách tỉnh ủy Tiền Giang.

Khách sạn khủng Tiền Giang mỗi tháng ngốn nửa tỷ ngân sách

Còn với khách sạn 4 sao như Mê Kong - Mỹ Tho giá thành quá cao, nên lượng khách ở rất ít. Giá phòng trung bình ở các khách sạn bình thường, phòng rộng nhất cũng không quá 500.000đ/đêm. Còn với khách sạn Mê Kông - Mỹ Tho, phòng hạng thường giá đã ở mức 1.700.000đ- 1.800.000đ/phòng/đêm.

Mà khách học tập, công tác thì thường rất ít chi ra số tiền lớn để ở. Cho nên lượng khách ở đó chủ yếu là do các công ty lữ hành đem xuống.

Khach san Tien Giang ngon nua ti ngan sach/thang: Qua de hieu... - Anh 1

Khách sạn Mê Kông - Mỹ Tho phải chịu lỗ nửa tỷ mỗi tháng

Nhưng do Tiền Giang không phải thành phố du lịch nên khách có nhu cầu ở đêm rất thấp. Chủ yếu khách chỉ đi tour trong ngày, hoặc lựa chọn Cần Thơ, vì đó là thành phố lớn, phát triển hơn rất nhiều.

Mùa cao điểm du lịch rơi vào tháng 6-7, còn tháng thấp điểm là tháng 11-12, nhưng giá phòng đều phải niêm yết nên cứ áp dụng bình thường. Theo tôi biết, khách do các công ty du lịch dẫn đi dối tượng ở khách sạn 4 sao rất thấp, chỉ chọn khách sạn tầm trung 2 sao, nên việc không có khách ở rất dễ hiểu.

Cũng chia sẻ với Đất Việt, Chị Nhung làm việc tại Công Ty TNHH Thương Mại & Dịch Vụ Du Lịch Sài Gòn - Mỹ Tho cho biết: "Khách đến Tiền Giang theo nguồn khách qua công ty chúng tôi, thì rất ít khi ở lại đêm, còn nếu ở lại đêm thì họ lựa chọn hình thức Home stay, ở lại nhà dân, với mức giá 200.000đ/người/đêm.

Còn hình thức lựa chọn ở khách sạn rất ít, vì giá thành đắt, mà lại không có trải nghiệm thú vị, nên rất ít khách".

Theo chị Nhung, từ TP Mỹ Tho qua Cần Thơ cũng không quá xa, nên du khách chỉ đi qua Tiền Giang và nghỉ đêm tại Cần Thơ, nếu có đi tour miền Tây.

Không cạnh tranh được với Sài Gòn, Cần Thơ

Trong khi đó, cũng trao đổi với Đất Việt, ông Lê Công Thanh - Công Ty Cổ Phần Việt Phong Mekong, Phó Chủ tịch Hiệp hội du lịch tỉnh Tiền Giang nói: "Số lượng du khách ở lại Tiền Giang không nhiều, vì họ trở về Sài Gòn, vì TP Mỹ Tho cách Sài Gòn chỉ có 60km, nên ít người ở lại.

Còn nếu du khách ở lại đêm thì lại lựa chọn hình thức Home stay hoặc ở lại khu vườn trái cây, rất ít ở khách sạn, chủ yếu là ở vườn trái cây vì yên tĩnh, không gian mới.

Công ty chúng tôi cũng đang làm các chương trình văn hóa ẩm thực để du khách tham gia tìm hiểu văn hóa ẩm thực Nam Bộ, trong vườn trái cây, nên du khách rất hào hứng, mà du khách thường thích cảm giác gần gũi đời sống của người dân Nam Bộ".

Giải thích cho việc, khách sạn 4 sao Mê Kông - Mỹ Tho không có khách, theo ông Thanh, đôi khi không phải du khách không muốn bỏ tiền hoặc không có điều kiện tài chính, mà vấn đề ở đây, họ bỏ tiền ra ở lại 1 đêm tại Tiền Giang, họ có thể sử dụng các dịch vụ nào, trò chơi, chương trình gì.

Còn nếu chỉ ở lại để ngủ thì họ có thể sang Cần Thơ, TPHCM để sử dụng nhiều dịch vụ khác.

Điều đáng nói, giá thành phòng ở khách sạn 4 sao Mê Kông - Mỹ Tho cũng dao động từ 1000.000đ trở lên, nhưng khi về đêm không có dịch vụ gì. Trong khi, ở Cần Thơ, TPHCM giá thành phòng của khách sạn 4 sao trung bình cũng chỉ 700.000đ-800.000đ/phòng/đêm.

Việc khách sạn hoạt động không hiệu quả là do đầu tư lớn nhưng không đánh giá được tiềm năng, thiếu khảo sát ban đầu, nên nhiều khó khăn.

Mặt khác, ông Thanh chỉ rõ: "Tiền Giang đang yếu về vấn đề quảng cáo du lịch, cộng thêm giữa khách sạn và doanh nghiệp lữ hành chưa liên kết với nhau, thậm chí giữa các doanh nghiệp lữ hành cũng không có liên kết, mạnh ai nấy làm, nên cả doanh nghiệp và khách sạn đều khó phát triển".