Khai hội Đền Cửa Ông năm 2022

Sau hai năm bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, sáng 28/8 (tức ngày 2/8 âm lịch) tại Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Cửa Ông, Ủy ban nhân dân thành phố Cẩm Phả đã tổ chức khai hội Đền Cửa Ông năm 2022.

Quang cảnh Lễ khai hội Đền Cửa Ông, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh.

Quang cảnh Lễ khai hội Đền Cửa Ông, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh.

Lễ hội năm nay được tổ chức với quy mô lớn hơn, thu hút hàng nghìn du khách thập phương và nhân dân trên địa bàn thành phố Cẩm Phả.

Theo thông lệ hằng năm, Lễ hội Đền Cửa Ông được tổ chức vào các ngày 3, 4/2 và ngày 3, 4/8 Âm lịch. Đây là nghi lễ truyền thống tưởng nhớ công đức, cuộc đời và sự nghiệp của Đức Ông Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng, con trai thứ ba của Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn và tưởng nhớ nhiều tướng lĩnh nhà Trần có công đánh giặc, trấn ải vùng Đông Bắc.

Lễ hội Đền Cửa Ông nhằm tái hiện lịch sử, công lao to lớn của các bậc “khai quốc công thần”, những người có công với dân, với nước, là dịp để mỗi người dân thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, cầu mong cho dân giàu, nước mạnh, xã hội văn minh, gia đình hạnh phúc, khơi dậy lòng tự hào dân tộc, lòng nhân ái và trách nhiệm người dân với quê hương, đất nước.

Lễ hội cũng là dịp để tôn vinh những giá trị lịch sử, văn hóa của Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Cửa Ông, đồng thời góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và nhân dân trong việc bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị di sản văn hóa vật thể, phi vật thể của dân tộc Việt Nam.

Thông qua các hoạt động của lễ hội nhằm giới thiệu và quảng bá những giá trị tiêu biểu, độc đáo của Di tích quốc gia đặc biệt Đền Cửa Ông, cùng các thế mạnh, tiềm năng của vùng đất, con người Cẩm Phả với du khách trong nước và quốc tế.

QUANG THỌ

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/khai-hoi-den-cua-ong-nam-2022-post712596.html