KHAI MẠC ASEAN TELMIN 15:Cộng đồng ASEAN phát triển toàn diện, an toàn và bền vững trên nền tảng số

Gốc
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh lưu niệm cùng các Bộ trưởng.

(Cadn.com.vn) - Sáng 26-11, Hội nghị Bộ trưởng Viễn thông và Công nghệ thông tin ASEAN lần thứ 15 (TELMIN 15) chủ đề: “Hướng tới một Cộng đồng ASEAN phát triển đồng đều, an toàn và bền vững trên nền tảng số” do Việt Nam chủ trì đăng cai chính thức khai mạc tại TP Đà Nẵng. Hội nghị có sự tham dự của đại biểu cấp Bộ trưởng 10 nước ASEAN; ông Lê Lương Minh - Tổng thư ký ASEAN; Bộ trưởng phụ trách Viễn thông và Công nghệ thông tin (CNTT) 3 nước đối thoại: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và ông Malcolm Johnson, Phó Tổng thư ký Liên minh Viễn thông Thế giới ITU. Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu khai mạc.

KHAI MẠC ASEAN TELMIN 15:Cộng đồng ASEAN phát triển toàn diện, an toàn và bền vững trên nền tảng số - Ảnh 1

ASEAN TELMIN là hội nghị cấp cao nhất trong khuôn khổ hợp tác ASEAN về viễn thông và CNTT được diễn ra thường niên hàng năm trong khu vực các nước ASEAN để cùng nhau rà soát tình hình triển khai hợp tác trong 1 năm vừa qua, đồng thời thảo luận thống nhất đưa ra định hướng hợp tác với các mục tiêu ưu tiên cho giai đoạn hợp tác tiếp theo. Nội dung thảo luận cụ thể của các Bộ trưởng sẽ tập trung các chương trình, hoạt động hợp tác nhằm tăng cường kết nối về hạ tầng thông tin, thu hẹp khoảng cách số và nâng cao khả năng ứng dụng CNTT trong ASEAN, chương trình hợp tác với các nước đối thoại và các tổ chức quốc tế chuyên ngành...

Phát biểu chào mừng, Bộ trưởng Bộ TT & TT Việt Nam Nguyễn Bắc Son cho biết, CNTT là nhân tố chính trong nỗ lực kết nối và hội nhập, nhiều dự án sáng kiến hình thành và triển khai tạo nên bản sắc và thương hiệu riêng của ASEAN. Hội nghị tổ chức lần này đánh dấu sự hình thành cộng đồng ASEAN cuối năm 2015. Theo Bộ trưởng Son, Công nghệ thông tin của Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ và trở thành ngành kinh tế mũi nhọn với 130 triệu thuê bao điện thoại di động, bình quân 145 thuê bao/100 người dân và trên 47 triệu người sử dụng Internet… Do đó, Việt Nam cam kết thực hiện tích cực triển khai sáng kiến mới, góp phần xây dựng cộng đồng ASEAN hòa bình và thịnh vượng.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh trong lộ trình phát triển và thúc đẩy hợp tác khu vực, ASEAN luôn chú trọng đến mục tiêu phát triển bền vững với nền tảng là kết nối hạ tầng, kết nối con người thu hẹp khoảng cách phát triển, đảm bảo quyền được tiếp cận thông tin của người dân. Theo Phó Thủ tướng, CNTT đã xâm nhập và lan tỏa sâu rộng đến mọi lĩnh vực hoạt động của xã hội, tạo giá trị gia tăng mới cho từng ngành cũng như cho toàn bộ nền kinh tế, đẩy nhanh quá trình phát triển tri thức và xã hội thông tin. Sau 30 năm đổi mới Việt Nam đạt được những thành tựu to lớn trên nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, CNTT đã có bước phát triển mạnh mẽ, góp phần quan trọng tạo ra những thay đổi lớn trong đời sống kinh tế, xã hội.

Thông qua Hội nghị, Phó Thủ tướng mong muốn các thành viên trong khu vực ASEAN thúc đẩy và triển khai các sáng kiến, hợp tác, tăng cường kết nối, thu hẹp khoảng cách số và đóng góp vào sự phát triển chung cho khu vực. Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân tiếp cận, khai thác và sử dụng dịch vụ CNTT phục vụ sản xuất và nâng cao chất lượng cuộc sống. “Hội nghị Bộ trưởng Viễn thông - CNTT lần này sẽ góp phần thiết thực, thúc đẩy hợp tác hiệu quả và thắt chặt hơn nữa mối liên kết, thống nhất hợp tác trong khu vực hướng tới một cộng đồng ASEAN đoàn kết, thống nhất và giàu bản sắc trên cơ sở phát triển bền vững” - Phó Thủ tướng nói.

Tại TELMIN 15, các Bộ trưởng sẽ thảo luận và thông qua các chương trình, hoạt động hợp tác nhằm tăng cường kết nối về hạ tầng CNTT, thu hẹp khoảng cách số và nâng cao khả năng ứng dụng CNTT trong ASEAN, chương trình hợp tác với các nước đối thoại và các tổ chức quốc tế chuyên ngành. Cũng tại hội nghị này, các Bộ trưởng sẽ xem xét thông qua Kế hoạch tổng thể về CNTT và truyền thông (ICT) trong ASEAN (ASEAN ICT Masterplan 2020), tạo cơ sở cho việc đẩy mạnh các chương trình, hoạt động hợp tác về ICT trong giai đoạn 2016-2020. Đây là văn kiện có tính chất định hướng cho các hoạt động hợp tác và phát triển ICT giữa các nước ASEAN trong giai đoạn từ 2016-2020, như các mục tiêu ưu tiên hợp tác phát triển và lộ trình thực hiện các mục tiêu đó.

TELMIN 15 là cơ hội để Việt Nam giới thiệu đến các đối tác trong và ngoài khu vực về thành tựu cũng như tiềm năng phát triển của ngành ICT, giúp các nhà hoạch định chính sách và cơ quan quản lý chia sẻ thông tin và kinh nghiệm về phát triển ICT của quốc gia mình. Đây cũng là dịp để các doanh nghiệp ICT trong và ngoài khu vực gặp gỡ và phát triển các quan hệ hợp tác kinh doanh.

Trong khuôn khổ Hội nghị ASEAN TELMIN 2015, chiều 26-11 đã diễn ra Lễ trao giải thưởng ASEAN-ICT 2015 và các nước ASEAN và Liên minh Viễn thông quốc tế ITU đã tiến hành ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác về ICT cho giai đoạn 2016-2018 với 8 lĩnh vực hợp tác trọng tâm. Mục tiêu của MoU là nhằm tăng cường sự hợp tác giữa các Bên trong lĩnh vực phát triển ICT; khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi, thúc đẩy và thực hiện các hoạt động chung để góp phần hiện thực hóa tầm nhìn của các Bộ trưởng viễn thông và CNTT ASEAN (TELMIN) cũng như mục tiêu kết nối ICT đến tất cả người dân trên thế giới của ITU.

Xuân Đương

Tin nóng

Tin mới