Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Khai mạc Diễn đàn bình đẳng thế hệ tại Paris

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, Diễn đàn bình đẳng thế hệ (GEF) đã khai mạc ngày 30/6 tại thủ đô Paris với sự tham dự của hàng trăm đại biểu đến từ các nước.

Diễn đàn bình đẳng thế hệ (GEF) đã khai mạc ngày 30/6 tại thủ đô Paris. Ảnh: linkedin.com

Đây là sự kiện quan trọng nhất của Liên hợp quốc kể từ năm 1995 đến nay liên quan đến thực hiện Công ước về bình đẳng giới.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã chủ trì phiên khai mạc với sự hiện diện của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc, Antonio Guterres, và nhiều nguyên thủ cùng lãnh đạo cấp cao các nước đến từ châu Âu và châu Mỹ. Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước ta tại Pháp - ông Đinh Toàn Thắng, đại diện cho Nhà nước Việt Nam tham dự sự kiện. Diễn đàn không chỉ quy tụ chính phủ các nước mà cả khu vực tư nhân, công đoàn, học giả, cá nhân, doanh nghiệp… hoạt động trong các lĩnh vực liên quan, nhằm mục tiêu thúc đẩy bình đẳng giới, tăng cường vai trò lãnh đạo và cơ hội của phụ nữ và trẻ em gái trên toàn cầu.

Diễn đàn bình đẳng thế hệ là một sự kiện toàn cầu nhằm thúc đẩy bình đẳng giới, do UN Women khởi xướng với sự đồng chủ trì của Pháp và Mexico. Diễn đàn được tổ chức trong bối cảnh kỷ niệm 26 năm thông qua Tuyên bố và Cương lĩnh hành động Bắc Kinh, chính sách toàn cầu đầu tiên và cơ bản về bình đẳng giới. Năm 1995, trong khuôn khổ Hội nghị toàn cầu ở Bắc Kinh, 189 quốc gia đã thông qua Tuyên bố và Chương trình hành động Bắc Kinh, là cơ sở cho các hành động toàn cầu ủng hộ trẻ em gái và phụ nữ. Cương lĩnh hành động Bắc Kinh đưa ra những mục tiêu và hành động để bảo vệ quyền bình đẳng giới, đặc biệt trong lĩnh vực môi trường, truyền thông, y tế, xung đột vũ trang và nạn đói nghèo.

Theo ban tổ chức, phần 1 của Diễn đàn bình đẳng thế hệ (GEF) đã diễn ra tại Mexico vào tháng 3/2021, phần 2 được tổ chức tại Pháp trong 3 này, từ 30/6-2/7/2021 theo hình thức trực tuyến. Trong 02 ngày 01 và 02/7/2021 sẽ diễn ra 90 phiên thảo luận với khoảng gần 500 người tham gia phát biểu. Diễn đàn được truyền hình trực tiếp trên toàn thế giới bằng vệ tinh. Đây là cơ hội để thảo luận về việc thực hiện Tuyên bố và Cương lĩnh hành động Bắc Kinh được thông qua vào năm 1995, các vấn đề bình đẳng giới trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 và đề xuất những hành động, cam kết cụ thể trong thời gian tới.

Ban tổ chức cho biết thêm một "kế hoạch tăng tốc toàn cầu" về bình đẳng sẽ được đưa ra tại Diễn đàn Paris, xoay quanh sáu chủ đề gồm : Phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới ; Quyền kinh tế của phụ nữ ; Quyền với cơ thể ; quyền và sức khỏe tình dục và sinh sản ; Phụ nữ hành động vì khí hậu ; Công nghệ và sáng tạo vì bình đẳng giới ; Các phong trào nữ quyền và sự lãnh đạo của phụ nữ. Mỗi chủ đề sẽ được giải quyết bởi một "Liên minh hành động" trong đó tập hợp các nguyên thủ Quốc gia, lãnh đạo các tổ chức quốc tế, đại diện của xã hội dân sự, thế hệ trẻ và khu vực tư nhân. Các liên minh này sẽ cùng nhau xây dựng một lộ trình thúc đẩy bình đẳng giới và khởi xướng các hoạt động cụ thể để thực hiện trong 5 năm tới.

Diễn đàn đã và dự kiến thông qua các cam kết chính trị và tài chính để thúc đẩy các hoạt động cụ thể trên nhiều lĩnh vực, như xây dựng Kế hoạch toàn cầu thúc đẩy bình đẳng giới nhằm đề ra các mục tiêu cụ thể cho mỗi Liên minh hành động từ nay tới 2026 ; thành lập Nhóm bạn bè về Bình đẳng giới; thành lập mạng lưới Women moving Millions nhằm vận động 100 triệu USD hỗ trợ hoạt động của các Liên minh hành động.

Trong bối cảnh tình hình hiện nay, phụ nữ và trẻ em gái đang phải đối mặt với sự bất bình đẳng giới ngày một trầm trọng hơn, bởi tình trạng dễ bị tổn thương do nguồn gốc xuất thân, vùng miền, dân tộc thiểu số, tôn giáo. Đại dịch COVID-19 đã khắc sâu thêm sự bất bình đẳng trong một số lĩnh vực, đặc biệt là đã thổi bùng lên tình trạng bạo lực đối với phụ nữ. Chính vì những điều này mà các mục tiêu của Diễn đàn trở nên thiết thực hơn bao giờ hết.

Thu Hà - Tiến Nhất (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/khai-mac-dien-dan-binh-dang-the-he-tai-paris-20210701062724630.htm