Khai mạc Diễn tập Quốc phòng Việt Nam - Ấn Độ lần thứ 3

Ngày 1/8, lễ khai mạc Diễn tập song phương giữa Việt Nam và Ấn Độ về gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (LHQ) năm 2022 (Ex Vinbax 2022) đã diễn ra trọng thể tại Lữ đoàn Công binh 474 (khu căn cứ Chandi Mandir, bang Haryana, Ấn Độ).

Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu là khách mời danh dự và đồng chủ trì lễ khai mạc cùng với Trung tướng Prateek Sharma, Tư lệnh Quân đoàn 2, Bộ tư lệnh Quân khu miền Tây Ấn Độ.

Tại lễ khai mạc, Đại sứ Phạm Sanh Châu nêu bật ý nghĩa quan trọng của Ex Vinbax 2022 trong mối quan hệ quốc phòng và quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ, đúng vào năm hai nước kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. Đại sứ trân trọng cảm ơn Bộ Quốc phòng Ấn Độ, đặc biệt là Lữ đoàn Công binh 474 đã tạo điều kiện tốt nhất cho đoàn Việt Nam tham gia diễn tập.

Đại sứ động viên, khích lệ các quân nhân Việt Nam tích cực, chủ động tham gia hiệu quả vào diễn tập, tăng cường chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm để đóng góp hiệu quả hơn vào các hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ trong tương lai.

Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu cùng các quan chức và binh sỹ hai nước Việt Nam, Ấn Độ chào cờ tại lễ khai mạc VINBAX-2022 (Ảnh: TTXVN).

Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu cùng các quan chức và binh sỹ hai nước Việt Nam, Ấn Độ chào cờ tại lễ khai mạc VINBAX-2022 (Ảnh: TTXVN).

Trung tướng Prateek Sharma bày tỏ niềm vinh dự được chào đón đoàn đại biểu cấp cao cùng 45 quân nhân thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam tham gia Ex Vinbax 2022. Tư lệnh Prateek Sharma cũng khẳng định Ex Vinbax 2022 là một hoạt động hợp tác thiết thực giữa quân đội Việt Nam và Ấn Độ trong những năm gần đây.

Diễn tập Quốc phòng Việt Nam Ấn Độ lần thứ 3 với tên gọi ‘Ex VINBAX 2022’ sẽ diễn ra từ ngày 1-21/8 tại khu quân sự Chandi Mandir.

Ex Vinbax 2022 là cuộc diễn tập lần thứ 3 về gìn giữ hòa bình LHQ giữa quân đội Việt Nam và quân đội Ấn Độ, được nâng cấp từ 2 cuộc diễn tập theo hình thức sa bàn năm 2018, 2019. Đây là cột mốc quan trọng nhằm tăng cường quan hệ song phương giữa Việt Nam và Ấn Độ. Hai nước đã nâng cấp quan hệ lên tầm Đối tác Chiến lược Toàn diện và hợp tác quốc phòng là một trụ cột quan trọng của mối quan hệ này.

Ấn Độ coi Việt Nam là đối tác quan trọng trong Chính sách Hành động Hướng Đông và trong Tầm nhìn Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của mình. Thông cáo của phía Ấn Độ cho biết chủ đề của của Ex VINBAX 2022 là xây dựng và triển khai đội công binh và đội quân y trong khuôn khổ hoạt động Gìn giữ Hòa bình của Liên Hợp Quốc (LHQ).

Được biết, Ấn Độ là một trong những quốc gia có nhiều kinh nghiệm triển khai quân đội tham gia và các sứ mệnh của LHQ, cũng như có năng lực tổ chức đào tạo cho các lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ ở các cấp chiến thuật, tác chiến và chiến lược.

Theo phía Ấn Độ, việc tổ chức diễn tập Ex VINBAX 2022 theo hình thức diễn tập thực địa với phạm vi nâng cao so với các lần tổ chức trước đó sẽ tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, tăng cường năng lực phối hợp tác chiến và cho phép chia sẻ những kinh nghiệm tốt nhất giữa quân đội Việt Nam và Ấn Độ. Đây cũng là cơ hội để quân đội hai nước tìm hiểu về di sản văn hóa và nét văn hóa của nhau.

Đông Phong (t/h)

Nguồn Thời Đại: https://thoidai.com.vn/khai-mac-dien-tap-quoc-phong-viet-nam-an-do-lan-thu-3-173150.html