Khai mạc Hội chợ Hi-Tech Agro 2015

Gốc
Tối 2/12, tại công viên Lê Văn Tám (TP Hồ Chí Minh) đã diễn ra lễ khai mạc "Hội chợ Triển lãm Nông nghiệp công nghệ cao và Công nghiệp thực phẩm" (Hi-Tech Agro) năm 2015, do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh (ITPC) phối hợp cùng với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Ban Quản lý Khu Nông nghiệp Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức.

Tối 2/12, tại công viên Lê Văn Tám (TP Hồ Chí Minh) đã diễn ra lễ khai mạc "Hội chợ Triển lãm Nông nghiệp công nghệ cao và Công nghiệp thực phẩm" (Hi-Tech Agro) năm 2015, do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh (ITPC) phối hợp cùng với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Ban Quản lý Khu Nông nghiệp Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức.

Khai mạc Hội chợ Hi-Tech Agro 2015 - Ảnh 1

Ông Tất Thành Cang, Phó chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cắt băng khai mạc hội chợ

Tại buổi lễ khai mạc, ông Tất Thành Cang, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, cho biết để đáp ứng điều kiện mới, TP Hồ Chí Minh đã triển khai đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng chuyển từ phát triển chiều rộng - lấy số lượng làm mục tiêu, sang chiều sâu - nâng cao chất lượng, hiệu quả sản xuất bằng giá trị và ứng dụng công nghệ cao... Đồng thời, tập trung triển khai nhiều chương trình kết nối cung cầu của sản phẩm nông nghiệp gắn với nhu cầu thị trường nhằm nâng cao giá trị sản phẩm, đáp ứng nhu cầu của thị trường và thúc đẩy phát triển nền nông nghiệp.

Khai mạc Hội chợ Hi-Tech Agro 2015 - Ảnh 2

Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh tham quan các khu vực triển lãm sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao

Ông Phạm Thiết Hòa, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP Hồ Chí Minh, nhấn mạnh: “Hội chợ triển lãm Hi-Tech Agro được tổ chức lần thứ 4 liên tiếp là cơ hội giúp cho ngành nông nghiệp và công nghiệp thực phẩm của TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành tiếp cận những tiến bộ khoa học kỹ thuật và thành tựu trong các lĩnh vực trên. Hội chợ tạo điều kiện kết nối các đơn vị sản xuất và khoa học kỹ thuật chuyên ngành, đồng thời thúc đẩy tạo lập các mối liên kết trong sản xuất - lưu thông hàng hóa nhằm tạo đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp, tạo nguồn nguyên liệu ổn định cho chế biến và cung ứng sản phẩm sạch, an toàn, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của nông sản Việt Nam ở thị trường trong nước và xuất khẩu trước thềm hội nhập TPP”.

Hội chợ triển lãm Hi-tech Agro 2015 đã thu hút 285 gian hàng từ 145 doanh nghiệp đến từ TP Hồ Chí Minh và 30 tỉnh, thành trên cả nước. Bên cạnh những sản phẩm truyền thống, những sản phẩm đặc sản vùng miền, khách tham dự hội chợ sẽ được tiếp cận những sản phẩm tiêu biểu nhất, những kỹ thuật tiên tiến, máy móc thiết bị hiện đại trong nông nghiệp và công nghiệp thực phẩm đến từ các doanh nghiệp Việt Nam.

Khai mạc Hội chợ Hi-Tech Agro 2015 - Ảnh 3

Hội chợ triển lãm Hi-tech Agro 2015 đã thu hút 285 gian hàng từ 145 doanh nghiệp đến từ TP Hồ Chí Minh và 30 tỉnh, thành trên cả nước.

Điểm nhấn của Hội chợ năm nay là Khu vực triển lãm những sản phẩm, mô hình nông nghiệp công nghệ cao do doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh nghiên cứu và sáng tạo thành công, điển hình như: Mô hình sản xuất rau theo hướng hữu cơ trong nhà màng, theo các tiêu chuẩn hiện hành; mô hình sản xuất sinh khối rễ sâm Ngọc Linh trên môi trường rắn và hệ thống Bioreactor; mô hình nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo; mô hình Plant factory dùng sản xuất sạch công nghệ cao trong nhà kính với hệ thống bơm khí CO 2 tự động, dùng ánh sáng bằng đèn LED, hệ thống thủy canh động (NFT). Đặc biệt, khu vực này còn trưng bày sản phẩm qua các giai đoạn của quy trình nhân giống một số cây hoa cảnh (hoa lan), hoa cây kiểng và cây dược liệu (đẳng sâm, thu hải đường, hoắc hương...) bằng phương pháp cấy mô. Độc đáo nhất là bốn chậu hoa lan Dendrobium có đường kính 2m, được xem là giống hoa lan mới nhất được lai tạo thành công tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, hội chợ còn diễn ra Hội thảo "TPP và ngành nông nghiệp: Ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao để vượt qua rào cản". Hội thảo là dịp để doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu về các hàng rào kỹ thuật trong nông nghiệp, đặc biệt tại các thị trường khó tính như Hoa Kỳ, đồng thời cũng đưa ra một số giải pháp để đáp ứng được những yêu cầu khắt khe của thị trường xuất khẩu thông qua việc ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao.

Hội chợ diễn ra đến ngày 6/12/2015.

Đan Phương ( Tin Tức)

Tin nóng

Tin mới