Khai mạc Hội nghị lần thứ 43 Hiệp hội Cảng biển ASEAN

Gốc
Ngày 15/11, Hội nghị lần thứ 43 Hiệp hội Cảng biển ASEAN (APA) đã khai mạc tại Bà Rịa- Vũng Tàu. Hội nghị do Hiệp hội Cảng biển Việt Nam đăng cai tổ chức, với sự tham dự của đại diện 9 nước thành viên.

Các đại biểu tham dự hội nghị.

Hiệp hội Cảng biển ASEAN gọi tắt là (APA) được thành lập năm 1974. Từ 6 thành viên ban đầu, nay đã phát triển được 9 thành viên. Mục tiêu của Hiệp hội là tạo điều kiện cho các hội viên gặp nhau, cùng chia sẻ kinh nghiệm; đồng thời tìm ra giải pháp cho những vấn đề nhằm tạo điều kiện cho thương mại phát triển.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu Nguyễn Văn Trình cho biết, trong khuôn khổ các kế hoạch và chương trình hành động hợp tác của các quốc gia ASEAN trong lĩnh vực cảng biển nói riêng và phát triển kinh tế nói chung, Bà Rịa- Vũng Tàu mong muốn đóng góp vai trò tích cực, chủ động cùng với các tỉnh thành lân cận triển khai các chương trình, dự án hợp tác phát triển cảng biển và dịch vụ hậu cần cảng (logistics) nhằm đáp ứng yêu cầu về thương mại quốc tế của đất nước.

Theo Chủ tịch Nguyễn Văn Trình, cảng Cái Mép- Thị Vải là cửa ngõ quốc tế quan trọng. Trong kế hoạch tổng thể của Chính phủ về phát triển Bà Rịa- Vũng Tàu, phát triển cảng biển cửa ngõ Cái Mép- Thị Vải là một trong những nội dung trọng tâm. Hiện nay, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu có nhiều dự án kêu gọi đầu tư nước ngoài, nhất là các nhà đầu tư, DN trong lĩnh vực công nghiệp tàu biển và cảnh biển trong khu vực.

Vì vậy, Bà Rịa- Vũng Tàu kêu gọi các công ty, nhà đầu tư vận hành cảng trong khu vực đến tìm hiểu đầu tư vào khu vực Cái Mép- Thị Vải; tập trung vào lĩnh vực vận hành cảng, dịch vụ hậu cần cảng và dịch vụ hàng hải. Chính quyền địa phương luôn quan tâm và bảo đảm lợi ích cho các nhà đầu tư thông qua các chính sách và công cụ quản lý nhà nước hiệu quả để cải thiện và tạo môi trường đầu tư công bằng, minh bạch, vì sự phát triển bền vững.

Sau lễ khai mạc, các đại biểu đã có buổi hội thảo, tập trung thảo luận về chính sách phát triển các cảng biển thành viên APA, phát triển nguồn nhân lực và hệ thống an ninh cảng biển…

Lê Thu