Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Khai mạc Hội nghị Nâng cao chất lượng báo Đảng

Sáng 12/11, tại TP.Đà Nẵng, Báo Nhân Dân phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Khai mạc Hội nghị Nâng cao chất lượng báo Đảng toàn quốc.

Dự hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh; Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP.Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cùng lãnh đạo tỉnh ủy, thành ủy và lãnh đạo báo đảng 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng cùng các đại biểu dự hội nghị.

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng cùng các đại biểu dự hội nghị.

Về phía tỉnh Quảng Ngãi, dự hội nghị có Phó Bí thư Tỉnh ủy Đinh Thị Hồng Minh; Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nguyễn Văn Dũng; Tổng Biên tập Báo Quảng Ngãi Nguyễn Phú Đức...

Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Đinh Thị Hồng Minh dự hội nghị.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Đinh Thị Hồng Minh dự hội nghị.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa hoan nghênh việc Báo Nhân Dân phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức sự kiện quan trọng này.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh, trong những năm qua, báo Đảng và đội ngũ những người làm báo Đảng cả nước đã không ngừng nỗ lực, phấn đấu để khẳng định vị trí, vai trò quan trọng là vũ khí tư tưởng sắc bén của Đảng, là phương tiện thông tin tuyên truyền hữu hiệu của các cấp ủy đảng và chính quyền; là diễn đàn tin cậy của đảng viên và người dân. Nhiều cơ quan báo Đảng có bề dày truyền thống lịch sử, nhiều thành tích, đóng góp quan trọng vào sự phát triển của đất nước, của địa phương…

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa cho rằng, 6 chủ đề được Ban tổ chức nêu ra để cùng trao đổi trong các phiên thảo luận của hội nghị là những chủ đề rất trúng, rất đúng đối với báo Đảng hiện nay. Có những vấn đề đã được chỉ ra, nhận diện từ lâu, đã được thảo luận nhiều lần, tại nhiều hội thảo, hội nghị, nhưng chúng ta vẫn chưa có những giải pháp căn bản, lâu dài. Có những vấn đề mới xuất hiện rất cần được trao đổi, thảo luận để tìm hướng tiếp cận, nắm bắt một cách phù hợp. Nhìn ra được những vấn đề này và tìm các giải pháp để triển khai thực hiện trên thực tế, báo Đảng chắc chắn sẽ tiếp tục giữ được vị thế, vai trò của mình trong hệ thống báo chí cách mạng Việt Nam, xứng đáng với niềm tin và sự kỳ vọng của Đảng, Nhà nước, các cấp chính quyền, nhất là đối với nhân dân.

Hội nghị Nâng cao chất lượng báo Đảng toàn quốc thu hút sự quan tâm của lãnh đạo các cơ quan báo Đảng và các cơ quan báo chí trong cả nước.

Hội nghị Nâng cao chất lượng báo Đảng toàn quốc thu hút sự quan tâm của lãnh đạo các cơ quan báo Đảng và các cơ quan báo chí trong cả nước.

“Hệ thống báo Đảng là một bộ phận quan trọng trong công tác tư tưởng của Đảng, tôi mong muốn các cơ quan báo chí trong hệ thống ngày càng vững mạnh, các ấn phẩm có chất lượng thông tin, tuyên truyền cao, tiếp tục khơi dậy mạnh mẽ niềm tự hào dân tộc, khát vọng vươn lên, ý chí tự lực, tự cường, nỗ lực xây dựng đất nước ngày càng phồn vinh, hạnh phúc. Cùng với cơ quan tuyên giáo các cấp, hệ thống báo Đảng phải làm cho công tác tư tưởng “đi trước, đi cùng” với đời sống của nhân dân; gần gũi, gắn bó với thực tiễn, chủ động nắm bắt, đánh giá, dự báo diễn biến tình hình, định hướng dư luận, tham mưu kịp thời cho cấp ủy có chủ trương, biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo về tư tưởng, tạo sự thống nhất trong hành động. Trong công tác thông tin, tuyên truyền, phải chú trọng việc tiếp xúc, đối thoại với nhân dân, đồng hành, chia sẻ, lắng nghe nhân dân từ đó định hướng công tác tư tưởng theo phương châm cụ thể, thiết thực, ngắn gọn, dễ hiểu, phù hợp với từng đối tượng để cùng đi đến nhận thức đúng”, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh.

Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nguyễn Văn Dũng dự hội nghị.

Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nguyễn Văn Dũng dự hội nghị.

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa yêu cầu các cơ quan báo Đảng cần chủ động phối hợp chặt chẽ, đồng bộ với các đơn vị làm công tác tư tưởng, phối hợp với các ngành, các cấp trong hệ thống chính trị, không ngừng đổi mới công tác tuyên truyền theo hướng “tích cực, chủ động, gắn lý luận với thực tiễn”, tăng cường “xây đi đôi với chống”, lấy “cái đẹp dẹp cái xấu”, coi trọng tính giáo dục, thuyết phục và nêu gương. Hơn lúc nào hết, các cơ quan báo Đảng và đội ngũ những người làm báo Đảng phải cùng với cơ quan tuyên giáo các cấp thực sự làm chủ vai trò định hướng dư luận xã hội, nhất là trong bối cảnh mạng xã hội ngày càng phát triển dẫn tới có quá nhiều luồng thông tin và cách thức tiếp cận, chia sẻ thông tin đa dạng, nhanh nhạy chưa từng có.

Tại hội nghị, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh đã thông tin về tình hình chung, bức tranh toàn cảnh về hệ thống báo Đảng cả nước.

Ngay sau khai mạc hội nghị, các đại biểu tham gia thảo luận với 3 chủ đề: Đổi mới sáng tạo trong báo chí xây dựng Đảng; tháo gỡ khó khăn về cơ chế chính sách cho báo Đảng; nâng cao chất lượng nội dung để duy trì vị thế của báo Đảng.

Chiều nay (12/11), Hội nghị nâng cao chất lượng báo Đảng toàn quốc năm 2022 tiếp tục thảo luận các chủ đề: Chuyển đổi số và công nghệ làm báo hiện đại; đa dạng nguồn thu cho các cơ quan báo chí; phát triển báo chí đa kênh, đa nền tảng để tiếp cận công chúng.

Các chủ đề chính được thảo luận tại Hội nghị Nâng cao chất lượng báo Đảng toàn quốc năm 2022 bao gồm:

• Đổi mới sáng tạo trong báo chí xây dựng Đảng
• Tháo gỡ khó khăn về cơ chế chính sách cho báo Đảng
• Nâng cao chất lượng nội dung để duy trì vị thế của báo Đảng
• Chuyển đổi số và công nghệ làm báo hiện đại
• Đa dạng nguồn thu cho các cơ quan báo chí
• Phát triển báo chí đa kênh, đa nền tảng để tiếp cận công chúng

Tin,ảnh: PHƯƠNG LÝ