Ngày 1/3, tại Trường Cao đẳng nghề Cơ điện - Xây dựng và Nông lâm Trung Bộ (Bình Định), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức lễ khai mạc Hội thi tay nghề cấp Bộ lần thứ VII- 2016. Hội thi kéo dài đến hết 5/3/2016.

Khai mac Hoi thi tay nghe cap Bo lan thu VII-2016 - Anh 1

Các đội thi tham gia Hội thi tay nghề. Ảnh: PH

Tham gia Hội thi có 150 thí sinh được tuyển chọn từ 23 trường cao đẳng, cao đẳng nghề, trung cấp nghề thuộc Bộ NN&PTNT quản lý. Các thí sinh sẽ phải thi 13 nghề như: nghề mộc mỹ nghệ, nghề mộc dân dụng, nghề hàn, nghề xây gạch, nghề lắp đặt điện, nghề điện lạnh, nghề sửa chữa ô tô… Đặc biệt, năm nay, lần đầu tiên Bộ tổ chức thi 4 nghề thuộc chuyên ngành nông nghiệp: nghề ghép nêm cây cà phê; nghề chiết ghép cây ăn quả; nghề tạo dáng và chăm sóc cây cảnh; và nghề thiến, hoạn lợn con.

Dù đây là lần đầu tiên tổ chức thi các nghề nông nghiệp nhưng được các trường hưởng ứng rất nhiệt tình, thí sinh cũng hào hứng tham gia. Trong 150 thí sinh có 40 thí sinh dự thi các nghề nông nghiệp, bước đầu tạo nên không khí học tập sôi nổi tại các trường thuộc Bộ có đào tạo các nghề nông nghiệp.

Theo Ban tổ chức, từ 150 thí sinh sẽ lựa chọn các em đạt giải nhất, nhì, ba, khuyến khích của mỗi nghề. Mỗi nghề chọn ra 2 thí sinh đạt điểm thi cao nhất, nhì để tham gia đội tuyển của Bộ tham dự Kỳ thi tay nghề quốc gia năm 2016. Các thí sinh còn lại sẽ được cấp Giấy chứng nhận tham dự Hội thi tay nghề cấp Bộ năm 2016.

Khai mac Hoi thi tay nghe cap Bo lan thu VII-2016 - Anh 2

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh phát biểu tại Hội thi. Ảnh: PH

Vụ Trưởng vụ Tổ chức cán bộ (Bộ NN&PTNT), Trưởng Ban chỉ đạo Hội thi tay nghề cấp Bộ Nguyễn Minh Nhạn cho biết, hiện nay, nhu cầu của các doanh nghiệp và xã hội về lao động có tay nghề đang rất cao. Rất nhiều trường dạy nghề thuộc Bộ, học sinh tốt nghiệp nghề ra đến đâu có việc làm đến đấy... Có nhiều trường, học sinh mới vào học đã có các doanh nghiệp, tổ chức đến “đặt hàng” trước, học sinh ra trường là có việc làm. Bây giờ, nhiều học sinh đang trong quá trình học tập ở trường đã được đi thực tập ở các doanh nghiệp, một là giúp các em rèn luyện thêm các tay nghề; thứ hai, doanh nghiệp cũng có được nguồn lao động trong tương lai; thứ ba ngay khi đi học bản thân các em cũng có nguồn thu nhập bằng chính tay nghề của mình.

“Những trường hay những em đạt giải sẽ là nguồn khích lệ, động viên cho các trường cũng như là cho toàn thể học sinh của các trường thấy rằng, trong bối cảnh hiện nay, xã hội cứ quan tâm nhiều đến đi học đại học, cao đẳng, nghề hình như bị xem nhẹ. Qua kỳ thi này có thể góp phần thay đổi lại nhận thức của xã hội, người lao động nói chung về vấn đề này”, ông Nguyễn Minh Nhạn chia sẻ.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh khẳng định, trong giai đoạn hiện nay, đào tạo nguồn nhân lực có tay nghề giỏi đóng vai trò rất quan trọng trong thực hiện chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, của ngành và của các địa phương.

“Hội thi năm nay, bên cạnh việc đáp ứng yêu cầu tuyển chọn được thí sinh tham dự Kỳ thi tay nghề quốc gia năm 2016 và chuẩn bị cho Kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ XI, Bộ đã quan tâm chỉ đạo lần đầu tiên tổ chức thi 4 nghề nông nghiệp nhằm tạo luồng gió mới đẩy mạnh phong trào thi đua dạy tốt, học tốt gắn với nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nông nghiệp tại các trường thuộc Bộ có đào tạo nghề chuyên ngành nông nghiệp”, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nhấn mạnh.

Phương Hiếu