Khai mạc kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh Quảng Nam khóa 9: Tìm giải pháp điều chỉnh, cơ cấu các nguồn thu nội địa

Gốc
Sáng 17-7, HĐND tỉnh Quảng Nam khóa 9 (nhiệm kỳ 2016-2021) khai mạc kỳ họp thứ 5 với nhiều vấn đề được đặt ra, trong đó trọng tâm là tìm giải pháp tăng thu ngân sách.

Khai mạc kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh Quảng Nam khóa 9: Tìm giải pháp điều chỉnh, cơ cấu các nguồn thu nội địa - Ảnh 1

Kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh Quảng Nam khai mạc vào sáng 17-7.

Báo cáo của UBND tỉnh Quảng Nam về kết quả thu, chi ngân sách Nhà nước 6 tháng đầu năm 2017 cho thấy, tổng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh đạt 9.680 tỷ đồng, chỉ đạt khoảng 46% dự toán HĐND tỉnh giao. Theo đó nguồn thu chính của ngân sách tỉnh Quảng Nam phụ thuộc vào khu vực công thương nghiệp và dịch vụ ngoài quốc doanh. Tuy nhiên 6 tháng đầu năm, khu vực này đạt khoảng 4.545 tỷ đồng, đạt 41,5% dự toán năm, thấp hơn tiến độ 8,5%. Nguồn thu này chủ yếu từ Công ty ô-tô Trường Hải (chiếm đến 87,6%) nhưng trong 6 tháng đầu năm chỉ thu được 3.715 tỷ đồng, đạt 38,74% dự toán (dự toán thu từ ô-tô là 9.500 tỷ đồng). Nguyên nhân chính là do việc thay đổi chính sách xe nhập khẩu có hiệu lực năm 2018, thị trường ô-tô có dấu hiệu giảm doanh số, các hãng xe cạnh tranh giảm giá bán và tâm lý người tiêu dùng chờ đợi chính sách thuế và giá xe giảm nên sản lượng tiêu thụ ô-tô giảm dần. Theo báo cáo của Công ty ô-tô Trường Hải, năm 2017 sẽ chỉ nộp được 7.737 tỷ đồng, hụt thu 1.853 tỷ đồng. Tuy nhiên qua theo dõi số thu những tháng gần đây có xu hướng giảm dần, nên khả năng thu nộp từ Công ty ô tô Trường Hải sẽ thấp hơn số công ty dự kiến. Khả năng sẽ chỉ thu được khoảng 6.700 tỷ đồng, giảm so với dự toán thu 2.890 tỷ đồng.

Do nguồn thu từ ô-tô không đạt tiến độ khiến ngân sách tỉnh Quảng Nam hụt thu lớn. Ông Phan Văn Chín- Giám đốc Sở Tài chính Quảng Nam cho biết, thu ngân sách nội địa chỉ đạt 46% đã phản ánh tốc độ tăng trưởng kinh tế Quảng Nam không đạt như kế hoạch đề ra. Các nguồn thu trên các lĩnh vực còn lại đều đạt và vượt cao so với dự toán nhưng lại chiếm tỷ trọng nhỏ trong tổng thu ngân sách nên không thể bù đắp được phần thiếu hụt.

Căn cứ kết quả thu ngân sách 6 tháng đầu năm, tình hình hoạt động của các doanh nghiệp và tốc độ tăng trưởng kinh tế, UBND tỉnh Quảng Nam ước thực hiện tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn là hơn 18.100 tỷ đồng, nếu loại trừ tiền sử dụng đất, thu xổ số kiến thiết thì hụt thu hơn 3.000 tỷ đồng, so với dự toán mà HĐND giao. Trước thực tế trên, UBND tỉnh Quảng Nam đã đưa ra nhiều giải pháp để điều hành thu, chi ngân sách. UBND đề xuất HĐND tỉnh Quảng Nam không điều chỉnh dự toán thu, tổng dự toán chi mà chỉ xem xét điều chỉnh cơ cấu các nguồn thu nội địa và cân đối từng cấp ngân sách địa phương năm 2017. Trong đó thu Công ty ô-tô Trường Hải sau điều chỉnh là hơn 8.700 tỷ đồng, giảm so với dự toán đầu năm là 806 tỷ đồng. Tuy nhiên, ngay cả con số này cũng khó khả thi. Vì vậy, để đảm bảo cân đối thu, chi ngân sách năm 2017, UBND tỉnh Quảng Nam đề xuất điều hành ngân sách địa phương để bù hụt thu... Theo ông Phan Văn Chín, Giám đốc Sở Tài chính Quảng Nam thì địa phương đã đưa ra 10 giải pháp khắc phục tình trạng hụt thu ngân sách. Đó là thực hiện đồng bộ các giải pháp để thúc đẩy sản xuất, tạo mọi điều kiện thuận lợi về thủ tục đất đai, giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư trên địa bàn. Sớm đưa các dự án vào hoạt động, tạo nguồn thu cho ngân sách. Tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất và tiêu thụ bia, ô-tô... Đồng thời tạo môi trường thuận lợi để khuyến khích khởi nghiệp, lập nghiệp, thu hút đầu tư, ưu tiên các dự án giải quyết được nhiều lao động, tạo nguồn thu lớn cho ngân sách...

HOÀNG ANH

Tin nóng

Tin mới