Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Khai mạc Lễ hội nhãn lồng tỉnh Hưng Yên năm 2022

Lễ hội nhãn lồng tỉnh Hưng Yên diễn ra từ ngày 9-11/8, thu hút 50 gian hàng của các địa phương, hợp tác xã, nhà vườn trên địa bàn tỉnh tham dự. Các gian hàng trưng bày, giới thiệu các giống nhãn đặc sản, chất lượng tốt nhất trong niên vụ 2022.

 Khai mạc Lễ hội nhãn lồng Hưng Yên 2022.

Khai mạc Lễ hội nhãn lồng Hưng Yên 2022.

Phát biểu khai mạc lễ hội, ông Nguyễn Hùng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên cho biết: Lễ hội Nhãn lồng Hưng Yên là hoạt động thường niên, tổ chức vào đầu vụ thu hoạch nhãn hàng năm của tỉnh. Đây là nơi giao thương, kết nối, thưởng thức và trải nghiệm sản phẩm nhãn lồng Hưng Yên, giúp người trồng nhãn giới thiệu thành quả lao động của mình. Thông qua lễ hội, các chủ vườn, hợp tác xã trồng nhãn trên địa bàn tỉnh có thêm cơ hội học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm canh tác, ký kết được nhiều hợp đồng, hợp tác sản xuất, cung ứng sản phẩm nhãn lồng Hưng Yên.

Trong ngày khai mạc, Lễ hội đã thu hút hàng nghìn lượt người dân trong tỉnh, các du khách, doanh nghiệp, doanh nhân, tiểu thương tới thăm quan các gian hàng, tìm hiểu về các giống nhãn, đặt mua nhãn và các sản phẩm nông sản của các hợp tác xã, các nhà vườn. Ngoài ra, tại các gian hàng còn trưng bày, giới thiệu bán các sản phẩm OCOP tiêu biểu, sản phẩm du lịch của tỉnh Hưng Yên.

Năm nay toàn tỉnh Hưng Yên có hơn 5.000 ha nhãn; trong đó diện tích nhãn thu hoạch khoảng 4.800 ha. Diện tích nhãn đã được chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP đến nay là 1.200 ha, của 81 cơ sở, vùng sản xuất nhãn trong toàn tỉnh.

Năm 2022, do ảnh hưởng của thời tiết, nên nhãn lồng Hưng Yên vào vụ thu hoạch muộn hơn hàng năm nhưng vẫn là một năm được mùa với sản lượng đạt khoảng 45.000 tấn. Trong đó diện tích nhãn chín sớm chiếm khoảng 5% diện tích; nhãn chín chính vụ khoảng 85% còn lại là trà nhãn chín muộn. Bên cạnh bán nhãn quả tươi, khoảng 35% tổng sản lượng được chế biến làm long nhãn.

 Nhãn lồng trong hội chợ được các nhà vườn thực hiện tốt việc trồng, chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGAP, bảo đảm an toàn thực phẩm, giữ gìn thương hiệu nhãn lồng Hưng Yên.

Nhãn lồng trong hội chợ được các nhà vườn thực hiện tốt việc trồng, chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGAP, bảo đảm an toàn thực phẩm, giữ gìn thương hiệu nhãn lồng Hưng Yên.

Với tinh thần đưa nhãn lồng - nông sản Hưng Yên vươn xa hơn nữa trong thời gian tới, tỉnh Hưng Yên đã và đang tích cực triển khai các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, nhà vườn trong việc áp dụng quy trình VietGAP, GlobalGAP, hữu cơ vào sản xuất, canh tác. Qua đó nhằm nâng cao năng suất, giá trị, thương hiệu các giống nhãn của tỉnh. Đồng thời tăng cường xây dựng và phát triển các chỉ dẫn địa lý, nhãn hiệu, bao bì sản phẩm; hỗ trợ hình thành các chuỗi liên kết từ sản xuất, chế biến, bảo quản đến tiêu thụ, đồng thời tổ chức hội nghị xúc tiến tiêu thụ nhãn và nông sản, đưa quả nhãn lên các sàn thương mại điện tử, các nền tảng số hóa.

Ngoài ra, UBND tỉnh Hưng Yên tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã nâng cao tính chuyên nghiệp, kỹ năng bán hàng trực tuyến, kỹ năng marketing; hỗ trợ thực hiện các thủ tục có liên quan để kết nối, đẩy mạnh xuất khẩu nông sản của tỉnh, đặc biệt là với thị trường các nước thuộc ASEAN, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, EU...

Tin, ảnh: NP