Ngày 4/8, Liên hoan Đờn ca tài tử, giải "Hoa sen vàng" lần thứ nhất, dành cho các câu lạc bộ tài tử đến từ các quận, huyện, các nhà văn hóa trên địa bàn TP HCM đã khai mạc tại sân khấu Đài Tiếng nói Nhân dân TP HCM.

Chương trình do Trung tâm Văn hóa TP HCM phối hợp với Đài Tiếng nói Nhân dân TP HCM tổ chức, nhằm bảo tồn và quảng bá "Đờn ca tài tử" - một loại hình nghệ thuật truyền thống đặc sắc của vùng đất Phương Nam. Liên hoan lần này có sự tham gia của 27 đội văn nghệ đờn ca tài tử đến từ các quận, huyện, nhà văn hóa trên địa bàn; hội tụ đông đảo các tài tử đờn, tài tử ca đam mê loại hình nghệ thuật truyền thống này.

Theo Ban Tổ chức, đây là lần đầu tiên một Liên hoan Đờn ca tài tử được tổ chức với quy mô lớn, nhằm tạo điều kiện cho các nghệ nhân, nghệ sĩ của các Câu lạc bộ Đờn ca tài tử trên địa bàn gặp gỡ, giao lưu, học tập kinh nghiệm, nâng cao trình độ trong biểu diễn, sáng tạo nghệ thuật. Qua đó, củng cố và phát triển các Câu lạc bộ Đờn ca tài tử, góp phần nâng cao đời sống văn hóa của người dân trong quá trình xây dựng nông thôn mới. Đây cũng là hoạt động thiết thực nhằm bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 5 (khóa VIII).

Các buổi thi của Liên hoan Đờn ca tài tử lần này sẽ diễn ra vào lúc 14h đến 15h30' chủ nhật hằng tuần tại sân khấu Đài Tiếng nói Nhân dân TP HCM, từ nay cho đến ngày 31/12. Lễ tổng kết trao giải và trình diễn các tiết mục xuất sắc sẽ được diễn ra tại Công viên 23/9 (TP HCM) vào đêm 31/12