Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Khai mạc Liên hoan nghệ thuật 'Giai điệu mùa thu'

Tối 10/9, tại Nhà hát TP Hồ Chí Minh, Liên hoan nghệ thuật 'Giai điệu mùa thu' đã có đêm khai mạc đầy ấn tượng, thu hút đông đảo công chúng đến thưởng thức.

Liên hoan nghệ thuật "Giai điệu mùa thu" đã có đêm khai mạc trở lại ấn tượng với khán giả TP Hồ Chí Minh vào tối 10/9.

Liên hoan nghệ thuật "Giai điệu mùa thu" đã có đêm khai mạc trở lại ấn tượng với khán giả TP Hồ Chí Minh vào tối 10/9.

Sau một năm trì hoãn vì COVID-19, Liên hoan nghệ thuật "Giai điệu mùa thu" đã trở lại với chuỗi 7 chương trình đặc sắc như vũ kịch, hòa nhạc giao hưởng, thanh xướng kịch, tọa đàm… diễn ra từ ngày 10 - 17/9 tại Nhà hát TP Hồ Chí Minh. Đây là là một trong các sự kiện nghệ thuật tiêu biểu của TP Hồ Chí Minh được khán giả đặc biệt mong đợi hàng năm do Nhà hát Giao hưởng Nhạc vũ kịch TP Hồ Chí Minh (HBSO) thực hiện theo chỉ đạo của Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh.

Phần 1 của buổi khai mạc liên hoan khiến nhiều khán giả xúc động với những tác phẩm đầy hùng tráng, thân thương của âm nhạc Việt Nam như: Lãnh tụ ca, Giai điệu Tổ quốc, Tổ quốc gọi tên mình, Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người, Thành phố tôi yêu, Khát vọng, Tiếng hát từ thành phố mang tên Người... được chuyển soạn và trình diễn ấn tượng bởi các nghệ sĩ tên tuổi, như NSND Tạ Minh Tâm, nghệ sĩ Phạm Khánh Ngọc, Phạm Trang, Phạm Duyên Huyền, Đào Mác... dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Lê Ha My, dàn hợp xướng và dàn nhạc giao hưởng HBSO.

Phần 2 của đêm nhạc mang đến các tác phẩm nổi tiếng trong lịch sử âm nhạc thế giới như Ah Mes Amis, tác phẩm trích từ nhạc kịch Cây sáo thần, trích nhạc kịch Thợ cạo thành Seville, trích nhạc kịch La Traviata... với sự góp mặt đặc biệt của giọng tenor đến từ Nga là nghệ sĩ Yury Rostotsky, các nghệ sĩ solo Việt Nam và phần chỉ huy của nhạc trưởng Trần Nhật Minh.

Đặc biệt năm nay, toàn bộ vé tham gia các buổi diễn trong liên hoan đều hoàn toàn miễn phí để dành tặng khán giả. Ngay khi thông tin được chia sẻ, đường link đăng ký nhận vé đã quá tải và một số buổi diễn đã "cháy" vé chỉ trong một buổi sáng, cho thấy sự mong đợi và ủng hộ nồng nhiệt của công chúng đối với Liên hoan "Giai điệu mùa thu".

Các nghệ sĩ trong và ngoài nước đã "cháy" hết mình trong đêm khai mạc của sự kiện.

Các nghệ sĩ trong và ngoài nước đã "cháy" hết mình trong đêm khai mạc của sự kiện.

Lần đầu tiên đến Việt Nam và sẽ tham gia 3 đêm diễn trong Liên hoan "Giai điệu mùa thu" năm 2022, nghệ sĩ Yury Rostotsky bày tỏ hạnh phúc trước sự đón nhận nồng nhiệt của khán giả TP Hồ Chí Minh. Nghệ sĩ Yury Rostotsky cho biết: "Dù chưa biết tôi là ai nhưng khán giả Việt Nam đã dành cho tôi những tràng pháo tay rất dài và ấm áp, khiến tôi rất cảm động khi biểu diễn. Tôi hy vọng sẽ có thêm nhiều khán giả Việt Nam được thưởng thức các chương trình nghệ thuật đỉnh cao để có thể khám phá vẻ đẹp của âm nhạc giao hưởng và nghệ thuật không chỉ phương Tây mà cả đất nước của các Việt Nam xinh đẹp, mến khách".

Liên hoan "Giai điệu mùa thu" ra đời từ năm 2005 với mục tiêu ban đầu là giới thiệu các tài năng trẻ, nhưng dần trở thành sự kiện lớn, quy tụ đông đảo nghệ sĩ uy tín cả trong và ngoài nước. Qua 12 lần tổ chức, liên hoan đã trở thành hoạt động nghệ thuật tiêu biểu của TP Hồ Chí Minh, góp phần quảng bá hình ảnh thành phố đến bạn bè quốc tế và tăng cường giao lưu văn hóa.

NSƯT Trần Vương Thạch, nguyên Giám đốc Nhà hát HBSO cho biết, sự trở lại của liên hoan nghệ thuật "Giai điệu mùa thu" sau đại dịch là một niềm hạnh phúc to lớn đối với tất cả các nghệ sĩ. Đây là một chương trình được đầu tư từ tâm huyết, giáo dục và từ những kế thừa, đổi mới trong nội dung để tiếp tục ghi dấu ấn mạnh mẽ trong lòng công chúng yêu nhạc; đồng thời mang đến cho công chúng những trải nghiệm nghệ thuật đáng nhớ.

Còn theo NSND Tạ Minh Tâm, liên hoan "Giai điệu mùa thu" chính là giấc mơ của các nghệ sĩ thế hệ đi trước. "Chúng tôi mơ Thành phố sẽ có một dàn nhạc và có được một sự kiện lớn mang tầm vóc quốc gia và giờ đã làm được. Đời sống âm nhạc không thể thiếu cổ điển, giao hưởng. Đó là âm nhạc của sự công phu, nghiêm túc đến cùng, không ồn ào mà cứ lớn dần như triều dâng và sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Vì vậy, mỗi kỳ liên hoan các nghệ sĩ đều háo hức, mong đợi mình sẽ được tham gia để có thể "cháy" hết mình phục vụ khán giả yêu nhạc", NSND Tạ Minh Tâm cho biết.

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức