Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Khai mạc Ngày hội Văn hóa dân tộc Lô Lô năm 2022

Ngày 10/12, huyện Mèo Vạc (tỉnh Hà Giang) tổ chức khai mạc Ngày hội Văn hóa dân tộc Lô Lô năm 2022.

Hà Giang khai mạc Ngày hội Văn hóa dân tộc Lô Lô năm 2022.

Hà Giang khai mạc Ngày hội Văn hóa dân tộc Lô Lô năm 2022.

Tham dự chương trình có nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Trưởng ban Dân vận Trung ương Hà Thị Khiết. Về phía tỉnh Hà Giang có ông Thào Hồng Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành, lãnh đạo huyện qua các thời kỳ cùng đông đảo người dân và du khách.

Nhằm thực hiện hiệu quả công tác bảo tồn, khôi phục và tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc Lô Lô, đồng thời giới thiệu, quảng bá tới đông đảo nhân dân và du khách thập phương về truyền thống văn hóa của một dân tộc ít người trên Cao nguyên đá, từ đó góp phần thúc đẩy phát triển ngành Du lịch và KT - XH địa phương... Ngày hội Văn hóa dân tộc Lô Lô được tổ chức tại huyện Mèo Vạc diễn ra với nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc mang đậm văn hóa truyền thống dân tộc và nhiều hoạt động phong phú, đa dạng.

Tiêu biểu là các tiết mục như trình diễn lễ cầu mưa, lễ rửa làng, múa trống, kéo nhị, nhảy sạp, múa nhảy lửa và các trò chơi dân gian như: Đánh yến, kéo co, vật tay nam, bịt mắt bắt vịt, tung ngô vào quẩy tấu… Bên cạnh đó, du khách dự ngày hội còn được trải nghiệm nhiều hoạt động như: Thi chế biến các món ăn từ ngô, tráng bánh phở, hóa thân thành người Lô Lô, tham quan gian trưng bày ảnh đất và người Mèo Vạc, các sản phẩm văn hóa của đồng bào Lô Lô…

Dân tộc Lô Lô sinh sống chủ yếu tại thị trấn Mèo Vạc và xã Xín Cái, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang. Đây là dân tộc có bề dày lịch sử, tín ngưỡng và văn hóa dân gian độc đáo, trong đó nhiều văn hóa độc đáo, đặc sắc như Lễ hội cầu mưa, lễ mừng ngô mới, lễ mừng nhà mới; các tiết mục múa trống, múa dân gian.

Bên cạnh đó, đồng bào người Lô Lô còn có những bộ trang phục quần áo đẹp với nét hoa văn thêu tỉ mỉ, sắc sảo.

VPVB