Khai mạc sự kiện Cơ giới hóa nông nghiệp châu Á 2022

Cơ giới hóa nông nghiệp ở Việt Nam ngày một tăng nhanh; trong đó, lĩnh vực trồng trọt, làm đất lúa đạt 95%, gieo trồng đạt 42%...

Các đại biểu cắt băng khai mạc sự kiện Agritechnica Asia Live 2022. Ảnh: Trung Kiên - TTXVN

Các đại biểu cắt băng khai mạc sự kiện Agritechnica Asia Live 2022. Ảnh: Trung Kiên - TTXVN

Nhằm mục tiêu thúc đẩy cơ giới hóa bền vững thông qua trình diễn trực tiếp những công nghệ mới nhất trong sản xuất, trưa 25/8, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam phối hợp với Viện nghiên cứu Lúa Quốc tế, Hiệp hội Nông nghiệp Đức, VNU châu Á Thái Bình Dương và UBND thành phố Cần Thơ tổ chức khai mạc chương trình Cơ giới hóa nông nghiệp châu Á (Agritechnica Asia Live) 2022 với chủ đề "Cơ giới hóa đồng bộ tiến tới sản xuất nông nghiệp bền vững" tại thành phố Cần Thơ.

Việt Nam là đất nước có nhiều thế mạnh về sản xuất nông nghiệp. Mặc dù GDP nông nghiệp của Việt Nam chiếm chưa đến 14% tổng GDP của nền kinh tế, nhưng nông nghiệp vẫn là ngành quan trọng đối với sự phát triển cả về kinh tế-xã hội và môi trường của đất nước, là nguồn sinh kế của gần 10 triệu hộ nông dân.

Nông nghiệp cũng là cơ hội việc làm của trên 35% lao động cả nước, không chỉ bảo đảm vững chắc an ninh lương thực cho gần 100 triệu dân trong nước còn cung cấp nhiều mặt hàng nông sản chất lượng cho thị trường quốc tế.

Phát triển nông nghiệp bền vững nói chung và cơ giới hóa nói riêng là một trong những mục tiêu quan trọng được đề ra trong nhiều văn kiện, nghị quyết của Đảng và nhà nước.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan phát biểu tại chương trình. Ảnh: Trung Kiên - TTXVN

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan phát biểu tại chương trình. Ảnh: Trung Kiên - TTXVN

Trong thời gian qua, Chính phủ Việt Nam đã quan tâm và có nhiều chính sách hỗ trợ phát triển cơ sở hóa nông nghiệp như: chính sách tín dụng và hỗ trợ lãi suất cho người mua máy, thiết bị nông nghiệp; chính sách miễn thuế VAT đối với việc nhập máy, thiết bị chuyên dụng cho nông nghiệp.

Cơ giới hóa nông nghiệp ở Việt Nam ngày một tăng nhanh; trong đó, lĩnh vực trồng trọt, làm đất lúa đạt 95%, gieo trồng đạt 42%, chăm sóc bảo vệ thực vật và các cây trồng khác đạt 77%, thu hoạch lúa đạt 70%.

Nổi bật là hệ thống trang bị động lực, số lượng, chủng loại máy, thiết bị nông nghiệp tăng nhanh. So với 10 năm trước số lượng máy kéo cả nước tăng 48%, máy gặt đập liên hợp tăng 79%, máy sấy nông sản tăng 29%.

Đến nay, ngành cơ khí trong nước đã sản xuất được động cơ máy kéo công suất đến 30 mã lực, chiếm hơn 30% thị phần trong nước; máy liên hợp gặt lúa chiếm 15% thị phần. Cả nước hiện có 7.803 doanh nghiệp cơ khí; trong đó, có 95 doanh nghiệp có vốn hơn 500 tỷ đồng và gần 100 cơ sở chế tạo máy, thiết bị nông nghiệp.

Ông Bernd Koch, Giám đốc điều hành, Hiệp hội Nông nghiệp Đức phát biểu tại chương trình. Ảnh: Trung Kiên - TTXVN

Ông Bernd Koch, Giám đốc điều hành, Hiệp hội Nông nghiệp Đức phát biểu tại chương trình. Ảnh: Trung Kiên - TTXVN

Tuy vậy, thu nhập của lao động nông nghiệp chỉ đạt trung bình khoảng 43 triệu đồng/người/năm và bằng 63% thu nhập của lao động phi nông nghiệp; cơ giới hóa đồng bộ trong các khâu sản xuất, nhất là khâu bảo quản, chế biến còn nhiều hạn chế và đặc biệt là việc tái sử dụng phụ phẩm nông nghiệp để tạo ra giá trị gia tăng cho sản phẩm nông nghiệp và việc giảm thải khí phát thải nhà kính được xem là chưa đạt yêu cầu.

Trước bối cảnh đó, theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam Lê Minh Hoan, cần đẩy mạnh cơ giới hóa đồng bộ trong sản xuất nông nghiệp, áp dụng công nghệ thông minh, chính xác, thân thiện với môi trường tiến tới số hóa, tự động hóa sản xuất nông nghiệp nhằm tăng năng suất lao động. Đây là giải pháp tất yếu cho một nền sản xuất nông nghiệp hiệu quả và phát triển bền vững.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng, cơ giới hóa nông nghiệp không chỉ là giải pháp riêng rẽ, không chỉ gắn với công đoạn riêng biệt nào mà có thể được ứng dụng hiệu quả, đồng bộ cho hầu hết các công đoạn sản xuất; là cơ sở để tạo dựng phát triển các chuỗi giá trị nông sản bền vững, có sự liên kết, hợp tác giữa các doanh nghiệp, hợp tác xã và nông dân.

Điều này đòi hỏi cách tổ chức chuỗi giá trị, vai trò của nhà nước trong cung cấp thông tin dịch vụ công và tạo hạ tầng cơ bản để thúc đẩy cơ giới hóa đồng bộ.

Theo tiến trình phát triển công nghệ trong nông nghiệp, cơ giới hóa nông nghiệp không chỉ thiên về mục tiêu năng suất, sản lượng mà hướng dần đến "nông nghiệp chính xác", nâng cao chất lượng giá trị cho nông sản và giảm chi phí đầu tư.

Ông Lê Minh Hoan cho rằng, với "nông nghiệp chính xác" trên cơ sở cơ giới hóa có thể giảm chi phí, giảm tác động môi trường, tăng khả năng tiếp cận thị trường, tăng khả năng chống chịu, khả năng tiếp cận của nông hội nhỏ, tạo điều kiện giới thiệu sản phẩm mới và cơ hội việc làm tại nông thôn, nâng cao lợi ích của người tiêu dùng.

Chính phủ Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2030, cơ giới hóa đồng bộ đối với sản xuất cây trồng chủ lực đạt trên 70% diện tích; trên 70% số cơ sở chế biến, bảo quản nông sản chủ lực đạt trình độ và năng lực công nghệ tiên tiến trở lên; tổn thất sau thu hoạch các nông sản chủ lực giảm từ 0,5-1%/năm; thu nhập người dân nông thôn sẽ gấp từ 2,5-3 lần so với năm 2020 (khoảng 120 triệu đồng/người/năm).

Một gian hàng trưng bày giới thiệu về công nghệ mới tại Agritechnica Asia Live 2022. Ảnh: Trung Kiên - TTXVN

Một gian hàng trưng bày giới thiệu về công nghệ mới tại Agritechnica Asia Live 2022. Ảnh: Trung Kiên - TTXVN

Đi đôi với áp dụng công nghệ, máy móc, thiết bị tiên tiến, Chính phủ cũng đặc biệt quan tâm đến tập huấn, đào tạo lao động sử dụng máy móc, thiết bị cơ giới hóa nông nghiệp, cải tạo hạ tầng đồng ruộng, cơ sở nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Vì thế, sự kiện Agritechnica Asia Live 2022 là cơ hội để người nông dân có thể tiếp cận nhanh và hiệu quả nhất các công nghệ hiện đại; tạo sân chơi để các doanh nghiệp trong và ngoài nước có cơ hội quảng bá sản phẩm, trang thiết bị, thúc đẩy sự trao đổi hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp.

Đồng thời, mở rộng quy mô ứng dụng nông nghiệp 4.0 và các công nghệ thông minh thông qua trình diễn trực tiếp về cơ giới hóa và nông nghiệp kỹ thuật số.

Sự kiện còn là diễn đàn để các chuyên gia, nhà khoa học đề xuất chính sách, lộ trình cho việc ứng dụng công nghệ để chuyển đổi kinh tế nông nghiệp bền vững phù hợp với bối cảnh thực tế của từng lĩnh vực và từng quốc gia.

Sự kiện Agritechnica Asia Live 2022 với chủ đề "Cơ giới hóa đồng bộ tiến tới sản xuất nông nghiệp bền vững" diễn ra với các hoạt động chính như trình diễn mô hình sản xuất công nghệ và thực hành trên đồng ruộng, trưng bày, triển lãm công nghệ máy móc và các giải pháp sáng tạo, các hội nghị khoa học quốc tế, hội nghị vệ tinh, hội thảo chuyên đề ngoài đồng ruộng./.

Thu Hiền/TTXVN

Nguồn Bnews: https://bnews.vn/khai-mac-su-kien-co-gioi-hoa-nong-nghiep-chau-a-2022/256071.html