Khai mạc thế vận hội Olympic người khuyết tật

Gốc
Theo đó, thế vận hội Olympic người khuyết tật chính thức mở màn vào sáng nay trên sân vận động Maracana.

Hơn 2 tuần sau khi Olympic khép lại, khán giả khắp thế giới lại được chứng kiến một lễ hội Carnival thu nhỏ đánh dấu sự mở màn của một đại hội thể thao tại thành phố Rio de Janeiro.

Khai mạc thế vận hội Olympic người khuyết tật - Ảnh 1

Lễ khai mạc được bắt đầu vào lúc 18h30 (giờ địa phương) cùng một màn bắn pháo hoa ấn tượng xung quanh sân vận động Maracana

Đây là kỳ Paralympics thứ 15 được tổ chức và Rio de Janeiro là thành phố đầu tiên của Nam Mỹ đăng cai sự kiện này. Chủ đề chính của sự kiện này là khẩu hiệu “Ai cũng có trái tim” (Everyone has a heart). Mục tiêu mà nước chủ nhà hướng tới là khơi nguồn để mọi người có cái nhìn mới về tình yêu thương và lòng nhân ái, thế giới của những người khuyết tật, sự sẻ chia với những VĐV khuyết tật, những người đã vượt lên số phận để đến với Đại hội lần này. Đồng thời, tập trung phản ánh về con người về những cảm xúc, khó khăn, sự đoàn kết, sự độc lập. Màn biểu diễn có sự tham gia của 500 nghệ sĩ chuyên nghiệp cùng 2.000 tình nguyện viên.

Khai mạc thế vận hội Olympic người khuyết tật - Ảnh 2

500 nghệ sĩ chuyên nghiệp và 2.000 tình nguyện viên đã tham gia biểu diễn trong lễ khai mạc.

Paralympic Rio 2016 quy tụ hơn 4.000 vận động viên khuyết tật, đại diện cho 176 quốc gia cùng nhau so tài tranh 528 bộ huy chương. Các vận động viên sẽ tranh tài ở 22 bộ môn, trong đó có chèo thuyền canoe-kayak và 3 môn phối hợp triathlon lần đầu tiên được đưa vào thi đấu.

Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam đến Thế vận hội Paralympics 2016 gồm 22 thành viên, trong đó có 11 VĐV tranh tài ở 3 môn là điền kinh, bơi và cử tạ. Trong đó, kình ngư Võ Thanh Tùng, người từng giành 5 HCV châu Á được xem là niềm hi vọng lớn nhất. Ngoài ra còn có lực sĩ Lê Văn Công ở nội dung cử tạ. Thành tích tốt nhất của lực sĩ Lê Văn Công ở hạng cân 49kg là 186kg, phá kỷ lục thế giới (hơn 3kg so với VĐV Yakubu người Nigeria, đối thủ cạnh tranh với Văn Công nhiều năm nay).

Khai mạc thế vận hội Olympic người khuyết tật - Ảnh 3

Các VĐV Việt Nam xuất hiện trong lễ khai mạc thế vận hội Paralympics 2016 dành cho người khuyết tật

Đại hội Thể thao dành cho các vận động viên khuyết tật Paralympic lần thứ 15 sẽ diễn tại Rio đến 19/9.

Kim Thanh (T/h)

Tin nóng

Tin mới