(HNMO) – Ngày 7-3 tới, Viện Geothe Hà Nội mở triển lãm tranh của tám nghệ sĩ với tên gọi “Cái nhìn của người phụ nữ” bao gồm các tác phẩm sơn mài, điêu khắc, sắp đặt và video.

Tác phẩm sẽ trưng bày trong triển lãm

Trong đời sống nghệ thuật ở Việt Nam cũng như trên thế giới, phụ nữ luôn hoạt động rất tích cực, vì vậy, nhân dịp ngày Quốc tế Phụ nữ năm nay, Viện Goethe đã mời tám nữ nghệ sĩ có tên tuổi trong nền nghệ thuật đương đại Việt Nam cùng nhau giới thiệu các tác phẩm của mình trong triển lãm “Cái nhìn của người phụ nữ“, giới thiệu một cách đa dạng các tác phẩm gốc đầy ấn tượng của các nghệ sĩ nữ.

Triển lãm của 8 nghệ sĩ nữ gồm: Trinh Thi với tác phẩm video “Hãy tôn vinh những phụ nữ nổi tiếng"; Nguyễn Thị Châu Giang với tranh lụa “Bên trong chúng ta”; Nguyễn Hữu Trâm Kha với sắp đặt phim X-quang; Nguyễn Thị Chinh Lê với 12 tượng điêu khắc bằng đồng “Những thực khách”; Maritta Nurmi với “Hãy giữ những giấc mơ như đĩa sứ trong tay bạn”; Phi Phi Oanh với điêu khắc sơn mài “Áo giáp”; Đinh Thị Thắm Poong với bộ 3 tác phẩm sơn mài “Bên nhau”; Vũ Kim Thư với tác phẩm bằng mica và giấy whashi “Phong cảnh bồng bềnh trôi”.

Bà Suzanne Lecht, người có hơn 20 năm cống hiến cho sự nghiệp phát triển nghệ thuật tại Việt Nam nói về triển lãm lần này: “Chúng tôi không nói về giới tính hay là nghệ thuật của phụ nữ mà vấn đề cơ bản là làm cho mọi người hiểu được tính nữ và sự chuyển hóa nữ tính trong nghệ thuật”. Các tác phẩm nghệ thuật thể hiện quan điểm rất cá nhân và cũng rất khác biệt của nghệ sĩ, trong đó, những nữ nghệ sĩ trẻ hơn gần như không quan tâm đến tính nữ mà đơn giản là sức mạnh của nghệ thuật”.

Sau buổi triển lãm, sẽ có một buổi tổ chức phim ngắn về phụ nữ vào tối 23-3. Các bộ phim này đều do các nhà làm phim nữ thực hiện tại Hanoi Doclab. Nghệ sĩ Nguyễn Trinh Thi sẽ giới thiệu về chùm phim và các nhà làm phim nữ. Một cuốn catalogue Cái nhìn của người phụ nữ“ sẽ ra mắt đúng dịp khai mạc triển lãm.