Tối 10/3, Hoạt động giao lưu văn hóa Nhật Bản 2017 đã chính thức khai mạc tại Vườn hoa Tượng đài Lý Thái Tổ, thành phố Hà Nội.

Đây là hoạt động thường niên tại Hà Nội, nhằm quảng bá hình ảnh hoa anh đào tới người dân Thủ đô và giới thiệu, quảng bá những tiềm năng du lịch của Hà Nội đến người dân Nhật Bản và thế giới, góp phần tăng cường tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước. Ông Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư thành ủy Hà Nội tham dự.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, ông Nguyễn Doãn Toản, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội nhấn mạnh, hoạt động giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Hà Nội là góp phần nâng cao thêm sự hiểu biết về con người, văn hóa của Nhật Bản đối với người dân Thủ đô và thắt chặt thêm mối quan hệ tốt đẹp, toàn diện và sâu sắc giữa hai đất nước.

Khai mac trien lam hoa anh dao Nhat Ban tai Ha Noi nam 2017 - Anh 1

Điểm nhấn chính của Hoạt động giao lưu văn hóa Nhật Bản 2017 tại Hà Nội là quảng bá hình ảnh hoa anh đào tới người dân Thủ đô...

Đây cũng là dịp để trao đổi kinh nghiệm và hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, du lịch, kinh tế giữa Hà Nội và Nhật Bản.

"Các hoạt động giao lưu văn hóa Nhật Bản và triển lãm hoa anh đào tại Hà Nội năm 2017 là một trong những hoạt động thiết thực nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, góp phần đưa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Nhật Bản đi vào chiều sâu.

Đây thể hiện tình cảm sự quan tâm của Nhật Bản đối với đất nước nhân dân Việt Nam với người dân Thủ đô; Góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác chiến lược ngày càng phát triển toàn diện tăng cường hiểu biết giữa 2 dân tộc, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân 2 nước" - ông Nguyễn Doãn Toản nói thêm.

Khai mac trien lam hoa anh dao Nhat Ban tai Ha Noi nam 2017 - Anh 2

Các loại hoa anh đào chủ yếu có chiều dài từ 1,2m-1,6m, gồm 3 loại chính là: anh đào trắng, hồng tươi và đỏ.

Chuẩn bị cho hoạt động giao lưu văn hóa Nhật Bản năm nay, Ban tổ chức đã vận chuyển 150 cây hoa anh đào từ Nhật Bản sang trồng tại Vườn hoa tượng đài Lý Thái Tổ, hơn 7.000 cành hoa anh đào khác cũng được cắm thành từng chậu hoa và được trưng bày tại khuôn viên Vườn hoa này.

Ngoài ra, còn có nhiều hoạt động khác như giao lưu văn hóa Nhật-Việt, chương trình nghệ thuật mang đậm bản sắc văn hóa Nhật bản tại đêm khai mạc, với màn múa trống và múa truyền thống của Nhật Bản; các tiết mục ca múa nhạc về sự tích hoa anh đào, trình diễn áo dài dân tộc của các nghệ sĩ Việt Nam. Trong khuôn khổ của hoạt động giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Hà Nội, còn diễn ra các cuộc tọa đàm, trao đổi hợp tác xúc tiến đầu tư, du lịch giữa thủ đô Hà Nội và Nhật Bản.

Chị Lê Thị Tâm, ở phường Kim Liên, quận Đống Đa, Hà Nội, đến tham quan hoạt động này nhận xét: "Đây là năm đầu tiên tôi đi xem hoa anh đào, thật đẹp và tuyệt vời. Tôi thấy, đây cũng là dịp tốt để hai nước quảng bá hình ảnh và văn hóa, con người đến công chúng".

Chương trình diễn ra trong 3 ngày (10 - 12/3) với nhiều hoạt động giao lưu văn hóa Nhật Bản, bên cạnh đó là triển lãm hoa anh đào./.

Diệu Linh/VOV-Trung tâm Tin