Khai mạc Triển lãm quốc tế về thiết bị, nguyên phụ liệu dệt may-Hanoitex 2019

Gốc
Ngày 23-10, tại Hà Nội, Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) phối hợp với các đơn vị tổ chức Lễ khai mạc Triển lãm quốc tế ngành công nghiệp dệt và may - thiết bị và nguyên phụ liệu 2019 (HanoiTex 2019).

HanoiTex 2019 là sự kiện thường niên được tổ chức tại Việt Nam, quy tụ nhiều doanh nghiệp trong nước và quốc tế có nền công nghiệp dệt may phát triển. HanoiTex 2019 thu hút hơn 190 nhà cung ứng đến từ 14 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, gồm: Trung Quốc, Thái Lan, Hàn Quốc, Singapore,… Đây là cơ hội giúp cho các doanh nghiệp Việt Nam giới thiệu, tham quan, tìm hiểu, lựa chọn thiết bị có trình độ công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường, được sản xuất từ các nước công nghiệp tiên tiến. Từ đó, các doanh nghiệp dệt may Việt Nam có định hướng đầu tư thêm công nghệ mới nhằm sản xuất và cung cấp thêm nguồn nguyên phụ liệu dệt may với số lượng và chất lượng cao. Qua đó, giúp ngành dệt may Việt Nam tăng dần tỷ lệ nội địa hóa, chủ động đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng trong, ngoài nước và đáp ứng quy tắc xuất xứ của các hiệp định thương mại tự do. Song song với đó, nâng cao giá trị gia tăng sản phẩm, góp phần vào việc phát triển ngành dệt may Việt Nam hội nhập hiệu quả hơn với khu vực và quốc tế.

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng cho biết: “Trong thời gian qua, ngành dệt may đã chứng tỏ vai trò của mình trong giải quyết việc làm, an sinh xã hội, đóng góp nguồn ngoại tệ lớn. Hiện nay, Việt Nam đứng thứ 3 về xuất khẩu dệt may trên thị trường thế giới với giá trị xuất khẩu năm 2018 đạt hơn 36 tỷ USD và ước tính năm 2019 đạt 40 tỷ USD, giải quyết vấn đề việc làm cho hơn 2 triệu lao động”.

Ngành dệt may Việt Nam đóng góp vào mức tăng trưởng xuất khẩu bền vững với mức tăng trung bình từ 8%-15% mỗi năm, góp phần thực hiện mục tiêu quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế. Tuy nhiên, trong bối cảnh thương mại quốc tế đang có nhiều biến động hiện nay, các doanh nghiệp dệt may đang gặp một số khó khăn trong việc tìm nguồn cung ứng nguyên liệu và tiêu thụ sản phẩm. Thứ trưởng Cao Quốc Hưng đề xuất: “Các doanh nghiệp dệt may Việt Nam cần quan tâm đầu tư công nghệ sản xuất tiên tiến, thân thiện với môi trường, thiết bị hiện đại, nguyên phụ liệu mới, phù hợp, hợp lý hóa hệ thống quản lý sản xuất và quản lý chất lượng, đáp ứng kịp thời nhu cầu ngày càng cao của khách hàng”.

Trong khuôn khổ buổi triển lãm diễn ra hội thảo với 2 chuyên đề là "Ngành dệt may Việt Nam chủ động đáp ứng các tiêu chuẩn về xuất xứ hàng hóa trong bối cảnh mới" và "Tập huấn sâu về xuất xứ hàng hóa đối với ngành hàng dệt may trong bối cảnh mới".

Triển lãm kéo dài đến ngày 25-10, tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế ICE (91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Tin, ảnh: TRẦN YẾN

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/kinh-te/tin-tuc/khai-mac-trien-lam-quoc-te-ve-thiet-bi-nguyen-phu-lieu-det-may-hanoitex-2 019-598010